Cách khử mùi hôi của thịt lợn dưới đây sẽ giúp bạn hoàn chỉnh hương vị cho món ăn. Thịt heo là loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Thế nhưng, khi xử lý không đúng cách, bạn cũng sẽ làm mất đi hương vị vốn có của thịt heo khiến chúng không còn hấp dẫn hay thậm chí là mất chất.
Thịt lợn cần được xử lý đúng cách để loại bỏ mùi hôi. Ảnh: Internet
Cách xử lý mùi hôi thịt lợn đơn giản
Xử lý bằng nước sôi
Thịt sau khi rửa sạch, bạn thả vào nồi nước sôi chần trong khoảng 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và tiếp tục chế biến theo món mình mong muốn. Lưu ý, phần nước chần này, bạn nên bỏ đi không dùng nữa. Theo kinh nghiệm dân gian, trong nước chần thịt, bạn có thể thêm vào 3 – 5 cọng rơm hoặc 1 vài giọt rượu, 1 ít muối và giấm cũng sẽ giúp khử mùi hôi của thịt hiệu quả.
Lưu ý là bạn chỉ nên chần qua trong khoảng 2 – 3 phút, không chần quá lâu sẽ làm cho thịt bị giảm độ ngọt cũng như dưỡng chất vốn có.
Chần thịt trong 3 phút để loại bỏ mùi hôi. Ảnh: Internet
Xử lý bằng nước muối loãng
Thịt lợn sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch lông và chất bẩn trên da rồi mang đi rửa sạch lại. Sau đó, thả thịt heo vào nước có pha muối loãng ngâm trong khoảng 20 phút. Bạn cũng có thể thêm 1 vài giọt rượu hoặc gừng đập dập vào. Khi ngâm đủ thời gian, vớt ra rửa sạch lại nhiều lần và bắt đầu mang đi chế chế.
Nếu không ngâm trong nước muối loãng, bạn cũng có thể chà trực tiếp muối lên miếng thịt, rồi cứ để yên muối đó trong khoảng 5 phút rồi mang đi xả lại cho thật sạch.
Ngâm thịt heo với nước muối loãng để khử mùi. Ảnh: Internet
Xử lý bằng hành khô
Riêng với món thịt luộc, bạn nên cho 1 vài củ hành khô đập vào nước luộc. Hành sẽ giúp khử mùi hôi hiệu quả. Luộc cho đến khi thịt gần chín, bạn thêm vào 1 vài giọt rượu trắng cũng sẽ giúp khử được mùi hôi.
Hành tím có thể giúp khử mùi hôi của thịt luộc. Ảnh: Internet
Xử lý bằng gừng
Riêng với cật lợn, bạn bổ đôi theo chiều dọc, lạng bỏ phần mỡ bên trong cho thật sạch, rồi mang đi rửa với nước pha muối loãng. Sau đó tiếp tục cho cật lợn vào thau ngâm với nước lạnh pha muối loãng và gừng đập dập trong 10 phút. Cách làm này sẽ giúp cho cật mất đi mùi hôi và đồng thời tạo được độ giòn. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn lấy ra rửa sạch, để ráo nước và chế biến.
Chà rửa thịt heo với gừng cũng là cách để loại bỏ mùi hôi. Ảnh: Internet
Khử mùi hôi của thịt lợn đực
Nếu lỡ mua phải thịt lợn đực (lợn nọc), bạn hãy rửa sạch với muối hoặc rượu. Sau đó, bạn cho thịt bên bếp than nướng cho vàng lớp bên ngoài và đạt độ chín khoảng 60 – 70%. Sau đó mang đi nấu, tuy nhiên bạn nên nấu kiểu giả cầy để các loại gia vị như củ riềng, sả, mắm tôm, mẻ, ngũ vị hương… lấn át mùi hôi của thịt heo đực.
Bạn có thể nướng qua thịt lợn đực chín khoảng 70% trước khi chế biến để bớt mùi hôi. Ảnh: Internet
Khử mùi hôi của thịt lợn rừng
Đầu tiên, bạn dội trực tiếp nước sôi lên toàn bộ phần da rồi dùng dao cạo sạch lông cũng như các chất bẩn, rửa lại thật sạch. Tiếp theo dùng muối chà xát lên toàn miếng thịt, để yên trong 15 phút, mang đi xả lại cho thật sạch.
Sau đó, bạn thả thịt vào nồi nước đang sôi, đun trong khoảng 3 phút. Trong nước chần này, bạn cho vào 1 ít rượu trắng và 1 vài củ hành đập dập. Sau khi đã chần trong 3 phút, bạn lấy ra, rửa sạch lại và mang đi chế biến theo cách mình mong muốn.
Rửa thịt heo rừng với muối. Ảnh: Internet
Khử mùi hôi của thịt lợn nái
Thịt sau khi mua về, rửa sạch với nước sau đó chà xát chanh và muối, để ướp trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn rửa lại cho thật sạch và mang đi chế biến. Nếu kỹ hơn nữa, bạn có thể chần qua nước sôi cho pha một ít rượu trong 3 phút rồi rửa sạch lại trước khi nấu.
Chà xát chanh và muối vào thịt để khử mùi. Ảnh: Internet
Khử mùi hôi của thịt lợn luộc
Thịt sau khi mua về, bạn rửa sạch. Mang thịt trụng trong nước đun sôi có pha 1 ít muối 3 phút. Trong quá trình đun để trụng thịt, bạn vớt sạch bọt. Trước khi tắt bếp, bạn cho vào nồi 1 ít giấm. Tiếp theo, bạn vớt thịt ra đi rửa lại cho sạch bọt.
Bắc 1 nồi nước khác lên bếp, cho thịt vào cùng với 1 ít muối, ½ củ hành tây, bậc bếp đun trong khoảng 20 phút. Khi đã luộc đủ thời gian, bạn dùng đũa xiên vào thịt để kiểm tra xem thịt đã chín chưa. Nếu thấy nước hồng chảy ra thì tiếp tục đun cho thịt chín. Trước khi tắt bếp, bạn nêm vào 1 ít rượu trắng rồi đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Vớt thịt ra, ngâm vào thau nước đá lạnh để thịt trắng, giòn hơn.
Thêm hành tây trong nước luộc sẽ giúp khử mùi. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi khử mùi hôi của thịt lợn
Tại sao thịt lợn có mùi hôi?
Thịt lợn có mùi hôi có thể xuất phát từ việc chúng được cho ăn quá nhiều cám tăng trọng do nuôi bằng cách công nghiệp. Một nguyên nhân khác có thể xuất phát từ vấn đề chuồng trại không được đảm bảo về tiêu chí vệ sinh. Hay trong quá trình giết mổ, thao tác tráng rửa không kỹ khiến thịt có mùi.
Ở một số con lợn đực, thịt thường có mùi hôi hơn nguyên nhân là do người chăn nuôi chưa thiến tinh hoàn hoàn toàn kết hợp cùng với tuyến sinh dục khiến cho thịt lợn đực có mùi rất khó chịu.
Nếu lợn mắc bệnh hoặc điều trị bệnh bằng kháng sinh quá nhiều thì thịt cũng sẽ có mùi hôi, khét. Do đó để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hương vị món ăn, bạn cần lựa chọn mua thịt ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Khử mùi hôi thịt lợn hoàn toàn được không?
Nếu thịt lợn bị hôi không phải do nhiễm bệnh hoặc dùng kháng sinh quá liều, bạn đều có thể xử lý hoàn toàn bằng các cách hướng dẫn ở trên. Với thịt lợn nhiễm bệnh hoặc so mùi hôi quá nồng nặc, bạn cũng nên hạn chế sử dụng. Nếu sau khi xử lý nhưng thịt vẫn còn quá nhiều mùi hôi, bạn cũng không nên chế biến và dùng.
Với các cách xử lý mùi hôi cho từng loại thịt lợn khác nhau trên đây, hy vọng bạn đã có thể bổ sung vào sổ tay nội trợ của mình những bí quyết hữu ích. Đừng quên theo dõi các bài viết khác từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để hoàn thiện kỹ năng nấu nướng của mình nhé!
Ý kiến của bạn