Luộc rau tưởng chừng là công việc dễ dàng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc rau vừa ngon vừa đẹp mắt mà lại giữ được chất dinh dưỡng. Bỏ ngay 6 thói quen sai lầm khi luộc chín rau làm mất chất dinh dưỡng dưới đây để biết cách bảo vệ sức khỏe cả nhà, bởi quá trình chế biến sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Bạn từng nghĩ luộc rau là cách chế biến món ăn đơn giản nhất, tuy nhiên nếu không biết luộc rau đúng cách bạn sẽ đánh mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng có trong rau và thực phẩm hoặc thậm chí có thể gây ra chất độc. Bạn hãy tưởng tượng luộc rau cũng giống như quá trình hầm xương, xương hầm càng lâu thì nước hầm càng ngọt và có càng nhiều chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, đối với các loại rau củ thì việc luộc trong nước sẽ làm chất dinh dưỡng bị bão hòa và lượng dinh dưỡng còn lại trong rau rất ít. Nếu luộc rau quá chín sẽ làm mất dinh dưỡng của rau củ, phần nước bỏ đi lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hơn. Điều này dễ dàng lí giải tại sao không nên luộc rau quá chín. Vậy đâu là cách luộc rau khoa học nhất? Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ xem 6 thói quen cần bỏ ngay khi luộc rau dưới đây bạn sẽ có thêm bí quyết nấu ăn ngon và biết cách bảo vệ sức khỏe gia đình khi chế biến món ăn.
Rửa rau củ sau khi đã cắt, thái nhỏ
Nhiều người thường có thói quen rửa rau củ sau khi đã thái hoặc cắt nhỏ, tuy nhiên trên thực tế điều này lại khiến cho một số vitamin và khoáng chất có trong rau củ sẽ tan nhanh trong nước và trọng lượng dinh dưỡng giảm đi. Vì thế, tốt nhất bạn nên cắt bỏ phần gốc và phần rau bị hư, rửa sạch rồi mới cắt nhỏ để giữ lại dưỡng chất.
Gọt bỏ hết vỏ rau củ khi sơ chế
Khi chế biến món ăn bạn thường bỏ hết vỏ của các loại rau củ, tuy nhiên đối với một số loại rau củ sẽ có một hàm lượng vitamin đáng kể, thậm chí có khi còn nhiều vitamin hơn phần thịt bên trọng. Vì vậy, nếu các loại vỏ cứng khó nấu mềm được thì bạn không nên gọt hết vỏ đi mà chỉ cần rửa sạch trước khi chế biến.
Rau cắt xong không chế biến ngay
Các loại rau củ sau khi sơ chế xong bạn nên chế biến ngay, bởi có một số loại vitamin có trong rau củ sẽ bị oxy hóa và mất đi khi tiếp xúc với không khí. Chính vì vậy bạn nên đợi đến lúc trước khi nấu hãy cắt rau để chúng giữ lại vitamin tốt hơn.
Nấu quá lâu trên lửa nhỏ
Bạn không nên vặn lửa quá nhỏ để rau củ lâu chín, bởi thời gian kéo dài khi chế biến món ăn có thể khiến cho lượng lớn vitamin trong rau củ bị mất đi. Thậm chí, nếu luộc rau chín làm mất dinh dưỡng của rau củ và hơn 60% vitamin C bị bỏ phí. Vì vậy, bạn nên để lửa lớn để rau củ giữ nguyên chất dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn.
Chế biến xong không ăn ngay
Các món ăn chế biến từ rau củ sau khi nấu xong nên được ăn ngay để các dưỡng chất trong rau không bị mất đi. Không những thế, các món ăn này không nên hâm đi hâm lại nhiều lần bởi mỗi lần trải qua quá trình tiếp xúc với nhiệt độ sẽ khiến hàm lượng dinh dưỡng chỉ còn lại 10%.
Luộc những loại rau không nên luộc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên luộc một số loại rau như: bắp cải, cải bó xôi, súp lơ, cải xoăn và các loại đậu quả, đậu Hà Lan… Các loại rau củ này chứa rất nhiều vitamin hòa tan được trong nước, chính vì vậy việc đun nóng chúng trong nước sôi sẽ khiến các chất này không còn tồn tại trong rau củ. Bạn có thể dùng phương pháp hấp hoặc hạn chế tối đa mức nước có thể để luộc các loại rau này.
Luộc rau như thế nào là đúng cách?
Để luộc rau đúng cách bạn nên chú ý đến 3 nguyên tắc “vàng” dưới đây: sử dụng ít nước, nấu ở nhiệt độ thấp, nấu thời gian ngắn. Hoặc bạn có thể chuyển sang phương pháp hấp cách thủy với lượng nước ít để làm chín thực phẩm, giữ được dinh dưỡng mà không bị úng nước.
Có nên ăn rau sống để bảo toàn 100% dinh dưỡng?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bạn nên ăn một số loại rau củ sống không cần qua chế biến. Bạn có thể ăn sống hoặc trộn salad với các loại rau như: Salad, cà chua, cà rốt… Tuy nhiên, có những loại rau khác cần được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: đậu que, đậu đũa, măng tây, rau chân vịt, khoai tây…, những loại thực phẩm trong danh sách này nếu ăn sống sẽ gây khó tiêu hoặc gây hại cho sức khỏe con người.
cách lựa chọn và chế biến
– Chọn các loại rau củ còn tươi, không bị dập nát hay héo úa. Nên sử dụng rau khi còn tươi bởi lượng vitamin C trong rau sẽ bị hao hụt nếu để lâu ngày.
– Bảo quản các loại rau ăn lá mọng nước bằng giấy bọc rồi treo ngược lên, hoặc bỏ trong thùng có nắp đậy, túi nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
– Hấp rau bằng dụng cụ hấp, không để rau tiếp xúc với nước sẽ làm mất lượng vitamin.
– Đậy nắp khi luộc rau để tăng áp suất thẩm thấu trong rau, tăng nhiệt độ sôi của nước và giảm đi việc mất vitamin. Cho chút muối vào nước luộc để rau được tươi xanh hơn.
– Không nấu quá lâu hoặc khuấy đảo nhiều lần khi luộc hoặc chế biến rau.
– Để lửa to khi xào, đảo nhanh tay.
– Các loại rau trộn cần được ăn ngay sau khi chế biến.
Trên đây là những thông tin về luộc rau chín làm mất dinh dưỡng, giải thích tại sao không nên luộc rau quá chín sẽ giúp bạn có được món ăn thơm ngon hơn để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công với niềm đam mê nấu nướng!
Ý kiến của bạn