Chuyện Nhà Bếp: Những Món Ăn Không Được Dùng Lò Vi Sóng

Lò vi sóng là trợ thủ đắc lực trong bếp của nhiều gia đình hiện nay. Với tính tiện dụng cao, lò vi sóng giúp người dùng chế biến và hâm nóng nhiều loại thức ăn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý những món ăn không được dùng lò vi sóng vì nó rất dễ gây nguy hiểm. Thậm chí, một số nguyên liệu sẽ mất đi hương vị đặc trưng cũng như hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.

Các món chế biến từ thịt gà, thịt lợn nạc

Thông thường, không ít người chế biến thịt gà, thịt lợn nạc bằng lò vi sóng thành nhiều món ăn ngon. Thực tế cho thấy phần lớn thành phẩm thu lại được đều khô cứng và khó ăn. Do đó, đây là loại thực phẩm mà bạn cần lưu ý không nên chế biến bằng lò vi sóng. Thay vào đó, bạn nên chế biến thịt gà, thịt lợn nạc bằng lò nướng hoặc bếp truyền thống để thịt chín mềm và có hương vị thơm ngon đúng ý.

Không nên chế biến thịt lợn nạc bằng lò vi sóng (Ảnh: Internet)

Trứng

Để sử dụng lò vi sóng an toàn, bạn cần chú ý không nên chế biến trứng nguyên quả trong dụng cụ này vì rất dễ gây cháy nổ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sức nóng của lò sẽ làm lượng dung dịch bên trong trứng tăng áp suất cao mà không có chỗ thoát hơi nên sẽ gây nổ. Nếu vẫn muốn chế biến trứng bằng lò vi sóng, bạn cần đập quả trứng cho vào vật đựng chịu nhiệt và nhớ dùng que tăm đâm một lỗ giữa lòng đỏ của trứng.

Thịt gần chín (thịt tái)

Thịt gần chín (thịt tái) cũng là một trong những món ăn không được dùng lò vi sóng. Bởi trong thịt tái có chứa nhiều vi khuẩn mà việc hâm nóng bằng lò vi sóng thì không thể nào diệt hết số lượng vi khuẩn này. Chính vì thế, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn vẫn nên chế biến thịt tái bằng bếp truyền thống.

Bánh mì và Pizza

Bánh mì và Pizza cũng nằm trong danh sách những loại thực phẩm không nên hâm bằng lò vi sóng. Điều bạn dễ bắt gặp là những mẩu bánh Pizza nóng với phần vỏ ỉu, những chiếc bánh mì không còn thơm mùi bột sau khi lấy ra từ lò vi sóng. Giải pháp hữu hiệu được nhiều người áp dụng là hâm nóng chúng bằng chảo.

Pizza là món ăn không nên hâm bằng lò vi sóng (Ảnh: Internet)

Các món ăn chế biến từ hải sản

Lò vi sóng cũng không phải là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các món ăn từ hải sản như tôm, trai, sò… Bởi với sức nóng của lò vi sóng rất dễ làm cho những món ăn này bị dai và không giữ được hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.

Bò bít tết

Hiện nay, rất nhiều người chế biến bò bít tết bằng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian. Thế nhưng, điều này vô tình làm cho miếng thịt nóng không đều, không diệt được hoàn toàn vi khuẩn sống. Từ đó, bò bít tết cũng không đạt được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Bò bít tết là một trong những món ăn không được dùng lò vi sóng (Ảnh: Internet)

Cà rốt

Bạn sẽ từ bỏ ngay ý định đưa củ cà rốt vào trong lò vi sóng khi đọc được những thông tin bất ngờ dưới đây. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cà rốt có chứa các chất như magie, sắt, selen… Đây đều là những chất có thể gây ra ngọn lửa, vì thế đưa cà rốt vào lò vi sóng có khả năng làm hỏng lò. Để sử dụng lò vi sóng an toàn hơn, bạn nên nói không với cà rốt ngay từ bây giờ.

Ngoài ra, còn có một số loại thực phẩm không nên đưa vào trong lò vi sóng như đồ đông lạnh, nước xốt cà chua, thực phẩm có vỏ cứng, các loại củ đặc, ớt cay… Hi vọng danh sách những món ăn không được dùng lò vi sóng có thể giúp bạn sử dụng thiết bị gia dụng nhà bếp hiệu quả và an toàn hơn.

Điểm: 5 (10 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !