Tai Heo Ngâm Sả Tắc

Bởi Lê Husky

Giới trẻ rộ lên phong trào các món ăn ngâm sả tắc như chân gà ngâm sả tắc, tai heo ngâm sả tắc, xoài non chân gà ngâm sả tắc,… có vị chua chua, cay cay. Trong đó, tai heo ngâm sả ớt tắc là món ăn vặt hấp dẫn, bán được cho đa dạng khách hàng mà lại rất dễ làm.

Cách làm tai heo ngâm sả tắc chua ngọt chuẩn vị (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đã từng làm chân gà ngâm sả tắc thì tai heo ngâm sả ớt tắc chắc chắn không thể làm khó được bạn. Tai heo là một nguyên liệu quen thuộc, nhưng ít được sử dụng trong nấu nướng. Tuy nhiên, tai heo ngâm sả ớt tắc sẽ là một món ăn đủ sức “phá đảo” mọi giác quan khiến người ăn mê mẩn. Đặc biệt, nếu bạn có ý định kinh doanh đồ ăn vặt online thì đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời đấy. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu chi tiết nguyên liệu và các bước thực hiện dưới đây nhé.

NGUYÊN LIỆU

  • Tai heo: 3 tai
  • Sả tươi: 5 cây
  • Tỏi: 4 tép
  • Lá chanh: 6 lá
  • Tắc: 10 trái
  • Hành tím, hành tây: 1 củ
  • Gừng: ½ củ
  • Ớt: 5 trái
  • Giấm gạo: 5 muỗng canh
  • Đường trắng: 5 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng cà phê

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cách làm sạch tai heo không bị hôi

Đầu tiên chúng ta cần chế biến tai heo và làm sạch nó. Tai heo mua về, bạn dùng dao lam mới để cạo sạch lông tơ cũng như những vết bẩn dính trên tai heo (nhớ vứt dao lam ngay sau khi sử dụng nhé). Sau đó, bạn làm sạch tai heo bằng cách rửa qua 2 lần nước lạnh, chà muối, có thể dùng một chút rượu trắng rửa để khử bớt mùi và ngâm lại trong nước muối loãng khoảng 5 phút.

Cách luộc tai heo giòn và trắng

Sau khi đã làm sạch, bạn sẽ thực hiện bước luộc tai heo. Với 3 tai đã chuẩn bị, bạn nấu cùng với khoảng 1 lít – 1,2 lít nước sạch. Cho thêm gừng cắt lát, sả cây đập dập, nước chanh cốt (nửa trái) và khoảng 1 – 1,5 muỗng cà phê muối.

tai heo luộc

Khi luộc tai heo bạn chú ý vớt bọt thường xuyên để tai heo trắng và giòn (Ảnh: Internet)

Quan sát thấy nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại để tiếp tục luộc tai heo trong khoảng 25 – 30 phút nữa thì tắt bếp.

Tai heo sau khi luộc xong đem ngâm vào nước đá lạnh trong khoảng 10 phút. Mục đích của thao tác này là để làm tai heo trắng và giòn khi ăn ngon hơn.

Thái tai heo thành từng sợi. Nếu quá dài, bạn có thể thái đôi sợi ra để dễ ngâm hơn.

tai heo được luộc trắng

Tai heo được luộc trắng, sạch sẽ khi ngâm có thể để được lâu (Ảnh: Internet)

Nấu nước ngâm tai heo chua ngọt

Để làm nước ngâm có vị chua chua ngọt ngọt, làm cho tai heo ngon hơn bằng cách: Nấu sôi 500ml nước với 200ml giấm, 250gram đường, 1,5 muỗng cafe muối. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn tắt bếp và để nước ngâm tai heo chua ngọt nguội hẳn.

Thời gian ngâm tai heo

Trong quá trình chờ nước nguội hoàn toàn, bạn tiến hành thực hiện chế biến các nguyện liệu khác ngâm cùng tai heo.

+ Ớt xanh và ớt đỏ bỏ hạt, cắt lát mỏng hoặc cắt đôi tùy theo sở thích.

+ Sả cây cắt thành từng sợi ngắn, mỏng.

+ Nếu muốn món tai lợn ngâm chua ngọt hấp dẫn và “màu mè” hơn, bạn cũng có thể thái tắc thành từng lát mỏng và ngâm chung, nhớ loại bỏ hột trước khi ngâm nữa đấy.

nước ngâm tai heo

Nước ngâm tai heo chua ngọt ăn liền (Ảnh: Internet)

Sau khi nước đã nguội và mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi, bạn cho tai heo cùng tất cả các nguyên liệu ở bước 4 vào hũ, sau đó từ từ đổ nước ngâm tai heo đã thực hiện ở bước 3 vào cùng. Cách bảo quản tai heo ngâm sả tắc ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày là dùng được rồi đấy.

Tai heo ngâm sả tắc để được bao lâu? Nếu bạn làm đúng thao tác, giữ các nguyên liệu tươi và sạch sẽ thì tai heo để được từ 2 – 3 tuần trong tủ lạnh.

Cách làm tai heo ngâm sả ớt tắc rất đơn giản thực hiện, chi phí và thời gian chuẩn bị cũng không nhiều. Một hũ tai heo ngâm 500 gram hiện nay có giá khoảng 120 – 130.000 đồng, rất thích hợp để kinh doanh ẩm thực online. Ngồi cùng bạn bè nhâm nhi miếng tai heo sả tắc giòn ngọt, chua chua và tán gẫu vài câu chuyện nhỏ, thật thú vị đúng không nào.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (11 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn