Đậu hũ chứa nhiều dinh dưỡng, có thể kết hợp với những nguyên liệu khác nhau để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ giới thiệu đến bạn những món ngon chế biến từ đậu hũ để thực đơn gia đình thêm phong phú và hấp dẫn.
Đậu hũ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của đậu hũ
Đậu hũ chứa chất sắt giúp hỗ trợ quá trình tạo máu. Chất isoflavone có trong đậu hũ còn giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, giảm lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch. Đặc biệt, đậu hũ rất tốt cho phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh vì giúp bổ sung và cân bằng lại mức độ estrogen trong cơ thể. Lượng estrogen cao trong đậu hũ có tác dụng giảm quá trình lão hóa da, giữ độ đàn hồi cho dà và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.
Đậu hũ là món ngon dân dã, thường xuyên được sử dụng trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Đậu hũ mềm mịn, mát lành, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể nấu thành nhiều món ngon với cách làm khá đơn giản. Cùng Dạy Nấu Ăn khám phá thực đơn những món ăn làm từ đậu hũ thơm ngon sau đây nhé.
Đậu hũ chiên giòn
Đậu hũ chiên vàng thơm, giòn tan hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 5 cây đậu cô ve
- ½ củ cà rốt
- 1 – 2 miếng đậu hũ
- ½ quả trứng
- 2 muỗng bột mì
- Gia vị: đường, muối, tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Đậu cô ve tước bỏ xơ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Đậu hũ rửa sạch, dùng dụng cụ nghiền hoặc nĩa nghiền nguyễn.
Trứng đập vỏ, đánh tan đều.
Làm hỗn hợp đậu hũ
Cho cà rốt, đậu cô ve thái hạt lưu vào đậu hũ đã nghiền, trộn đều hỗn hợp với bột mì, trứng, thêm một chút muối, tiêu, đường. Dùng muỗng múc từng phần hỗn hợp ra vê tròn trong lòng bàn tay rồi ấn dẹt lại.
Chiên đậu hũ
Làm nóng chảo với dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thả những bánh đậu hũ vào chiên, chú ý lật đều hai mặt để đậu hũ chín vàng. Khi đậu hũ đã chuyển màu vàng đậm và có mùi thơm thì vớt ra thấm dầu trên đĩa lót khăn giấy. Cuối cùng dọn đậu hũ ra đĩa và thưởng thức.
Đậu hũ hấp tôm khô
Đậu hũ hấp tôm khô ngọt mềm, đậm đà (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 1 – 2 miếng đậu hũ
- 20g tôm khô
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: xì dầu, dầu hào, dầu ăn
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.
Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Làm đậu hũ hấp tôm
Cho đậu hũ vào nồi hấp và hấp trong khoảng 5 phút.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành băm vào phi vàng thơm rồi cho tôm khô vào chiên đến khi món ăn dậy mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp.
Rưới dầu hào, xì dầu lên đậu hũ đã hấp, thêm tôm khô chiên vàng và rắc hành lá lên trên, dọn ra đĩa và thưởng thức.
Đậu hũ xốt trứng muối
Đậu hũ xốt trứng muối ngon miệng, béo ngậy (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 1 – 2 miếng đậu hũ
- 2 – 3 quả trứng muối
- 30g bột chiên xù
- 30g bột chiên giòn
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, đường
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành những miếng vuông kích cỡ vừa ăn.
Trứng muối tách riêng phần lòng đỏ, đánh tan đều rồi đem phần lòng đỏ đi hấp chín.
Dùng muỗng nghiền nhuyễn lòng đỏ trứng muối.
Hành nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Chiên đậu hũ trứng muối
Cho bột chiên giòn vào bát, hòa một chút nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Gắp đậu hũ nhúng vào bát bột chiên giòn, tiếp tục qua bát bột chiên xù.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, khi dầu đã nóng bạn phi thơm hành lá, cho lòng đỏ trứng muối đã nghiền nhuyễn vào xào. Khi trứng sôi nổi bọt lên thì cho thêm một chút đường vào. Tiếp tục cho đậu hũ đã lăn qua 2 lớp bột vào chiên cùng, nêm thêm hạt nêm cho vừa khẩu vị, đảo đều để trứng muối bám vào đậu và ngấm gia vị. Chiên đến khi đậu chín mềm và có mùi thơm thì tắt bếp, dọn ra đĩa và thưởng thức.
