Giò Sống

Giò sống được làm chủ yếu từ thịt heo xay nhuyễn, được dùng để nấu những món ăn như bún, canh hoặc chiên giòn thơm ngon. Tự tay làm giò sống với cách làm giò sống dai ngon, dẻo mịn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™  để có món giò sống đảm bảo vệ sinh mà lại tiết kiệm nhé.

Giò sống được chế biến từ thịt heo xay nhuyễn

Giò sống được chế biến từ thịt heo xay nhuyễn (Ảnh: Internet)

Giò sống là sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt heo, xay nhuyễn mịn cùng với mỡ heo và một số gia vị đặc trưng. Sau khi tiến hành các bước xay nhuyễn, giò sống có độ dẻo, thịt dai và không bị bở. Giò sống có nhiều cách kết hợp đa dạng. Bạn có thể viên tròn giò sống, nấu nước lèo cho món bún mọc thêm ngọt nước, làm nhân nhồi trong các nguyên liệu như khổ qua, bí xanh, đậu hũ hoặc chiên vàng giòn.

Nguyên liệu

  • 500gr thịt heo xay nhuyễn
  • 45gr bột năng
  • 5gr bột nở
  • 30ml nước đá lạnh
  • Gia vị: nước mắm, tiêu xay, đường, dầu ăn

Các bước thực hiện

Ướp gia vị

Khi mua thịt heo, bạn nên nhờ người bán xay nhuyễn 2 lần. Sau khi mua về bạn đặt thịt heo xay nhuyễn trong ngăn đá khoảng 3 tiếng. Nhiệt độ phù hợp để làm giò sống ngon trong khoảng 5 độ C. Trong quá trình xay nhuyễn thịt có thể bị nóng lên và mất đi độ dai ngon, do đó khâu làm lạnh thịt vô cùng quan trọng.

Khi quan sát thấy thịt xuất hiện vân đá nhưng chưa đông cứng hoàn toàn thì bạn lấy thịt ra cho vào tô sạch, thêm vào 10 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay vào trộn đều tay trong khoảng 5 phút.

Làm giò sống

Cho thịt vào máy xay nhuyễn trong khoảng 1 – 2 phút. Lưu ý mỗi lần xay thịt không để lâu quá 2 phút, việc này giúp giữ độ lạnh nhất định cho thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại phần thịt đã xay và đặt vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 1,5 tiếng. Sau đó bạn lấy thịt ra và tiến hành xay nhuyễn lần 2.

Xay giò sống nhuyễn mịn

Xay giò sống nhuyễn mịn (Ảnh: Internet)

Ở lần xay này bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn để tránh tình trạng thịt xay bị khô. Bạn có thể thay dầu ăn bằng 3 – 4 muỗng nước đá lạnh nếu không thích món giò sống có quá nhiều mỡ. Xay đến khi hỗn hợp thịt có màu hồng nhạt, dẻo mịn thì bọc phần thịt lại và tiếp tục đặt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1,5 tiếng.

Hòa tan 45gr bột năng, 5g bột nở với 30ml nước đá lạnh rồi đổ vào tô thịt. Đổ hỗn hợp bột vào phần thịt xay nhuyễn và tiến hành xay lần 3. Quan sát thấy thịt dẻo mềm, nhuyễn mịn và có độ kết dính tốt là bạn đã hoàn thành món giò sống.

Yêu cầu thành phẩm

Giò sống đạt chuẩn sẽ có màu hồng nhạt, dẻo, mịn, có độ kết dính chắc chắn và không còn mùi hôi của thịt heo. Khi sử dụng giò sống để chế biến, đặc biệt là trong các món hấp, giò sống có mùi thơm của thịt, hương vị đậm đà, dai ngon mà không bị bở.

Giò sống đạt chuẩn có màu hồng nhạt

Giò sống đạt chuẩn có màu hồng nhạt, dẻo, mịn, có độ kết dính chắc chắn (Ảnh: Internet)

Bảo quản giò sống

Sau khi làm xong món giò sống, bạn vo giò sống thành những viên tròn nhỏ hoặc bó lại thành bọc lớn để bảo quản trong tủ lạnh. Bạn cho toàn bộ giò sống lên màng bọc thực phẩm, bọc kín lại rồi dùng lá chuối và giấy kẽm bọc bên ngoài, sau đó dùng lạt buộc lại để cố định giò.

Những cách chế biến giò sống

Cách sử dụng giò sống rất đa dạng. Giò sống có thể trộn chung với ốc, gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn và lá lốt để làm món chả ốc hấp dẫn. Bạn cũng có thể hấp cách thủy giò sống trong lá chuối hoặc nấu canh cải với giò sống để có món canh ngọt thịt.

Giò sống có nhiều cách chế biến đa dạng

Giò sống có nhiều cách chế biến đa dạng, phong phú (Ảnh: Internet)

Thời gian hấp chín giò sống sẽ tùy thuộc vào khối lượng. Nếu giò nặng 300gr thì thời gian hấp phù hợp là 25 phút, 500gr giò cần hấp 30 phút và 1kg giò sống phải hấp chín trong khoảng 1 tiếng.

Một số lưu ý

Thịt heo làm giò sống bạn nên chọn phần thịt chân giò, nạc vai, những loại thịt có cả nạc lẫn mỡ. Còn nếu dùng thịt nạc hoàn toàn thì bạn cần thêm mỡ heo trong quá trình làm giò sống. Giò sống sẽ có vị ngọt tự nhiên, mềm dẻo, có độ kết dính tốt và không bị khô. Trong quá trình xay giò sống, cần lưu ý giữa các lần xay bắt buộc phải cho giò sống vào tủ lạnh.
Để kiểm tra giò sống có bị bở hay không, bạn vo một ít giò sống lại rồi cho vào nồi luộc chín và ăn thử. Nếu cảm thấy thịt đã đủ độ dai thì thực hiện bước bảo quản, còn nếu chưa thì bạn cho thịt xay trở lại ngăn đá, đặt trong 1 tiếng rồi xay nhuyễn lại một lần nữa.

Hy vọng với những chỉ dẫn làm giò sống dai ngon, dẻo mịn của Dạy Nấu Ăn, bạn có thể thỏa thích chế biến các món ngon từ giò sống mà không cần lo lắng vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm. Để tìm hiểu thêm những cách thực hiện các món ngon khác, hãy nhanh tay để lại thông tin theo form bên dưới để Daynauan.info.vn tư vấn khóa học phù hợp cho bạn nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.37 (8 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn