Món Ngon Đãi Tiệc Đơn Giản Tại Nhà

Người Việt Nam có truyền thống hiếu khách, bởi vậy mới có câu “khách đến nhà không trà thì rượu”, đặc biệt là ở miền Bắc, điều này lại càng thể hiện rõ hơn. Mỗi khi có khách đến chơi, người Việt thường tiếp đãi bằng bánh kẹo, trái cây, trà nước, thân mật hơn thì mời cơm, đãi tiệc.

Khi đãi khách tại nhà, các chị em hầu hết đều phân vân nên nấu món gì vừa ngon, vừa lạ lại vừa thể hiện được tay nghề nội trợ của mình. Món đãi tiệc không thể quá đơn giản nhưng cầu kỳ thì lại rất khó nấu và tốn kém chi phí. Thấu hiểu tâm trạng của các chị em, hôm nay Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ gợi ý cho chị em một số món ngon đãi khách tại nhà. Với các món ăn này, chị em sẽ không tốn nhiều thời gian, công sức chế biến mà vẫn có những món ăn hấp dẫn để mời khách.

Vịt quay

Vịt quay

Bạn có thể làm vịt quay tại nhà với lò nướng

Thông thường, nói đến vịt quay bạn sẽ nghĩ ngay đến một món ăn cầu kỳ thường được phục vụ ở các quán ăn, nhà hàng. Thế nhưng, nếu biết cách sử dụng chiếc lò nướng trong căn bếp nhà mình, bạn sẽ có món vịt quay đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Để làm vịt quay bạn nên mua vịt sống về tự sơ chế, sau khi tẩm ướp gia vị thì tiến hành xối nước vào da vịt để da căng và có màu đẹp mắt, sau đó đem phơi khô rồi cho vào lò nướng. Vịt quay có thể kết hợp ăn với cơm, bún hoặc bánh mì cùng nước chấm và các loại rau sống.

Gà rang muối

Gà rang muối

Gà rang muối

Gà rang muối là món ăn độc đáo, là sự kết hợp của thịt gà dai ngon và hỗn hợp muối được chế biến theo công thức đặc biệt. Thịt gà sau khi sơ chế sẽ được chặt nhỏ, cho vào chảo chiên giòn để tạo lớp vỏ vàng, thơm và thịt bên trong dai ngọt đậm đà. Linh hồn của món ăn này là hỗn hợp bột muối được làm từ gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh rang chín, trộn với muối hột rồi đem xay nhỏ. Thịt gà sau khi chiên xong sẽ được xóc cùng hỗn hợp bột muối này, muối bám quanh các miếng thịt trông rất đẹp mắt, khi ăn tạo thành một lớp bột thơm bùi ở phía vỏ ngoài. Gà rang muối ăn với cơm và rau sống, đây chắc chắn sẽ là một món ngon thích hợp để các quý ông lai rai với chút bia, rượu.

Mực nhồi thịt chiên nước mắm

Mực nhồi thịt

Mực nhồi thịt chiên nước mắm

Để làm món này, mực phải thật tươi ngon, kích thước hơi to một chút. Mực sau khi làm sạch được nhồi hỗn hợp nhân gồm bịt bằm + mộc nhĩ + hành củ + hành lá + các gia vị. Nhồi nhân vào mực rồi dùng tăm ghim để nhân không rơi ra ngoài, sau đó đem hấp chín rồi chiên xém vàng. Mực sẽ được đảo đều với hỗn hợp nước xốt rồi cắt khoanh, thưởng thức. Mực có vị giòn hơi dai, nhân bên trong thơm bùi, chiên với nước mắm thơm phức, chấm với tương ớt ăn ngon tuyệt.

Gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ngó sen tôm thịt

Trong các món ngon đãi khách, bạn nên chế biến một món rau hoặc gỏi để chống ngán, đồng thời kích thích vị giác ăn ngon miệng. Gỏi ngó sen tôm thịt là sự kết hợp hoàn hảo giữa ngó sen giòn sần sật, rau củ giòn tươi, thịt ba chỉ mềm ngọt và tôm hấp chắc nịch, thêm chút đậu phộng bùi ngậy, ăn cùng bánh phồng tôm rất ngon. Gỏi ngó sen tôm thịt là món ăn thường xuyên được chế biến để đãi khách trong các dịp liên hoan, cưới hỏi tại nhà hàng.

Lẩu hải sản

Lẩu hải sản

Lẩu hải sản

Trong các bữa tiệc hoặc dịp sum họp đông người thì lẩu là món ngon dễ làm không thể thiếu. Thay vì phải chuẩn bị một mâm cơm với đầy đủ các món chiên, xào, hấp… bạn có thể nấu một nồi lẩu để thưởng thức. Lẩu có nhiều loại khác nhau, lẩu gà, lẩu vịt, lẩu bò, lẩu dê, lẩu hải sản… Với món lẩu hải sản, bạn phải chuẩn bị các loại hải sản tươi ngon như: tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ngao… và có thể thêm thịt bò, hột vịt lộn nếu muốn. Lẩu hải sản ăn cùng bún tươi và các loại rau xanh như rau nhút, rau muống, rau cải…

Đãi khách là một thói quen, một truyền thống tốt đẹp của người Việt để giao lưu, kết nối các mối quan hệ. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay vào bếp, trổ tài nấu các món ăn ngon đãi tiệc để chiêu đãi gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác… chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp về sự thân thiện, mến khách và tay nghề nội trợ. Với các món ngon đãi khách tại nhà mà chúng tôi gợi ý trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn và không cìn phân vân nữa.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn