Gợi Ý Một Số Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Basa

Cá basa chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Chế biến món ngon từ cá basa là cách bổ sung dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn chưa biết cá basa làm món gì ngon thì hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo bài viết sau đây.

Cá basa là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của cá basa

Cá basa chứa có lượng calo thấp nhưng lại giàu protein, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt với người theo chế độ ăn kiêng. Một khẩu phần 126g cá basa chứa 158 calo, 7g chất béo, 2g chất béo bão hòa, 73mg cholesterol, đặc biệt chứa đến 22,5g protein hoàn chỉnh, chất lượng cao, cung cấp đủ các loại axit amin thiết yếu mà bạn cần từ chế độ ăn uống.
Đặc biệt, cá basa giàu DHA và chứa nhiều omega – 3, đây là những dưỡng chất quan trọng kích thích não bộ phát triển, giúp chuyển hóa cholesterol lưu thông mạch máu, giảm chứng loạn đập tim và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Thường xuyên ăn cá basa sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều cá giàu omega – 3 như cá basa có thể sống lâu hơn 2 năm so với những người ít ăn hoặc không ăn.

Cá basa kho gừng

Cá basa kho gừng có vị thơm ngọt của cá basa béo ngậy, hòa quyện cùng gừng và các loại gia vị tạo nên một món ăn rất đậm đà. Thời gian chế biến món cá basa kho gừng rất nhanh, các bước thực hiện đơn giản nhưng món ăn vẫn thơm ngon, hấp dẫn, đưa cơm.

Cá basa kho gừng thơm nồng mùi tiêu, có vị ngọt tự nhiên, béo ngậy, rất hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 400g cá basa
  • Hành lá, hành tím, gừng, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Dùng một ít nước sôi đổ vào da cá rồi dùng dao cạo sạch nhớt, cá sẽ không còn nhớt và tanh. Bạn cũng có thể chà xát muối vào thân cá hoặc ngâm cá với nước cốt chanh và rượu trắng để sơ chế và làm sạch. Thái cá thành từng khúc với độ dày khoảng 2cm.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Chưng nước màu

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng đường vào chảo, đổ lượng nước vừa đủ để làm ướt đường. Tiếp đến đun lửa to đến khi đường chuyển màu thì hạ xuống lửa vừa. Lắc nhẹ chảo để nhiệt độ tỏa đều. Đun tiếp đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián, nâu sậm thì đổ thêm 3 muỗng nước, lắc nhẹ chảo rồi tắt bếp.

Ướp cá basa

Cá basa sau khi được làm sạch, bạn ướp cá với 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, ¼ muỗng tiêu, ½ phần gừng, hành tím, hành lá, tỏi băm nhuyễn và 2 muỗng nước màu. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút để nguyên liệu thấm gia vị.

Ướp cá trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị (Ảnh: Internet)

Kho cá basa với gừng

Bạn bắc nồi đất lên bếp, thêm vào 2 muỗng dầu ăn, đun dầu nóng rồi phi thơm hành tím, tỏi, gừng vào. Khi hành tím, gừng, tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho cá basa vào, đổ hết nước xốt gia vị vào chung với cá, thêm vào 50ml nước lọc.

Kho cá basa với lửa nhỏ để cá chín mềm (Ảnh: Internet)

Vặn lửa vừa, đun đến khi nồi cá sôi lên thì hạ xuống mức lửa nhỏ, tiếp tục đun liu riu và lật cá nhẹ nhàng để cá chín đều. Khi nước kho đã sánh mịn, sệt lại thì tắt bếp, rắc một ít hành lá, tiêu xay, dọn món ra đĩa và thưởng thức.

Cá basa kho tộ

Cá basa kho tộ thơm nồng mùi tiêu là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Cá basa kho tộ đậm đà có cách làm lại rất đơn giản nên bạn có thể chế biến hàng ngày để thực đơn gia đình thêm phong phú, nhiều món ngon đưa cơm.

Cá basa kho tộ đậm đà, thơm nồng mùi tiêu (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 300g cá basa
  • 3 nhánh hành lá
  • 3 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 quả ớt hiểm (có thể thay bằng ớt sừng không cay)
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, tiêu xay, nước màu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Dùng muối chà xát cá basa, làm sạch nhớt rồi rửa lại với nước sạch. Thái cá basa thành từng khúc kích cỡ vừa ăn.

Cá basa sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối, vắt thêm một ít chanh rồi bóp sạch nhớt. Thái cá thành từng khúc với độ dày khoảng 2cm.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhuyễn.

Ướp cá basa

Cho cá basa vào tô sạch, ướp với ½ muỗng hành tím, ớt băm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu đã chuẩn bị, ½ muỗng tiêu xaym trộn đều và giữ nguyên trong khoảng 30 phút.

Ướp cá basa với các loại gia vị (Ảnh: Internet)

Làm cá basa kho tộ

Đun nóng 2 muỗng dầu ăn trong nồi đất, sau khi dầu nóng bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến cho cá basa, phần gia vị ướp cá và 50ml nước vào nồi, đun đến khi nồi cá sôi lại thì hạ lửa nhỏ.

Đun liu riu đến khi cá basa chín thơm (Ảnh: Interent)

Đun liu riu đến khi cá chín, thơm mềm, có màu sắc đẹp mắt, nước xốt sệt lại theo ý muốn thì cho ớt băm, hành lá, rắc thêm một ít tiêu xay vào rồi tắt bếp, dọn món ra đĩa và thưởng thức. Chú ý trong khi kho, bạn cần lật hai mặt cá thường xuyên để hơi nóng làm cá chín đều.

Cá basa xốt cà chua

Cá basa xốt cà chua rất được yêu thích vì vị cá béo ngọt kết hợp với cà chua mát lành, chua thanh rất ngon miệng.

Cá basa xốt cà chua có vị chua ngọt hài hòa rất ngon miệng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 400g cá basa
  • 3 quả cà chua
  • Hành tím, hành lá, gừng, tỏi
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Chà xát cá basa với muối, ngâm phần da cá trong nước ấm rồi dùng dao cạo cho sạch nhớt, sau đó rửa lại với lạnh, vớt cá ra để ráo nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.

Chiên cá basa

Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo nóng, đặt cá basa lên chảo, chiên đến khi cá chín mềm.

Bạn cần chú ý lật đều hai mặt cá để thịt cá không cháy sém.

Sau khi sơ chế, bạn chiên cá trên chảo dầu nóng (Ảnh: Internet)

Làm nước xốt cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, đun đến khi chảo nóng thì phi thơm gừng, hành tím, tỏi băm. Tiếp tục cho cà chua thái hạt lựu, 2 muỗng nước vào rồi đảo đều, đậy nắp và đun đến khi cà chua chín mềm.

Làm nước xốt cà chua (Ảnh: Internet)

Nêm thêm 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, khuấy cho gia vị tan đều. Quan sát thấy nước xốt cà chua đã sánh mịn và dậy mùi thơm thì rắc hành lá vào rồi tắt bếp.

Làm cá basa xốt cà chua

Bạn dọn cá basa đã chiên ra đĩa, rướt nước xốt cà chua lên trên cá là hoàn thành món cá basa xốt cà chua đậm đà, thơm ngon rồi.

Rưới nước xốt cà chua lên cá basa (Ảnh: Internet)

Cá basa chiên xù

Thỉnh thoảng đổi thực đơn với cá basa chiên giòn cũng là một gợi ý thú vị. Bạn hãy thử làm món cá basa chiên xù vàng đậm, thơm phức, cắn một miếng cá giòn rụm và cảm nhận lớp vỏ giòn tan ngay đầu lưỡi.

Cá basa chiên xù giòn rụm, rất kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 300g phi lê cá basa
  • 100g bột mì
  • 200g bột chiên xù
  • 2 quả trứng
  • Rau thì là, tỏi, xà lách, rau thơm
  • Gia vị: chanh, hạt nêm, tiêu xay, tương xí muội, xốt mayonnaise

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Phi lê cá basa rửa sạch với một ít muối, để ráo nước rồi cắt thành những thanh dài khoảng 5 – 6cm.

Rửa sạch rau thì là, thái nhuyễn. Xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Tách trứng gà ra bát sạch, đánh đều.

Ướp cá basa

Ướp cá với 1 muỗng thì là thái nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng tiêu, ½ muỗng nước cốt chanh, trộn đều và để nguyên liệu thấm gia vị trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút.

Làm cá basa lăn bột

Đổ bột chiên xù vào tô sạch, thêm vào 55ml nước, tiếp tục gắp từng miếng cá vào tô bột, nhúng ngập miếng cá để bột bám đều, sau đó lăn qua bột mì và cuối cùng là nhúng vào trứng gà. Lần lượt lăn cá basa qua bột cho đến khi hết nguyên liệu.

Lăn cá basa qua các lớp bột và trứng gà (Ảnh: Internet)

Chiên cá basa

Đun dầu nóng trên chảo, đặt từng miếng cá đã lăn bột vào chiên chín vàng, chú ý vặn lửa nhỏ và chiên cá ngập dầu để lớp bột vàng giòn mà phần thịt cá bên trong vẫn chín mềm.

Khi thấy cá basa chuyển màu vàng đậm đẹp mắt, cá chín thơm thì tắt bếp, vớt cá ra để ráo dầu.

Đun dầu nóng trên chảo, đặt từng miếng cá đã lăn bột vào chiên chín vàng (Ảnh: Internet)

Làm nước xốt chấm cá basa chiên xù

Cho 2 muỗng xốt mayonnaise vào bát, thêm 1 muỗng tương xí muội, ½ muỗng lá chanh cắt sợi, khuấy đều trong khoảng 1 phút để tạo thành hỗn hợp nước xốt chấm.

Cá basa kho thơm

Cá basa kho thơm có cách làm rất nhanh gọn, nguyên liệu đơn giản mà món ăn vẫn có màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà. Vị béo ngọt của cá basa hòa quyện hoàn hảo với vị chua thanh của thơm chắc chắn sẽ khiến những ai từng thưởng thức cũng phải mê mẩn món ăn này.

Vị béo ngọt của thịt basa hòa quyện hoàn hảo với vị chua thanh của thơm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 500g cá basa
  • 200g quả thơm
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, nước màu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cá basa cạo da trong nước ấm để làm sạch, rửa lại với nước muối, vớt ra để ráo nước rồi cắt thành những miếng kích cỡ vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhuyễn phần đầu hành, cắt khúc phần lá còn lại.

Thơm gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng.

Ướp cá basa

Ướp cá với 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, tiêu xay, ớt băm, gốc hành lá và hành tím thái lát vào. Ướp cá trong 30 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Ướp cá basa với các gia vị đã chuẩn bị (Ảnh: Internet)

Kho cá

Cho vào chảo nóng 2 muỗng dầu ăn, thêm vào 1 muỗng đường để thắng nước màu. Nấu cho phần đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau đó cho cá vào chảo, chờ thịt cá săn lại thì bạn thêm vào 200ml nước sôi vào.

Vặn bếp xuống mức lửa nhỏ, đậy nắp lại rồi kho trong khoảng 30 phút. Chú ý trong quá trình kho, cách khoảng 5 – 7 phút bạn nên lật mặt cá lại để cá chín đều và không bị cháy sém.

Kho cá basa với thơm (Ảnh: Internet)

Kho đến khi nước trong nồi sánh đặc lại thì cho thơm vào, nấu đến khi thơm chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm hành lá cắt khúc và tiêu lên trên rồi tắt bếp, dọn món ra đĩa và thưởng thức.

Cá basa kho riềng

Bên cạnh món cá basa kho thơm, bạn dùng riềng kho với cá basa cũng có thể tạo thành một món ăn rất hấp dẫn và kích thích vị giác. Món cá basa kho riềng ăn với cơm trắng trong những ngày mùa hè vô cùng đưa cơm và tuyệt vời.

Cá basa kho riềng, ớt ăn với cơm trắng rất ngon (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 500g cá basa
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • 1 cây sả
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột nghệ

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cá basa dùng muối chà xát, dùng dao cạo phần da trong nước ấm, làm sạch nhớt và rửa kỹ lại với nước lạnh. Vớt ra để ráo nước rồi thái cá thành từng khúc với độ dày khoảng 2cm.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Gừng, củ riềng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.

Sả tước bỏ lá già, rửa sạch, thái lát mỏng.

Ướp cá basa

Uớp cá với hành, tỏi băm, gừng giã nhuyễn, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ½ bột nghệ, ½ muỗng tiêu xay, sả thái lát, trộn đều và ướp khoảng 30 – 45 phút cho cá ngấm gia vị.

Làm cá basa kho riềng

Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 1 muỗng đường rồi đun đến khi đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián. Tiếp đến bạn cho sả, riềng thái lát lót dưới đáy nồi, sau đó cho xếp cá đã ướp lên trên và tiến hành kho cá với lửa nhỏ.

Kho cá basa với sả, riềng tạo mùi thơm đầy hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Đun liu riu khoảng 5 – 10 phút để cá ngấm gia vị và thịt cá săn lại, sau đó cho nước sôi vào sâm sấp mặt cá, kho thêm khoảng 30 – 45 phút để cá chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, khi cá chín bạn cho hành lá vào, tắt bếp, dọn cá ra đĩa và thưởng thức.

Hy vọng qua những công thức đã chia sẻ, Dạy Nấu Ăn đã giải đáp cho bạn câu hỏi cá basa làm món gì ngon, giúp bữa ăn của gia đình bạn có thêm nhiều món ăn phong phú, chất lượng, hương vị đậm đà, hấp dẫn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều công thức nấu món ngon từ hải sản thì đừng ngần ngại để lại thông tin theo form bên dưới để Daynauan.info.vn tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp nhé.

Điểm: 4.22 (9 bình chọn(s))

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !