Thực Đơn Món Chay Cuối Tuần

Thực đơn món chay cuối tuần say đây sẽ khiến bạn phải phát thèm vì sự hấp dẫn và bắt mắt. Không những vậy, những món ăn ngon cuối tuần này còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Nếu bạn đang quan tâm đến ẩm thực chay thì đừng bỏ qua những món ăn chay do Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chia sẻ sau đây nhé!

Martin Yan – Vua đầu bếp nổi tiếng thế giới chia sẻ: “Ăn chay là một khuynh hướng thịnh hành ở các nước phát triển. Chế độ này giúp phòng chống được nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, nếu quyết định ăn chay, nhất là ăn chay tuyệt đối và lâu dài, bạn sẽ phải lưu ý đến nhiều vấn đề để bảo đảm sức khỏe”. Do đó, nếu đã lựa chọn món chay, bạn nên theo đuổi thực đơn này lâu dài. Những món chay mới lạ sau đây sẽ làm phong phú thêm thực đơn món chay cuối tuần của bạn đấy.

Nấm kho cà rốt chay

Nấm cùng cà rốt kết hợp chắc chắn sẽ trở thành món chay mỗi ngày đầy lý tưởng đấy. Món ăn này sẽ giúp bạn không bị tăng cân vừa đem lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

nam kho ca rot chay

Nấm kho cà rốt chay thanh đạm nhưng vẫn đậm đà, thơm ngon
(Ảnh: Nguồn Internet)

Nguyên liệu

  • 2 củ cà rốt
  • 300g nấm đông cô, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • 1 muỗng canh bơ lạt
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Cà chua paste
  • Bột mì
  • Ngò rí, hành boa-rô
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng canh rượu trắng
  • Một ít muối, tiêu.

Cách làm

  • Rửa sạch tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị
  • Cho bơ vào dầu ăn cho đến khi tan chảy. Thêm hành boa-rô vào đảo đều, sau đó thêm cà rốt (đã cắt khoanh mỏng) và nấm vào nấu khoảng 5 phút cho mềm.
  • Tiếp đến, bỏ thêm cà chua paste cùng bột mì vào trộn đều trong 1 phút
  • Sau đó, thêm rượu trắng vào đun lửa nhỏ trong vài phút cho đến khi sốt sền sệt là được. Nêm nước tương, ít muối tiêu vừa ăn. Đừng quên cho ngò rí cắt nhỏ vào, trộn đều và tắt bếp.

Súp măng cua chay

Súp măng cua chay chắc chắn sẽ là món ăn đắt hàng trong thực đơn món chay cuối tuần của bạn. Vị thanh đạm cùng một chút cay cay sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải thòm thèm.

sup mang cua chay

Súp măng cua chay tạo nên thực đơn chay hấp dẫn khó cưỡng 
(Ảnh: Nguồn Internet)

Nguyên liệu

  • 1 kg sắn
  • 2 củ cà rốt
  • 1 hộp măng tây
  • 1 miếng tàu hủ ky
  • 1 cafe bột năng
  • 1 cafe nước tương
  • Gia vị: Ngò, tiêu, muối, bột ngọt

Cách làm

  • Sắn đem rửa sạch rồi thái chỉ. Cho sắn vào nồi cùng 1,5 lít nước và đun cho đến khi sắn mềm, thêm vào một chút muối trong quá trình đun để nước trong và ngọt thanh

  • Cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi. Tiếp tục cho cà rốt vào nồi nấu chung cùng với sắn. Khi cà rốt mềm thì vớt ra, để nguội và thái hạt lựu để làm giả gạch cua. Măng tây thì cắt nhỏ
  • Tàu hủ ky đem ngâm nước lạnh chừng 15 phút rồi đem xắt sợi mỏng như da gà
  • Bột năng cho ra bát và hòa cùng với 3 thìa cafe nước lạnh
  • Cho nước trong hộp măng tây đun sôi lại. Tiếp tục cho măng tây, tàu hủ ky và nước bột năng vào để nước dùng sanh sánh. Sau đó nêm nếm thêm chút muối, bột ngọt, tiêu, nước tương, để món ăn vừa vị. Thêm chút cà rốt tạo màu và giả làm gạch cua
  • Tắt bếp và múc súp ra bát. Đừng quên cho thêm chút ngò để súp thơm hơn.

Nem chay

Món nem truyền thống cũng sẽ góp mặt vào thực đơn món chay cuối tuần của bạn nhưng với nguyên liệu hoàn toàn bằng rau củ rất thanh mát.

nem chay

Nem chay là món ăn chay thơm ngon và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng 
(Ảnh: Nguồn Internet)

Nguyên liệu

  • 1 gói bánh đa nem
  • 1/2 củ khoai môn
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ su su
  • 1/2 cái bắp cải cỡ nhỏ
  • 1 miếng đậu
  • 1 ít giá đỗ
  • 1/2 quả ớt chuông
  • Mộc nhĩ: 4-5 tai
  • Dầu ăn, bột canh, mì chính

Cách làm

  • Rửa sạch các nguyên liệu. Mộc nhỉ ngâm nở. Khoai môn, cà rốt, su su thì bào sợi. Ớt chuông, mộc nhĩ, bắp cải thì thái chỉ nhỏ. Đậu thái chỉ chiên vàng
  • Phi thơm 2 thìa dầu đậu nành cùng hành băm nhỏ, cho phần rau củ vào xào sơ và nêm thêm thìa bột canh, đảo đều. Lưu ý là cho cà rốt, khoai môn vào xào trước tiếp đến cho đậu phụ, mộc nhĩ rồi đến su su, bắp cải và ớt chuông.
  • Tiếp đến, đặt lá nem lên mặt phẳng rồi cho phần nhân vào giữa từ từ gói lại và làm lần lượt đến hết phần nguyên liệu.
  • Sau đó, đặt chảo lên bếp thêm dầu đậu nành vào đợi nóng già thì cho từng chiếc nem chay vào chiên. Khi nem vàng giòn các mặt, gắp nem ra khay có lót giấy thấm dầu rồi xếp từng chiếc nem chay lên đĩa.

Trên đây là thực đơn món chay cuối tuần hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ chế biến thành công và duy trình chế độ dinh dưỡng này nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn