Cá Chẽm Làm Món Gì?

Cá chẽm là thực phẩm bổ dưỡng được dùng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cá chẽm làm món gì ngon. Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé.

cá chẽm

Nhiều người thắc mắc cá chẽm làm món gì ngon. Ảnh: Internet

Cá chẽm có thịt chắc, thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Mua cá chẽm nhưng chưa biết nên kết hợp chúng với nguyên liệu gì để tạo nên món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà là tâm lý chung của nhiều người hiện nay. Hãy cùng khám phá một số món ngon từ loài cá này và tìm hiểu sơ lược cách thực hiện để ứng dụng đưa vào thực đơn của gia đình nhé.

Cá chẽm là gì? Giá bán cá chẽm? Giá trị dinh dưỡng của cá chẽm?

Cá chẽm (hay còn được gọi là cá vược) có tên tiếng Anh là Seabass hay Barramundi. Về hình dáng bên ngoài, cá chẽm có đầu nhọn, thân thon dài, dẹp bên, bắp đuôi ngắn. Hiện nay trên thị trường, cá chẽm được bán với mức giá dao động 180.000 – 220.000 đồng/kg. Đối với cá chẽm fillet, giá bán trung bình 250.000 – 300.000 đồng/kg. Bạn có thể tìm mua cá chẽm tại các cửa hàng hải sản, siêu thị hoặc chợ trên khắp cả nước.

Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe người dùng. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, thịt cá chẽm là nguồn chứa chất đạm, chất béo, axit béo omega 3, calories, canxi, magnesium, sắt,… dồi dào. Chính vì vậy, loài cá này đặc biệt có lợi với phụ nữ mang thai, phụ nữ sau khi sinh, người bị suy dinh dưỡng, tăng huyết áp, tiểu đường, phong thấp, nhức mỏi xương khớp.

Danh sách các món ngon từ cá chẽm

Cá chẽm nấu canh chua

Sơ chế cá chẽm sạch sẽ, cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào tô. Ướp cá chẽm với ít tiêu xay và hạt nêm trong vòng 15 phút. Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua vào xào sơ qua. Đổ 400ml nước lọc vào nồi đun sôi, cho cá chẽm vào nấu. Khi nước sôi, cho nước cốt me vào nồi canh, nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường. Cho thêm đậu bắp, bạc hà vào nồi, cho ngò gai, rau thơm cắt nhuyễn lên trên. Múc canh ra tô, thêm vào vài lát ớt sừng là đã có thể thưởng thức.

Cá chẽm nấu canh chua

Cá chẽm nấu canh chua có vị thanh mát, giải nhiệt tốt. Ảnh: Internet

Cá chẽm chiên giòn

Cắt cá chẽm thành từng miếng dài vừa ăn, cho vào trong tô có vài lát gừng, vài đầu hành lá đập dập, 1 muỗng cà phê rượu trắng, xóc đều để khử mùi tanh của cá. Tiếp đến, ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường trong 15 phút. Pha 150g bột chiên giòn với 150ml nước, nhúng cá chẽm vào rồi cho sang chảo dầu đang sôi trên bếp. Cá chín vàng đều, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Cá chẽm kho hành ớt

Làm sạch cá chẽm cho vào tô, thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng rượu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước màu, ít tiêu xay, xóc đều và để yên trong vòng 20 phút. Cho cá, củ hành nướng (đã bóc sạch vỏ), đầu hành đập dập vào nồi có một ít nước, bắc lên bếp nấu với lửa lớn trong vòng 5 phút. Tiếp tục kho đến khi nước trong nồi cạn bớt, thêm ớt xanh, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cá chẽm kho hành ớt

Cá chẽm kho hành ớt có hương vị đậm đà ăn rất hao cơm. Ảnh: Internet

Cách làm cá chẽm hấp nấm hương

Nấm hương ngâm nở rồi cắt sợi chỉ, nấm đông cô ngâm nở rồi cắt làm 2 hoặc để nguyên tùy thích. Cà rốt bào vỏ, cắt sợi chỉ; hành tím, ớt sừng băm nhuyễn. Cho cá chẽm đã sơ chế sạch vào tô rồi thêm nấm hương, cà rốt, một ít muối và tiêu sau đó trộn đều. Xếp cá vào nồi hấp, bật bếp hấp khoảng 15 phút.

Phi thơm hành tỏi trong chảo với dầu ăn rồi cho nấm đông cô vào xào nhanh khoảng 3 phút. Hòa tan 1/2 chén nước lọc cùng ít nước tương, dầu hào, bột năng rồi đổ vào chảo nấm, đun sôi. Cá hấp chín lấy ra đĩa, cho nước xốt nấm đông cô lên trên cá và thưởng thức.

Cháo cá chẽm

Vo sạch gạo nếp, rang khô trong chảo nóng rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp nấu chín nhừ. Ướp cá chẽm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối khoảng 15 phút. Cá sau khi ướp đem lăn qua đĩa bột bắp rồi cho vào chảo chiên sơ.

Khi hạt gạo nở bung, nêm các gia vị đường, muối, hạt nêm, nước mắm. Cho cá vào nồi cháo nấu thêm khoảng 3 phút rồi cho nấm rơm và một ít dầu ăn vào khuấy đều. Cuối cùng, múc cháo ra chén, thêm ít tiêu xay, hành ngò cắt nhuyễn lên trên là hoàn thành cách nấu cháo cá chẽm.

cháo cá chẽm

Cháo cá chẽm thích hợp dành cho người mới ốm dậy. Ảnh: Internet

Cá chẽm nướng muối ớt

Làm sạch cá, khứa vài đường trên thân cá. Ướp cá với gia vị 1 muỗng cà phê muối hột, 1 muỗng cà phê ớt bột, một chút ớt sừng và ớt hiểm băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê mayonnaise, bọc trong giấy bạc và để yên trong vòng 30 phút. Cho cá vào lò vi sóng hoặc đặt trên bếp than hoa nướng chín.

Cá chẽm xốt cà chua

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho cá chẽm đã sơ chế vào chiên vàng đều rồi cho ra đĩa. Cho tỏi băm vào chảo phi thơm với dầu ăn rồi cho cà chua băm nhỏ vào đảo đều, nêm thêm gia vị để món ăn đậm đà. Cho xốt cà chua lên đĩa cá chẽm vừa chiên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cá chẽm xốt cà chua

Trang trí đĩa cá chẽm xốt cà chua để món ăn thêm phần hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cá chẽm hấp xì dầu

Rửa sạch cá chẽm, khứa vài đường trên bề mặt cá. Cho cá, thịt ba rọi cắt miếng nhỏ, nấm rơm, nấm đông cô cắt lát mỏng, cùng các gia vị gồm: 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, một ít rượu nấu ăn, dầu mè, tiêu xay, bột ngọt vào nồi ướp khoảng 30 phút. Cá sau thời gian ướp cho vào nồi hấp trong vòng 20 phút rồi thêm miến vào hấp thêm 10 phút là đã có thể trình bày và thưởng thức.

Trên đây là top 8 món ngon nhiều người yêu thích được làm từ cá chẽm. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp câu hỏi cá chẽm làm món gì ngon. Bạn đã sẵn sàng vào bếp trổ tài chế biến để chiêu đãi người thân bữa ăn thịnh soạn, tươm tất và giàu dinh dưỡng chưa nào. Chúc bạn thành công và nhớ để lại thông tin vào form bên dưới nếu muốn được tư vấn về các khóa học nấu món Việt của Dạy Nấu Ăn bạn nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.58 (24 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn