Gà Nướng Mật Ong

Cách làm gà nướng mật ong một cách thơm ngon, đậm đà, thấm đều gia vị sẽ là bí quyết bạn cần có để đổi vị cho bữa ăn của mình. Các bước hướng dẫn chi tiết, công thức chuẩn vị được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có ngay những phần gà nướng mật ong óng mượt, ngon đậm đà.

đùi gà nướng mật ong

Đùi gà nướng mật ong là món ăn thơm ngon, nhất định bạn phải thử làm. Ảnh: Internet

Gà nướng mật ong là món ăn hấp dẫn, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt các em nhỏ rất yêu thích. Vị dai ngon của thịt gà hòa quyện với chút ngọt thanh của mật ong và vị đậm đà của các gia vị khác tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Với công thức hướng dẫn ngay dưới đây, bạn sẽ được món ăn này ngon miễn chê.

Cách làm gà nướng mật ong

Nguyên liệu

  • 500g đùi gà
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 2g ngũ vị hương
  • 30ml mật ong
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 trái ớt sừng xanh
  • Gia vị: nước tương, tương ớt, hạt nêm, tiêu, ớt bột, đường, dầu mè, bột ngọt

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đùi gà rửa với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại. Tiếp theo, bạn khứa những đường nhỏ trên đùi gà để chúng dễ thấm gia vị hơn.

Hành tím, tỏi băm nhuyễn.

Khứa những đường nhỏ để đùi gà dễ thấm gia vị hơn

Khứa những đường nhỏ để đùi gà dễ thấm gia vị hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Cách làm nước xốt gà nướng mật ong

Bạn cho vào chén 3 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng cà phê bột ớt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 chút tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, hành tím băm, tỏi băm, 3 muỗng cà phê mật ong, 2g ngũ vị hương và trộn đều tất cả lên.

Bước 3: Ướp gà

Đổ phần xốt vừa làm ở bước 3 vào thịt gà. Đeo bao tay trộn cho xốt phủ đều lên thịt gà, để ướp 2 – 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

Ướp gà cùng hỗn hợp xốt

Ướp gà cùng hỗn hợp xốt. Ảnh: Internet

Bước 4: Nước xốt quét lên thịt gà khi nướng

Bạn cho vào chén 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh nước lọc khuấy đều lên.

Bước 5: Nướng gà

Cho đùi gà ra khay, quét đều xốt nướng ở bước 4 lên mặt của từng đùi gà và cho vào lò nướng. Nhiệt độ nướng là 200 độ C trong 30 phút nhưng cứ mỗi 10 phút bạn lấy khay gà ra và quét nước xốt ở bước 4 lên.

Quét nước xốt gồm mật ong, nước cốt chanh trước khi nướng

Quét nước xốt gồm mật ong, nước cốt chanh trước khi nướng. Ảnh: Internet

Bước 6: Cách làm nước chấm

Cho vào cối 1 muỗng cà phê muối, 1 trái ớt sừng xanh, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt chanh xay nhuyễn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món gà nướng mật ong bằng lò nướng rồi đấy. Nếu không có lò nướng điện, bạn vẫn có thể thực hiện được món ăn này bằng than củi hoặc nồi chiên không dầu.

Cách làm gà nướng mật ong bằng than củi

Nguyên liệu

  • 1 con gà
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 15g tỏi, sả băm nhuyễn
  • 3 trái ớt băm nhuyễn
  • 1 củ nghệ nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, tiêu

gà nướng mật ong

Gà nướng mật ong nguyên con bằng than hoa cũng rất thơm ngon. Ảnh: Internet

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế gà

Gà sau khi mua về rửa sạch với muối nhiều lần sau đó xả lại nước lạnh.

Bạn chặt gà thành nhiều miếng to hoặc có thể để nguyên ngon. Nếu để nguyên con, bạn dùng tay đè mạnh xuống phần lưng gà để phần thân phanh hẳn ra.

Bước 2: Làm hỗn hợp ướp gà

Bạn cho tất cả tỏi, sả, ớt, mật ong, nghệ, 1 chút tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 30ml nước mắm vào chén và trộn đều lên.

Bước 3: Ướp gà

Thoa đều hỗn hợp này lên gà và để ướp khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Nướng gà

Mồi than bằng giấy hoặc cồn khô. Khi thấy lửa than rực đều, chuyển hoàn toàn sang màu hồng thì lúc này bạn mới bắt đầu nướng.

Kẹp gà vào vĩ hoặc xiên vào xiên kim loại và để lên bếp than hồng.

Nếu gà để nguyên con thì bạn nên lật xiên khoảng 15 phút 1 lần. Nếu đã chặt gà thành miếng to thì tầm khoảng 10 phút lật 1 lần. Thời gian nướng trung bình để gà chín đều là khoảng 1h – 1h30.

nướng gà lên than hồng

Hương vị khi nướng gà lên than hồng rất đặc biệt. Ảnh: Internet

Cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • 1 con gà
  • 5g tỏi
  • 5g hành tím
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • Gia vị: dầu hào, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà rửa với muối cho sạch sau đó xả lại bằng nước lạnh.

Hành, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Làm xốt ướp

Trộn 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê nước mắm, tỏi, hành băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu khuấy đều cho các gia vị tan ra.

Bước 3: Ướp gà

Thoa đều xốt ướp lên gà. Bạn phải phủ đều xốt để thịt gà thấm gia vị. Thời gian ướp là 3 – 4 tiếng và phải để trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Nướng gà

Cho gà vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt độ là 190 độ C trong 15 phút. Sau thời gian này, bạn mở nồi lật gà và tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa cũng ở nhiệt độ 190 độ C.

Sau 10 phút, bạn mở nồi chiên, quét hỗn hợp gồm 2 muỗng cà phê mật ong và 2 muỗng cà phê dầu ăn lên khắp con gà rồi sau đó tiếp tục nướng trong 2 phút nữa ở mức nhiệt 180 độ C là gà đã chín.

Nướng gà bằng nồi chiên không dầu

Nướng gà bằng nồi chiên không dầu rất tiện lợi. Ảnh: Internet

Với 3 cách làm gà nướng mật ong trên đây, hy vọng bạn đã có thêm được nhiều bí quyết nấu ăn cho mình. Nếu muốn học hỏi thêm bí quyết chế biến các món gà khác, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (19 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn