Các Ngành Nghề Phát Triển Nhất Hiện Nay

Tìm kiếm việc làm hiện nay còn dựa vào nhiều yếu tố: sở thích, năng lực bản thân, nguyện vọng gia đình, nhu cầu xã hội… Vậy, những ngành nghề nào đang hot nhất hiện nay?

Chọn nghề là một quyết định quan trọng vì nghề nghiệp không chỉ để thỏa mãn sở thích, đam mê mà còn là nuôi sống bản thân. Việc chọn nghề nghiệp gì cần dựa trên nhiều yếu tố, trong đó cần cân bằng được giữa cá nhân người lao động với nhu cầu xã hội, nhất là trong tình trạng “thừa thất thiếu thợ”, hàng chục ngàn sinh viên tốt nghiệp không xin được việc làm đúng chuyên môn và nguyện vọng như hiện nay. Cùng với đó, sự phát triển ngày càng nhanh chóng và mạnh mẽ của công nghệ thông tin, kỹ thuật, du lịch – dịch vụ… đã đặt ra nhiều băn khoăn, suy nghĩ trong định hướng nghề nghiệp của mình. Trong bài viết này, Daynauan.info.vn sẽ đưa ra danh sách dự đoán top 5 nghề nghiệp “hot” dựa vào các nguồn thống kê số liệu đáng tin cậy.

Học nghề gì dễ kiếm việc làm, thu nhập cao?

Khối ngành công nghệ thông tin

Không hề quá lời khi nói công nghệ thông tin chưa bao giờ là ngành hết “hot”, bởi lẽ nhu cầu về nguồn nhân lực đủ trình độ để phục vụ cho nhóm ngành công nghệ thông tin là rất lớn, nhất là khi cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang có những tác động không nhỏ đến bộ mặt công nghệ toàn cầu. Không những cần nguồn lao động lớn mà nhóm ngành này còn mang lại nguồn thu nhập đáng mơ ước và nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài.

Một số công việc cụ thể liên quan đến công nghệ thông tin thu hút rất đông các bạn trẻ ngày nay “bước vào” như: lập trình viên, thiết kế web, phát triển web, quản trị mạng, tester, xây dựng và quản lý dữ liệu, phát triển game, kỹ thuật máy tính, SEO…

Khối ngành kỹ thuật

Khối ngành kỹ thuật luôn đòi hỏi mức đầu vào cao, yêu cầu người học có kiến thức về các môn khoa học tự nhiên vững chắc kết hợp với việc ứng dụng những nguyên tắc khoa học đó vào việc thiết kế, chế tạo và vận hành các thể loại máy móc một cách kinh tế và hiệu quả. Có nhiều ngành nghề nhỏ nằm trong khối ngành kỹ thuật như: cơ khí, điện – điện tử, xây dựng, kiến trúc, cầu đường, môi trường, hàng không, dầu mỏ…

Tương tự như công nghệ thông tin, những ai “bước chân đến thế giới kỹ thuật” đều phải chịu những áp lực công việc không hề nhỏ, đổi lại là nhiều cơ hội thăng tiến, học hỏi rộng mở và mức lương thuộc top “khủng”. Chẳng hạn một số ngành như kỹ sư điện, viết phần mềm, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng… Dự tính trong khoảng 5 – 10 năm tới, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp tăng đến 8.000 doanh nghiệp, trong khi đó nhân lực chất lượng ngành kỹ thuật lại chưa đáp ứng đủ. Do đó, các ngành nghề thuộc khối ngành này luôn “kêu gọi” và sẵn sàng “trải thảm” nếu bạn đủ tự tin để ứng tuyển.

Kỹ sư là nghề có thu nhập cao ở nước ta hiện nay

Marketing online

Trong khi các hình thức marketing truyền thống đang ngày càng mất dần ưu thế thì marketing online đang “vùng lên” vô cùng mạnh mẽ. Dẫn theo một số liệu thống kê đến hết năm 2016, thế giới có 3,4 tỷ người dùng internet, hơn 1 tỷ website đang hoạt động, mỗi giây trôi qua lại có khoảng gần 60 ngàn lượt người tìm kiếm trên Google; trong khi đó tại Việt Nam hiện cũng có hơn 40 triệu người dùng internet và hơn 100 triệu thuê bao di động… Đây là điều kiện vô cùng “màu mỡ” để phát triển nhóm ngành này.

Theo tiết lộ của một website tuyển dụng, trong một năm có thể ghi nhận đến hơn 200.000 hồ sơ vào các vị trí khác nhau thuộc lĩnh vực Marketing online. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều có nhu cầu tuyển dụng các vị trí marketing khác nhau, tùy vào quy mô mà tuyển dụng với số lượng ít hay nhiều. Bên cạnh đó, tính chất nghề nghiệp cũng đòi hỏi người làm phải năng động, sáng tạo, rất phù hợp với nhiều bạn trẻ hiện nay.

Nghề bếp

Nhiều bạn trẻ sẽ ngạc nhiên khi nghề bếp trong vài năm trở lại đây luôn nằm trong top ngành học có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Cũng tương tự như những nhóm, khối ngành trên, nghề bếp cần đến nguồn nhân lực lớn, tuy nhiên nhân sự đáp ứng được yêu cầu của nghề không nhiều. và vì thế những ngành nghề này luôn “hot”.

Nghề bếp có thể là những người làm bánh hoặc những người nấu ăn và có thể làm việc được trong rất nhiều môi trường khác nhau như: nhà hàng, khách sạn, bếp ăn của các công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, các hãng hàng không, trường học nội trú… hoặc thậm chí sử dụng kiến thức đó để tự kinh doanh ẩm thực riêng.

Hầu hết người học nghề bếp sau khi tốt nghiệp đều xin được việc làm

Gần như 100% người học nghề bếp sau khi hoàn thành các khóa học đều xin được việc làm. Tại Mỹ, nghề bếp nhiều năm nay luôn nằm trong top 6 ngành nghề “hot”, trong khi đó ở Việt Nam, số lượng người theo học nghề bếp cũng ngày càng cao nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ chi nhu cầu xã hội.

Y tế

Chữa bệnh, cứu ngườil chăm sóc sức khỏe luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của xã hội. Vì thế, tại hệ thống các bệnh viện tư nhân và nhà nước, các trung tâm y tế, trạm xá, trường học luôn cần một đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế giỏi, lành nghề để đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Từng cá nhân phát triển mạnh khỏe mới là cơ sở để xây dựng và phát triển đất nước.

Sức nóng và sự hấp dẫn của ngành Y được minh chứng qua tỉ lệ chọi cao ngất ngưỡng cùng mức điểm chuẩn luôn đứng đầu cả nước. Những trường chất lượng, uy tín về đào tạo Y, dược hàng năm luôn nhận được số lượng hồ sơ đăng kí cao. Mặc dù thời gian đào tạo lâu, phải chịu nhiều vất vả và áp lực, đối diện với nhiệu vấn đề phức tạp, song trách nhiệm và sứ mệnh cao cả của người y sĩ là lý do khiến nhiều bạn trẻ quyết định dấn thân và cống hiến hết mình cho nghề nghiệp này.

Ngành Y luôn có tỉ lệ chọi và điểm chuẩn cao hàng đầu cả nước

Trên đây là top 5 ngành nghề hot nhất hiện nay mà Daynauan.info.vn thống kê được. Chọn nghề chưa bao giờ là việc đơn giản, nhất là đối với những ai đang đứng trước những ngã rẽ hoặc đang chuẩn bị đặt bút viết vào hồ sơ nguyện vọng dự thi của mình. Vì thế, cần cân nhắc thật kỹ lưỡng và suy nghĩ thật thận trọng đê có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

Với những bạn trẻ có sở thích và đam mê với nghề bếp, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ “đôi bàn tay trắng”. Cũng như bao nghề nghiệp khác, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, tâm lý và cả sự yêu nghề trước khi chính thức bước chân vào nghề nghiệp đó. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn để giúp bạn nhanh chóng đạt được ước mơ của mình.

Điểm: 5 (7 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !