Khô gà lá chanh với vị mằn mặn, cay cay, thơm nức sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn cho những tín đồ ẩm thực. Nếu muốn tự tay thực hiện món ăn này ngay tại nhà thì hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn.
Khô gà lá chanh cay cay, thơm thơm ai cũng mê
Khô gà lá chanh không chỉ thơm ngon, kích thích vị giác, càng ăn càng ghiền mà chúng còn rất tiện lợi để bạn có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, đây còn là món ăn giúp bạn mang về những khoản lợi nhuận hấp dẫn khi kinh doanh. Cách làm khô gà lá chanh không quá khó, bạn chỉ cần chú ý ở khâu tẩm ướp gia vị là có thể làm tròn hương vị.
Cách chọn gà tươi ngon làm khô
Bạn nên chọn phần ức để làm món khô gà lá chanh. Nếu có được phần ức gà ta thì càng tốt, nếu không, bạn có thể sử dụng ức gà công nghiệp.
Để chọn được phần ức gà tươi ngon, bạn dùng tay ấn vào miếng gà để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu sau khi ấn, chúng nhanh chóng trở lại hình dạng bạn đầu thì nên chọn.
Không nên chọn ức gà có bề mặt bị khô, thiếu độ bóng, lẫn mùi lạ, sẫm màu hoặc trắng toát vì có thể chúng đã biến chất hoặc ngâm qua hóa chất.
Những miếng ức gà có nhiều đường trắng chạy dọc cũng không nên chọn mua vì có thể chúng bị tiêm hormone tăng trưởng.
Bạn nên sử dụng ức gà cho món khô. Ảnh: Internet
Khô gà lá chanh bao nhiêu calo
Trong 100g khô gà lá chanh có chứa khoảng 58 calo. Đây là lượng calo thấp, do đó, bạn có thể thưởng thức mà không lo tăng cân.
Ngoài ra, trong khô gà lá chanh còn chứa những dưỡng chất khác tốt cho cơ thể như: protein, lipid, canxi, magie, sắt, kali, kẽm và một số loại vitamin.
Cách làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà
Nguyên liệu
- 1kg ức gà
- 1 nhánh gừng
- 1 cây sả
- 20 lá chanh
- 2g ớt bột Hàn Quốc
- 2g bột nghệ
- 1g bột ngũ vị hương
- 1g bột cà ri
- 20 trái ớt khô
- 100g tỏi
- 100ml nước dùng gà
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, nước tương, dầu ăn
Hướng dẫn làm khô gà lá chanh
Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác
Thịt gà sau khi mua, bạn rửa sơ qua nước lạnh. Sau đó thả gà vào thau nước lạnh có pha khoảng 2 muỗng cà phê muối, ngâm trong 10 phút, vớt ra để ráo.
Gừng rửa sạch, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc.
Lá chanh rửa sạch, cắt bỏ cuống.
Ớt khô rửa sạch, để ráo.
Tỏi bóc bỏ vỏ, xay nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho vào 6 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, vàng, giòn.
Ngâm gà với nước muối loãng trong 10 phút. Ảnh: Internet
Hấp gà
Hấp cách thủy gà với gừng, sả, 5 lá chanh. Khi hấp được 5 phút, mở nắp trở gà, đậy nắp hấp thêm 15 phút. Sau khi hấp chín, vớt ra, để thật nguội, xé theo thớ thành sợi to.
Hấp và xé sợi thịt gà. Ảnh: Internet
Ướp gia vị cho thịt gà
Cho 100ml nước dùng gà (có thể tận dụng nước tiết ra từ thịt gà khi hấp), 2 muỗng canh dầu màu điều, 140g đường, 10g muối, 10g nước mắm, 10g nước tương, 2g bột ớt Hàn Quốc, 2g bột nghệ, 1g bột ngũ vị hương, 1g bột cà ri vào chảo, bắc lên bếp đun sôi cho tan gia vị. Sau đó, tắt bếp, cho 10g bột ngọt vào, khuấy đều, để thật nguội.
Sau khi hỗn hợp nguội, bạn ướp tất cả vào thịt gà đã xé. Trộn nhẹ tay để thịt gà thấm gia vị. Thời gian ướp là khoảng 30 phút.
Chế biến xốt và ướp xốt vào thịt gà. Ảnh: Internet
Sấy khô gà
Trước khi sấy, bạn cho tỏi và ớt khô, số lá chanh còn lại vào trộn đều lên.
Cách làm khô gà lá chanh bằng lò nướng: Điều chỉnh lò trước khi sấy 20 phút ở mức nhiệt 125 độ C. Cho thịt gà ra khay, cho vào lò nướng, đậy hở khoảng 1/3 nắp lò, điều chỉnh mức nhiệt là 125 độ C. Khi sấy khoảng 60 phút, bạn đảo đều thịt gà lên và tiếp tục sấy thêm 15 – 30 phút nữa tùy từng loại lò cho đến khi khô là được.
Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính: Bắc chảo lên bếp, cho thịt gà đã ướp gia vị, đun trên lửa lớn cho đến khi thấy nước khô lại thì điều chỉnh lửa nhỏ. Bạn liên tục đảo đều trong khoảng 30 phút là đã khô.
Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu: Bắc chảo lên bếp, cho thịt gà vào đảo đều tay cho đến khi nước khô lại. Sau đó, bạn trải 1 tấm giấy nến nào khay của nồi chiên không dầu, dàn đều thịt gà lên trên và điều chỉnh nhiệt 90 độ trong 20 phút. Khi đã sấy được 20 phút, bạn mở nồi, đảo đều thịt gà và tiếp tục sấy thêm 90 độ trong 20 phút là hoàn thành món ăn.
Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng: Dàn đều thịt gà ra khay có lót giấy bạc, cho vào lò vi sóng có tích hợp chế độ nướng ở mức nhiệt 110 độ C trong 50 – 60 phút.
Cách làm khô gà lá chanh không cần lò nướng, làm bằng nồi cơm điện: Quét 1 lớp dầu xuống đáy nồi, dàn đều thịt gà ra, ấn chế độ cook chờ cho đến khi chuyển qua chế độ warm trong 5 phút thì bật lại chế độ cook, cứ thế làm khoảng 8 lần là đã có món khô gà ngon.
Bạn có thể sử dụng nhiều cách sấy khác nhau. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm
Màu vàng nâu.
Thơm hương lá chanh, mùi ngũ vị hương và cà ri nhẹ.
Vị mặn, ngọt hài hòa, kích thích ăn hoài mà không ngán.
Khô gà không quá mềm nhưng cũng không quá dai.
Các cách làm khô gà thơm ngon khác
Cách làm khô gà bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 1kg ức gà
- 50g tỏi
- 1 trái ớt sừng
- 10g gừng
- 15g hành tím
- 1 cây sả
- Gia vị: bơ, đường, bột ngọt, dầu hào, dầu màu điều
Các bước thực hiện:
Ức gà rửa sạch với muối, dùng khăn thấm khô nước, lọc bỏ phần mỡ. Trộn đều hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê bột cà ri, ½ muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh dầu màu điều, , ½ muỗng cà phê tiêu. Sau đó ướp hỗn hợp này vào thịt gà, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị.
Xay nát tỏi, ớt sừng, hành tím, gừng. Bắc chảo lên bếp cho vào 20g bơ và 1 muỗng canh dầu, đun cho bơ tay. Sau đó cho hỗn hợp tỏi, ớt sừng, hành tím, gừng xay nát vào chảo xào thơm. Tiếp theo, bạn đổ thịt gà vào xào săn lại trên lửa lớn trong 3 phút, sau đó đậy nắp, đun thêm 5 phút nữa, mở nắp đảo đều tay, cho sả bào vào, đun thêm 3 phút nữa cho cạn nước, tắt bếp, để nguội, xé thịt thành miếng dày khoảng 5mm.
Bạn tiếp tục là gà vào chảo, đảo cho đến khi thấy khô nước. Lót giấy bạc xuống khay nướng, dàn trải thịt gà lên trên, đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 78 độ C trong 1h30, nắp lò hé mở.
Khô gà bơ tỏi thơm ngon và cũng rất kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Cách làm khô gà cho bé
Nguyên liệu:
- 4 cái ức gà
- 2 củ hành tây
- 4 cây sả,
- 15g gừng
- 150 đường
- 1g bột cà ri
- 1g bột ngũ vị hương
- 20g mắm
- 5g dầu màu điều
- 2g bột nghệ
- 10g muối
- 20 lá chanh
Các bước làm:
Ức gà rửa sạch với muối, để ráo. Bạn cho hành tây cắt nhỏ, gừng cắt lát, sả cắt khúc xuống dưới đáy nồi. Sau đó đặt thịt gà lên trên, đậy nắp, đun trong khoảng 10 – 15 phút là gà chín, để nguội, xé nhỏ. Trộn đều lá chanh với thịt gà.
Cho bột cà ri, bột nghệ, ngũ vị hương, đường, nước mắm, muối, dầu màu điều và 100ml nước luộc gà vào chén, khuấy đều lên.
Ướp hỗn hợp gia vị trên với thịt gà trong khoảng 60 phút.
Lót giấy bạc xuống khay nướng, trải đều thịt gà lên. Cho vào lò đã bật nóng trước đó 20 phút ở mức nhiệt 125 độ C. Thời gian sấy là khoảng 1h30 phút ở mức nhiệt 125 độ C và nên hé mở nắp lò để thịt sau khi sấy không bị quá khô.
Khô gà lá chanh cho bé sẽ không dùng ớt cay. Ảnh: Internet
Cách làm khô gà chay
Nguyên liệu:
- 75g sườn chay khô
- 3 cây sả
- 10 trái ớt hiểm
- 20 lá chanh
- 20g chao
- ½ muỗng canh hạt nêm chay
- ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- ¼ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Cách thực hiện:
Sườn chay khô ngâm nước 2h cho nở mềm. Sau đó vắt ráo, xé nhỏ.
Cho 20g chao, ½ muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, ¼ muỗng cà phê bột ngũ vị hương vào chén, tán đều cho chao mịn ra. Ướp hỗn hợp gia vị này với sườn chay xé sao cho thật đều.
Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml dầu ăn, thả sả cây cắt khúc, lá chanh, ớt hiểm, sườn chay vào chiên cho đến khi sườn giòn lại thì vớt ra giấy thấm dầu là hoàn thành món ăn.
Khô gà chay giòn thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet
Lưu ý để có món khô gà lá chanh ngon
Mẹo thực hiện thành công món khô gà lá chanh
- Nếu kinh doanh, bạn có thể sử dụng chọn mua ức gà công nghiệp để tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận.
- Ngâm rửa gà với nước muối sẽ giúp thịt sạch và săn lại hơn.
- Bạn nên mua lá chanh Thái để hạn chế vị đắng.
- Để kiểm tra xem, thịt gà hấp đã chín chưa, bạn dùng tăm tre xiên vào nếu không thấy chảy nước thì chứng tỏ thịt gà đã chín.
- Khi sử dụng gà công nghiệp, sau khi hấp chín, bạn nên để thật nguội mới tiến hành xé và tẩm ướp gia vị để thành phẩm không bị bở.
- Nên bỏ cuống của lá chanh để hạn chế bị đắng.
- Không nên xé thịt gà quá nhỏ khi ăn sẽ rất khô.
Cách bảo quản
Bạn có thể hút chân không để tiện di chuyển và thời hạn sử dụng tối đa là 2 tuần. Hoặc cho khô gà vào hũ để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian sử dụng có thể lâu hơn.
Đối với khô gà chay, bạn cho vào hũ đậy kín nắp để ở nhiệt độ phòng có thể dùng trong 1 tuần.
Khi thấy khô gà chuyển màu, xuất hiện nấm mốc hay mùi lạ thì không nên sử dụng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách làm khô gà lá chanh không khó, bạn chú ý ở phần chế biến lá chanh là sẽ có thành phẩm thơm ngon, hoàn toàn không bị đắng. Nếu muốn có thêm nhiều bí quyết làm các loại khô để kinh doanh hay thưởng thức tại nhà, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® ™ tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn