Cách qui đổi các đơn vị đo lường trong nấu ăn là kiến thức sơ đẳng của những ai làm về lĩnh vực bếp núc, từ nấu ăn chuyên nghiệp trong nhà hàng cao cấp cho đến chế biến bữa ăn cho gia đình tại nhà. Những kiến thức này xoay quanh các câu “1 cup bằng bao nhiêu gam?”, “Thìa canh là bao nhiêu ml?”… Cùng chuyên mục các mẹo nấu ăn hay giải đáp ngay nhé.
Tìm hiểu các công thức chuyển đổi đơn vị cơ bản
– 1 oz = 28,35g, vì vậy quy đổi từ oz sang gram sẽ nhân với 28,35
– 1lb = 454g vì vậy đổi từ lb sang gram: nhân với 454
– 1 millilit nước tinh khiết ở 40 độ C = 1 gr
– 1 tablespoon (viết tắt tbsp hoặc tbs) = 15 ml
– 1 teaspoon (tsp) = 5 ml
– 1 cup = 250 ml
– Để đổi từ độ F sang độ C: [0C] = ([0F] – 32) x 5 : 9
– Đổi từ độ C sang độ F: [0F] = [0C] x 9 : 5 +32
1 tablespoon = 15 ml (Nguồn ảnh: Internet)
Chuyển đổi đơn vị đo lường thể tích từ cup thành ml
– 1 cup = 240 ml
– 3/4 cup = 180 ml
– 2/3 cup = 160 ml
– 1/2 cup = 120 ml
– 1/3 cup = 80 ml
– 1/4 cup = 60 ml
– 1 tablespoon = 15 ml
– 1 teaspoon = 5 ml
Cách qui đổi bằng cách đong bột không cần cân
– 1 cup flour = 140 grams
– 3/4 cup flour = 105 grams
– 2/3 cup flour = 95 grams
– 1/2 cup flour = 70 grams
– 1/3 cup flour = 50 grams
– 1/4 cup flour = 35 grams
– 1 tablespoon flour = 10 grams
– Cách qui đổi một số nguyên liệu khác
Bột soda và muối
– 2 teaspoons baking soda (or salt)= 14 gram
– 1+3/4 teaspoons baking soda (or salt) = 12 gram
– 1+1/2 teaspoons baking soda (or salt) = 10 gram
– 1+1/4 teaspoons baking soda (or salt) = 9 gram
– 1 teaspoon baking soda (or salt) = 8 gram
– 3/4 teaspoon baking soda (or salt) = 5-6 gram
– 1/2 teaspoon baking soda (or salt) = 4 gram
– 1/4 teaspoon baking soda (or salt) = 2 gram
Sữa
– 1 cup milk = 245 gram
– 3/4 cup milk = 185 gram
– 2/3 cup milk = 165 gram
– 1/2 cup milk = 120 gram
– 1/3 cup milk = 80 gram
– 1/4 cup milk = 60 gram
– 1 tablespoon milk = 15 gram
Cách đo lường ml sữa (Nguồn ảnh: Internet)
Kem tươi đặc
– 1 cup heavy cream = 235 gram
– 3/4 cup heavy cream = 175 gram
– 2/3 cup heavy cream = 155 gram
– 1/2 cup heavy cream = 115 gram
– 1/3 cup heavy cream = 80 gram
– 1/4 cup heavy cream = 60 gram
– 1 tablespoon heavy cream = 15 gram
Trứng
– 1 egg (without shell) = 50 gram (trứng không tính vỏ)
– 1 egg yolk = 20 gram (lòng đỏ)
– 1 egg white = 30 gram (lòng trắng)
Lưu ý khi dùng dụng cụ đo lường nhà bếp
Khi nói đong 1 cup, hay 1 tbs, 1 tsp, chúng ta phải đặt dụng cụ đo trên bề mặt phẳng và đong bằng mặt. Với tsp, tbs thì lấy đầy thìa và gạt mặt cho phẳng sẽ đong được chính xác.
Trên đây là cách qui đổi các đơn vị đo lường trong nấu ăn các bạn cần biết. Khi nấu ăn, nên nhớ cân đong nguyên liệu chính xác nhé. Hãy note lại để ứng dụng trong thực tế nào và theo dõi Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để có thêm những kiến thức mới và hay nhé.
Ý kiến của bạn