Gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng để chế biến nên các món ăn thơm ngon và hấp dẫn khác nhau. Thực hiện đúng cách làm gà kho gừng từ Dạy Nấu Ăn, bạn sẽ có ngay một món ngon đặc sắc để bữa cơm thêm phần thú vị và ngon miệng. Đặc biệt, món ăn này còn rất thu hút thực khách tại các quán ăn bình dân, cơm văn phòng,…
Món gà kho gừng thơm ngon và cực kỳ đưa cơm. Ảnh: Internet
Cách chọn gà ngon
Để có món gà kho gừng siêu ngon và hấp dẫn, khi mua gà, bạn nên chọn những con có khối lượng từ 1,5 – 2kg là ngon nhất. Nếu mua gà làm sẵn, bạn nên chọn những miếng thịt săn chắc, hồng hào, lớp da đều màu, vàng óng và không có mùi hôi. Đặt biệt, bạn đừng quên dùng tay ấn vào thịt gà, nếu thịt lún, mềm nhũng thì đó là gà cũ hoặc đã bị bơm nước.
Hướng dẫn gà kho gừng ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu
- 600g gà
- 30g củ gừng
- 3 củ hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về bạn chà xát với muối, rượu trắng hoặc gừng đập dập để làm bớt mùi tanh, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn và để ráo.
- Gừng cạo bỏ vỏ và cắt sợi.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng để chế biến món gà kho gừng. Ảnh: Internet
Bước 2: Ướp thịt gà
Thịt gà sau khi sơ chế bạn cho vào âu, ướp với ½ lượng hành tím băm, 1 ít gừng cắt sợi, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt gà cùng các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet
Bước 3: Kho thịt gà
Đặt chảo lên bếp và đun nóng ít dầu ăn, cho 1 muỗng canh đường vào để thắng nước màu. Khi thấy đường chảy ra và sủi bọt trắng, bạn cho hành tím băm, 1 ít gừng cắt sợi vào phi thơm.
Cách nhận biết nước màu được thắng tới. Ảnh: Internet
Tiến hành cho thịt gà đã ướp vào, đảo đều và nêm thêm 2,5 muỗng canh nước mắm cùng 150ml nước sôi, đậy nắp, nấu trong khoảng 5 phút với lửa vừa.
Sau đó bạn mở nắp ra, cho vào phần gừng còn lại và nấu liu riu với lửa nhỏ đến khi thịt gà chín mềm, nước keo lại sền sệt là được (khoảng 20 phút). Bạn tắt bếp và cho 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều là có thể cho ra đĩa thưởng thức được rồi.
Kho đến khi thịt gà chín và nước keo lại sền sệt là được. Ảnh: Internet
Lưu ý khi làm gà kho gừng
- Bạn nên chọn gừng non nếu muốn món ăn không quá bị nồng cay vị gừng.
- Khi phi nước màu, bạn nên để lửa nhỏ với cách nhận biết nước màu hợp lý như đã hướng dẫn trong các bước thực hiện. Không nên để nước màu quá đen vì sau khi nấu xong, thịt gà sẽ không có màu đẹp, vị đắng.
Với cách làm gà kho gừng từ Dạy Nấu Ăn, bạn không nên sử dụng tỏi vì nó sẽ lấn át mùi gừng khiến món ăn không được hấp dẫn như mong muốn. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm ớt vào trong quá trình nấu. Gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngoài để kho gừng, bạn có thể tìm hiểu thêm các công thức chế biến khác như cách làm gà rang muối, lẩu gà nấu lá giang, gà giả cầy,… cũng rất ngon và thú vị.
Nếu bạn muốn học thêm cách nấu các món ngon từ thịt gà, hãy để lại thông tin vào form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!
Ý kiến của bạn