Đậu hũ chiên trứng thịt băm
Đậu hũ chiên trứng thịt băm là món ăn đặc biệt dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 100g thịt heo băm nhỏ
- 2 miếng đậu hũ
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, tỏi
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dụng cụ nghiền hoặc nĩa nghiền nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Làm hỗn hợp đậu hũ trứng thịt
Cho thịt heo băm nhỏ ra tô, đập 2 quả trứng gà vào, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Ướp hỗn hợp với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng tỏi băm.
Cho đậu hũ nghiền nhuyễn vào tô đựng hỗn hợp trứng thịt, trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Dùng muỗng múc từng miếng đậu thịt ra nắn thành những viên tròn rồi ấn hơi dẹt xuống.
Chiên đậu hũ trứng thịt băm
Đun dầu nóng trên chảo, cho từng miếng đậu thịt vào chiên vàng giòn. Quan sát thấy đậu đã chuyển màu vàng đậm thì vớt ra để ráo dầu, dọn ra đĩa và thưởng thức. Đậu hũ chiên trứng thịt băm nên ăn nóng và dùng kèm nước chấm tương ớt.
Đậu hũ chiên xả ớt
Đậu hũ chiên sả ớt có hương vị thơm nồng đặc trưng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 3 miếng đậu hũ
- Sả, ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, đường
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Sả rửa sạch, cắt khúc rồi băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái nhuyễn.
Đậu hũ rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.
Làm đậu hũ chiên xả ớt
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho đậu hũ vào chiên vàng giòn. Chú ý chiên lửa nhỏ và lật liên tục để đậu chín đều các mặt. Sau khi đậu chín, vớt ra để ráo dầu.
Tiếp tục phi thơm sả trên chảo nóng, cho ớt băm vào xào với lửa nhỏ, nêm nắm, đường vừa ăn rồi đảo đều đến khi sả, ớt săn lại và dậy mùi thì bạn cho đậu hũ vào xào chung.
Đảo đều để đậu ngấm sả, ớt rồi tắt bếp. Đậu hũ chiên sả ớt ăn ngon nhất khi còn nóng, dùng kèm với lá tía tô và dưa chuột đều rất ngon.
Đậu hũ nhồi thịt
Đậu hũ nhồi thịt thơm nóng, đậm đà cho bữa cơm thêm ngon miệng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 200g thịt heo xay
- 3 – 4 cây nấm hương
- 4 – 5 miếng đậu hũ
- Hành, gừng, tỏi
- 1 muỗng bột bắp
- Gia vị: nước tương, hạt nêm, đường
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương rửa sạch, thái nhỏ.
Hành tím, gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Đậu hũ rửa sạch, dùng dao khía nhẹ quanh miếng đậu, khoét khoảng trống ở giữa bì đậu hũ.
Làm hỗn hợp nhân thịt
Cho thịt heo xay ra tô, trộn đều với nấm hương, hành, tỏi băm, thêm vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng bột bắp. Phần đậu đã khoét cho vào trộn chung, ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút. Sau khi đã ướp thịt ngấm gia vị, nhồi thịt vào những miếng đậu đã khoét sẵn.
Làm nước xốt
Hòa tan bột bắp với một ít nước lọc, thêm vào 30ml nước tương, đường và ớt cắt nhỏ rồi khuấy đều để tạo độ sánh.
Hấp đậu hũ
Hấp cách thủy đậu hũ nhồi thịt trong khoảng 10 – 15 phút đến khi đậu chín. Sau khi đậu đã chím rướt nước xốt vừa chuẩn bị lên đậu hũ, dọn món ra đĩa và thưởng thức.
Vậy là với những gợi ý món ngon từ đậu hũ, bạn đã biết thêm những cách chế biến đậu hũ thành những món ăn ngọt mềm, hương vị hấp dẫn cho bữa cơm gia đình rồi. Bên cạnh món ngon từ đậu hũ, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những cách làm món ăn gia đình thơm ngon khác, hãy nhanh tay để lại thông tin theo form bên dưới để Daynauan.info.vn liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp nhé.
Ý kiến của bạn