Cách Nấu Cơm Gà Hải Nam Đơn Giản, Đúng Vị

Cơm gà Hải Nam là món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống của đảo quốc sư tử. Những hạt cơm vàng óng, mềm thơm, thịt gà săn chắc với lớp da giòn dai chấm cùng nước xốt đậm đà rất ngon miệng. Cách nấu cơm gà Hải Nam đúng vị không quá phức tạp, bất cứ ai cũng có thể thực hiện thành công món ngon này với bí quyết sẽ được bật mí ngay sau đây.

Cơm gà Hải Nam được coi như quốc thực của Singapore. Ảnh: Helino

Điều làm nên hương vị đặc biệt của cơm gà Hải Nam chính là cơm được nấu với nước luộc gà. Mọi chất bổ dưỡng, vị ngọt từ thịt gà đều thấm vào từng hạt cơm, làm nên màu vàng nâu đặc trưng của món ăn. Với cách nấu cơm gà Hải Nam của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ dưới đây, không cần phải đến Singapore bạn vẫn có thể tự làm và thưởng thức đặc sản hấp dẫn này.

Nguyên liệu cho cách nấu cơm gà Hải Nam

  • 1 con gà ta
  • 100g gừng
  • 500g gạo thơm
  • 4 nhánh lá dứa
  • 2 quả dưa leo
  • Chanh, tỏi, ớt, hành khô, hành lá
  • Gia vị: muối, đường, xì dầu, dầu hào, dầu ăn

Cách nấu cơm gà Hải Nam đơn giản, đúng vị

Bước 1: Luộc gà

Gà làm sạch, xát muối lên xung quanh gà rồi rửa lại, để ráo. Lọc riêng những phần mỡ gà để lát nữa xào với gạo cho thơm. Sau đó nhồi gừng và hành lá vào trong ruột gà rồi dùng tăm bó chặt phao câu lại.

Chuẩn bị nồi nước khoảng 2 lít nước, cho vào vài lát gừng và mấy củ hành khô. Nêm 2 muỗng muối cho đậm đà. Thả gà vào nồi nước, nấu với lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút.

Luộc gà với gừng và hành để nước luộc thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Khi gà gần chín, tắt bếp, đậy nắp nồi lại, ngâm gà trong nồi 15 phút nữa để gà chín mà không bị nát. Để ráo nước vớt ra đĩa, bỏ gừng và hành lá ra khỏi bụng gà. Giữ lại nước luộc gà để chế biến tiếp.

Bước 2: Nấu cơm

Đầu tiên, lấy gạo vo sạch, nhặt hết những hạt sạn, cát rồi để ráo.

Làm nóng chảo, cho mỡ gà vào rán đến khi mỡ bắt đầu chảy ra, tiếp tục cho gừng, tỏi, hành khô thái lát vào phi thơm. Trút gạo vào xào với lửa lớn đến khi hạt gạo săn lại.
Tiếp đến, cho gạo đã xào thơm vào nồi cơm điện, thêm lá dứa cùng một chút muối và nước luộc gà vào nồi nấu chín cơm như bình thường. Lưu ý cho ít nước hơn nấu cơm hàng ngày để tránh bị nhão.

Cho lá dứa vào nồi và nấu cơm như bình thường. Ảnh: Internet

Bước 3: Pha nước xốt

Cho gừng và hành băm vào chảo dầu phi thơm, tiếp theo cho 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước luộc gà, 1 muỗng cà phê bột bắp. Nấu sôi, tắt bếp là được phần nước xốt.

Pha nước xốt ăn kèm cơm gà. Ảnh: Internet

Nếu thích chấm nước mắm gừng theo kiểu Việt, bạn có thể pha với công thức như sau: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 30ml nước lọc, khuấy tan. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn vào.

Bước 4: Làm canh

Đun sôi lại nước luộc gà, nêm ít muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi rắc hành lá thái nhỏ vào là xong.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Chặt gà thành những miếng vừa ăn, xếp ra đĩa. Trang trí vài lát dưa leo, hành ngò.

Cơm chín xới ra chén, dùng muôi múc cơm nén chặt cơm xuống rồi úp ngược xuống đĩa.

Thưởng thức cơm gà Hải Nam với dưa leo, nước chấm và canh đã chuẩn bị.

Cơm gà Hải Nam thơm ngon với thịt gà mềm ngọt, vàng óng còn hạt cơm săn và dẻo. Ảnh: Internet

Sự kết hợp hoàn hảo của thịt gà luộc vừa chín tới, hạt cơm dẻo thơm, béo ngậy cùng nước xốt đặc trưng từ ớt tươi, gừng, tỏi, xì dầu làm nên hương vị đậm đà khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Bí quyết luộc gà vàng óng không bị nứt da

Cách luộc gà thơm ngon, không bị nứt da quan trọng nhất là phải chọn mua được gà ta hoặc gà thả vườn. Nếu mua gà sống, chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có màu lông sáng, bóng mượt, áp sát thân. Với gà làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng bên trong không nhiều.

Gà sau khi làm sạch, chặt rời chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

Để gà luộc có màu vàng ươm, căng bóng, dùng một miếng nghệ (hay bột nghệ đều được) xát lên xung quanh da gà rồi đem luộc. Ngoài ra, bạn có thể lấy nước cốt nghệ tươi đem trộn với nước mỡ gà. Gà luộc chín lấy hỗn hợp trên quét một lớp mỏng đều lên phần da gà, đảm bảo gà luộc sẽ có màu vàng hấp dẫn.

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh để thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.

Khi nước trong nồi luộc gà sôi thì vặn nhỏ lửa và luộc thêm khoảng 10 phút nữa. Sau đó tắt bếp, đậy nắp nồi lại ngâm gà từ 15 – 20 phút gà sẽ chín đều.

Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm nhọn chọc vào gà, nếu thấy nước ứa ra không có màu hồng là gà đã chín.

Gà luộc xong vớt ra cho ngay vào thau nước lọc có thêm đá viên, đợi gà nguội hẳn thì vớt gà ra và để ráo nước. Cách này sẽ giúp thịt gà săn chắc và dai hơn, đồng thời da gà không bị khô và xỉn màu.

Hy vọng với một số bí quyết trên bạn sẽ luộc được một con gà thơm ngon nhất để chế biến thành công món cơm gà Hải Nam đúng điệu nhé.

Khám phá cách làm các món gà ngon với công thức chế biến từ đầu bếp kinh nghiệm lâu năm tại Việt Nam bằng cách điền thông tin vào form bên dưới, hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 để được tư vấn về các khóa học theo nhu cầu của bạn.

Điểm: 4.91 (15 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !