Nghề Đầu Bếp Nghiệp Thi Khối Nào?

Nghề đầu bếp thi khối nào là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ đam mê ẩm thực khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề. Giải đáp được thắc mắc trên sẽ giúp các bạn tháo gỡ nút thắt trong lòng. Từ đó, các bạn sẽ có thể định hướng tương lai cụ thể, rõ ràng hơn và rút ngắn con đường đến thành công.

Có thể nói, chọn khối thi là một trong những yếu tố quan trọng giúp các bạn học sinh ôn tập đúng hướng. Chính vì vậy, các bạn học sinh không khỏi băn khoăn: “Chọn khối A, B, C, D, H, V hay M? Khối thi nào phù hợp giúp bạn phát huy hết khả năng có thể?” Thế nhưng, bên cạnh lựa chọn thi đại học, rất nhiều bạn trẻ đam mê ẩm thực đã chủ động tìm hiểu về cách thức để được học tập tại các trường đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp.

nganh nau an thi khoi nao

Nhiều bạn trẻ đam mê ẩm thực thắc mắc ngành nấu ăn thi khối nào?

Học nghề đầu bếp không thi tuyển hay xét tuyển đầu vào

Hiện nay, toàn bộ các trung tâm đào tạo dạy nấu ăn chuyên nghiệp trên toàn quốc đều không tổ chức thi hay xét tuyển đầu vào. Vì vậy, các bạn học sinh không cần phải lo lắng trong việc lựa chọn khối thi. Điều này giúp các bạn tránh khỏi những áp lực căng thẳng thi cử và thoải mái theo đuổi đam mê của mình. Không chỉ thế, đây cũng là cơ hội thuận lợi dành cho những ai vì lý do nào đó chưa hoàn thành học vấn bậc THPT tiếp cận và theo học nghề bếp chuyên nghiệp.

Tiêu chuẩn học nghề đầu bếp

Nếu không tổ chức thi hay xét tuyển đầu vào thì để học nghề đầu bếp chuyên nghiệp các bạn cần đáp ứng những tiêu chuẩn cụ thể nào?

Trên 14 tuổi

Theo điều 61 của Bộ luật Lao động 2012, từ 14 tuổi trở lên là bạn đã có thể học nghề. Căn cứ theo đó, chỉ cần bạn đủ 14 tuổi trở lên là đã có thể đăng ký vào trung tâm dạy nghề hoặc các trường trung cấp nghề chuyên nghiệp để học nấu ăn. Vì vậy, không những các bạn học sinh THPT khỏi lo ngại thi đầu vào mà ngay cả các em THCS cũng có thể chính thức bắt đầu con đường chinh phục ước mơ trở thành đầu bếp. Đặc biệt, các bạn không cần phải nộp vào các trung tâm đào tạo nghề bất cứ bằng cấp hay chứng chỉ nào khác.

Đam mê ẩm thực

Đam mê ẩm thực là tiêu chuẩn quan trọng để bạn định hướng bản thân theo nghề Bếp. Chính đam mê sẽ tạo nên động lực giúp bạn vượt qua những khó khăn mang tính đặc thù của nghề Bếp như làm việc trong môi trường nóng bức, cường độ, áp lực làm việc, thời gian tăng ca cao… Ngọn lửa đam mê cũng là yếu tố sẽ giúp bạn gắn bó với nghề trong dài lâu trong tương lai.

Bên cạnh đó, để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn như sức khỏe tốt, không mắc các bệnh ngoài da, các bệnh truyền nhiễm…

ngành ẩm thực

Ngày càng có nhiều bạn trẻ đam mê ngành ẩm thực mạnh dạn tham gia học nấu ăn chuyên nghiệp

Vậy cần chuẩn bị gì trước khi theo học nghề Bếp?

Đầu tư tìm hiểu kỹ càng về nghề Bếp

Tuy ngành đầu bếp không thi đầu vào nhưng để đảm bảo gặt hái được thành công trên chặng đường tương lai, bạn cần đầu tư thời gian tìm hiểu thật kỹ lưỡng về nghề Bếp. Các bạn cần chú ý đến một số yếu tố như lộ trình nghề nghiệp, mức lương cụ thể của từng vị trí, cơ hội thăng tiến, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp…

Tham khảo mức học phí của nhiều trung tâm

Việc tham khảo mức học phí của nhiều trung tâm sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được nơi đào tạo phù hợp với điều kiện kinh tế cá nhân. Trên mặt bằng chung hiện nay, các khóa học nấu ăn có mức học phí dao động từ 7 – 12 triệu/ khóa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ mức học phí này đã bao gồm tiền mua giáo trình, tiền mua nguyên vật liệu, đồng phục hay chưa?

Lựa chọn trung tâm đào tạo chất lượng, uy tín

Cuối cùng, bạn cần cân nhắc lựa chọn trung tâm đào tạo dạy nấu ăn chuyên nghiệp, chất lượng và uy tín. Bởi đây sẽ là nơi cung cấp chuỗi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quan trọng để bạn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Đặc biệt, bạn cũng nên lựa chọn những trung tâm chú trọng các kỹ năng hỗ trợ mở rộng cơ hội thăng tiến trên lộ trình nghề nghiệp như làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng dao, kỹ năng trang trí món ăn, kỹ năng quản lý…

Hi vọng thông tin bài viết của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ đã có thể giúp các bạn đam mê ẩm thực có thể giải đáp được thắc mắc nghề đầu bếp thi khối nào. Đồng thời, qua những thông tin hỗ trợ về tiêu chuẩn nghề Bếp cũng như một số điều cần chuẩn bị sẽ giúp các bạn vững tin trở thành đầu bếp chuyên nghiệp với mức lương hấp dẫn hằng tháng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn