3 Món Ăn Ngon Cuối Tuần Cho Bà Bầu Mạnh Khỏe

Những món ăn ngon cuối tuần cho bà bầu vừa giúp bổ sung dinh dưỡng, vừa thay đổi khẩu vị giúp ăn ngon miệng hơn. Một số món ăn như canh gà hạt sen, chân giò hầm củ sen hay chim bồ câu nấu cháo đậu xanh sẽ giúp bà bầu bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ. Hãy tranh thủ ngày cuối tuần vào bếp và thực hiện cùng công thức của Daynauan.info.vn thôi nào!

Canh gà ác hầm hạt sen (Ảnh: Internet)

CANH GÀ HẠT SEN

Canh gà hạt sen là một món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng đầu bởi một số tác dụng như: lưu thông khí huyết, ngủ ngon giấc hơn, an thai và đặc biệt là hạn chế được khả năng sinh non cũng như giảm bớt đau lưng, nặng bụng dưới.

Nguyên liệu chính

  • Gà ác: 1 con
  • Gừng: 2 lát
  • Sen khô: 12g
  • Tục đoạn phơi khô: 12g
  • Dây tơ hồng: 18g
  • Và các loại gia vị: muối, hạt nêm.

Các bước thực hiện

Gà sau khi đã làm sạch sẽ, bạn đem gà chần nước sôi trong khoảng 4 phút để da gà hơi se lại thì ngâm vào nước lạnh. Sau đó bạn chặt gà ra làm đôi nếu quá to. Còn không bạn để gà nguyên con để hầm.

Cho gà vào một cái thố cùng với nước xăm xắp rồi đem hầm cách thủy.

Ở bước tiếp theo, bạn cho hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng cho vào túi vải sạch, sau đó cột kín miệng, cho vào nồi sành nhỏ cùng với nước, luộc trong khoảng nửa tiếng.

Đổ nước trong nồi sành nhỏ vào nồi đang hầm gà. Mở túi, lọc lấy hạt sen cho vào nồi và đồng thời cho thêm gừng vào. Sau đó bạn đậy nắp và hầm cách thủy khoảng 3 giờ nữa rồi nêm gia vị lại cho vừa khẩu vị.

CHÂN GIÒ HẦM CỦ SEN

Cũng tương tự như hạt sen, củ sen là một thành phần tốt vì nó cung cấp rất nhiều vitamin, tinh bột, một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể của bà bầu. Ăn củ sen 1 bữa/tuần sẽ lợi sữa, vì thế đây được xem là một trong những món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng cuối. Sau khi sinh xong, nếu duy trì được việc dùng canh giò hầm củ sen cũng như một số món ngon khác từ củ sen cũng sẽ rất tốt cho bà bầu bởi nó sẽ lọc được một số hợp chất không tốt vẫn còn lại trong vùng bụng sau sinh.

Chân giò hầm củ sen (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chính

  • Giò heo: 400g
  • Củ sen: 300 g
  • Gia vị: mắm, muối, gia vị, hạt nêm, hành, tiêu.

Các bước thực hiện

Củ sen bào sạch vỏ, cắt miếng dày khoảng 7 – 8 mm và ngâm với nước muối loãng để rửa sạch cặn bẩn. Bạn không nên cắt mỏng quá vì lúc hầm củ sen sẽ bị gãy làm cho món ăn không được đẹp.

Giò heo cạo sạch lông, trụng qua nước sôi để cho ra hết các bọt bẩn, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, chặt miếng vừa ăn.

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn xếp giò heo, củ sen vào nồi với 1 lít nước + ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường. Bạn nấu nồi giò heo củ sen với lửa lớn, đậy kín nắp. Khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ và hầm thêm 30 phút (hoặc hầm cho đến khi cảm thấy giò heo có độ mềm vừa ý bạn thì tắt bếp).

CHÁO CHIM BỒ CÂU ĐẬU XANH

Chim bồ câu mà đặc biệt là bồ câu ra ràng rất tốt, chứa cả vitamin A, C và các nhóm B như B1, B6, B12. Ngoài ra còn giàu protein và photpho. Bà bầu trong những tháng mang thai mệt mỏi mà dùng cháo chim bồ câu thì sẽ được bổ sung năng lượng để khỏe hơn.

Cháo chim bồ câu nấu đậu xanh (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • Chim bồ câu non: 1 con.
  • Đậu xanh: 80g.
  • Hạt sen: 30g.
  • Gạo nếp: 50g.
  • Gia vị: hành khô, tiêu, nước mắm, hạt nêm…

Các bước thực hiện

Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim bồ câu để riêng, băm nhỏ. Riêng phần chân thì bạn cắt bỏ vì khi nấu chung sẽ dễ làm cháo có mùi hôi. Sau đó đem thịt ướp với ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột canh và ½ muỗng cà phê nước mắm.

Gạo vo sạch. Đậu xanh bạn đem ngâm qua đêm cho mềm. Hạt sen cũng rửa sạch và tách lấy tim sen ra (vì tim sen có vị rất đắng, thường được sao khô để nấu nước uống chữa chứng mất ngủ).

Cho gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, xương chim bồ câu vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước vào, đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ trong khoảng 20 – 25 phút.

Trong lúc chờ cháo chín, bạn xào thịt chim bồ câu đã ướp ở trên cho chín thơm.

Khi cháo nhừ, cho 1/2 thịt chim vào nồi cháo, đun sôi chừng 5 – 7 phút nữa cho thịt và cháo thấm quyện vị vào nhau. Một nửa phần thịt còn lại bạn để riêng và dùng chung với cháo như một món ăn kèm.

Trộn dầu oliu vào để tăng dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, lại thơm ngon béo ngậy.

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong giai đoạn thai kỳ tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Chuẩn bị tốt các món ăn ngon cuối tuần sẽ giúp mẹ bầu và con được khỏe mạnh, tinh thần có phần sảng khoái hơn và không rơi vào cảnh “ngán ngẩm” vì phải ăn đi ăn lại vài món. Cùng với chế độ ăn uống, bà bầu cũng cần giữ cho mình một tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý. Bảo vệ sức khỏe tốt không những có lợi trong lúc sinh mà cũng sẽ có lợi cho mẹ và bé sau khi sinh.

Điểm: 5 (3 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !