Nghề Bếp Có Tương Lai Không?

Trong những năm gần đây, nghề đầu Bếp ở Việt Nam đang bước vào thời kỳ nở rộ, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Theo thống kê năm 2017, nhân lực nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn tăng 15%/năm. Riêng Tp. HCM chiếm đến 8% tương đương với khoảng 25.000 người, trong đó ngành ẩm thực chiếm 5.000 người. Trước thực tế này, nhiều người đặt ra nghi vấn: “Liệu nghề Bếp có đảm bảo tương lai tất cả những ai theo đuổi không?”

Theo cùng sự phát triển của kinh tế – xã hội trong thời đại mới, quan điểm về nghề Bếp cũng dần được thay đổi. Nếu trước đây nhiều người nghĩ đầu bếp chỉ âm thầm, lặng lẽ làm việc trong gian bếp nên ít ai lựa chọn theo đuổi. Thì đến nay, nghề Bếp được đánh giá là nghề đầy tiềm năng khi dần mở rộng cánh cửa tương lai tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập và đặc biệt mở ra cơ hội du học, làm việc tại nước ngoài. Chính vì thế, nghề Bếp đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi một cách nghiêm túc để tạo dựng sự nghiệp trong tương lai. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu chi tiết nhé.

nghe bep co tuong lai

Nghề đầu bếp hiện nay tại Việt Nam đang trong giai đoạn nở rộ

Cơ hội việc làm: Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Theo Vietnamtourism.gov.vn đưa tin vào đầu tháng 12, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 11/2018 ước đạt 1.301.909 lượt, tăng 8,0% so với tháng trước và tăng 11,0% so với cùng kỳ năm 2017. Tính đến tháng 11/2018, cả nước ước đạt 14.123.556 lượt khách, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2017. Du lịch phát triển mạnh kéo theo hệ thống nhà hàng, khách sạn, quán ăn cũng được mở rộng không ngừng.

Tại các thành phố lớn trong cả nước như Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng như các điểm đến du lịch nổi bật như Hội An, Huế, Vịnh Hạ Long, Vũng Tàu…, các chuỗi nhà hàng, khách sạn nằm san sát nhau, nối dài, hoạt động 24/24. Theo thống kê của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, riêng TP. HCM đã có trên 1.640 nhà hàng, khách sạn. Hầu hết những đơn vị này đều cần nguồn nhân lực nghề Bếp đào tạo ngành đầu bếp chất lượng, có tay nghề, vững kinh nghiệm. Vì thế, họ sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn để chiêu mộ đầu bếp tài năng.

Không những thế, học nghề Bếp còn mở ra cho bạn hướng đi mới là tự mở quán kinh doanh làm chủ kinh tế. Trong xu hướng phát triển mạnh của du lịch hiện nay, những quán ăn món Nhật, Trung, Ấn, Hàn, Pháp… lần lượt ra đời đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách. Đặc biệt, việc kinh doanh các món ăn truyền thống, món ăn địa phương như; cơm tấm, bánh xèo, bánh canh, bún, phở, mì Quảng… cũng đang giúp nhiều người gia tăng thu nhập nhanh chóng.

co hoi viec lam dau bep

Nhiều bạn trẻ học nấu ăn chuyên nghiệp để theo đuổi ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Nâng cao thu nhập bản thân, độc lập tài chính

Một yếu tố khác khiến nhiều người tìm hiểu về nghề đầu bếp và giúp nghề này lọt vào top những nghề có sức ảnh hưởng mạnh đến các bạn trẻ chính là mức lương hấp dẫn.

Bạn có thể thu về mức lương 200 USD/tháng với vị trí phụ bếp. Vị trí đầu bếp, bạn sẽ có thu nhập 300 USD/tháng; Tổ trưởng/Ca trưởng bếp: 400 – 480 USD/tháng; Bếp phó: 520 – 650 USD/tháng; Bếp trưởng (Head Chef): 650 – 870 USD/tháng. Đặc biệt, nếu chinh phục vị trí Bếp trưởng điều hành (Executive Chef), bạn có thể gặt hái >1.100 USD/tháng. Mức lương này chưa bao gồm phụ cấp, thưởng và còn được nâng cao tùy theo năng lực của bản thân.

Còn đối với việc mở quán kinh doanh ẩm thực, lợi nhuận cũng được nâng cao hiệu quả nếu bạn biết cách lên chiến lược hoàn hảo. Chị Vũ Hải Yến đã xây dựng thành công thương hiệu Phở Ông Cả tại quận 3, TP. HCM và tạo nên doanh thu tăng trưởng “thần tốc” qua từng tháng, dao động khoảng 500 – 550 triệu đồng một tháng là hình mẫu nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay (Nguồn: Vnexpress.net).

Mở cơ hội du học và làm việc nghề Bếp tại nước ngoài

Ngoài ra, học nghề Bếp là gợi ý hay ho dành cho những ai đang băn khoăn nên học nghề gì cho tương lai. Bởi nghề Bếp còn mở ra cơ hội du học nghề bếp tại nước ngoài và thực tập có lương (khoảng 340 triệu/năm) trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đặc biệt, đối với những đầu bếp làm việc tại Úc còn có khả năng thu về tổng mức lương khoảng 35.000 – 60.000 AUD /năm (khoảng 595 triệu – hơn 1 tỉ VNĐ). Hơn cả thế, bạn cũng có thể thực hiện được ước mơ định cư và làm việc đầu bếp chuyên nghiệp tại nước ngoài của mình.

Chính vì những cơ hội lớn trên mà nghề Bếp đã và đang mở rộng cánh cửa chinh phục thành công trong tương lai của nhiều người. Rất nhiều bạn trẻ đam mê ẩm thực đã lựa chọn khởi nghiệp nghề đầu bếp để tạo dựng tương lai.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (5 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn