Cách Khử Mùi Thịt Dê Không Bị Hôi Đơn Giản, Hiệu Quả

05/05/2022

Cách khử mùi thịt dê rất quan trọng trong khâu chế biến các ăn từ thịt dê. Nếu không được sơ chế kỹ để loại bỏ hôi, món ăn sẽ không được ngon, có mùi vị rất khó chịu. Bạn yêu thích thịt dê nhưng chưa biết phải làm sao để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của chúng thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Thịt dê chứa nhiều dưỡng chất và chế biến được nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet

Nguyên nhân dẫn đến mùi hôi của thịt dê

Mùi hôi của thịt dê xuất phát từ tuyến mùi của chúng nằm ẩn phía sau hai sừng. Với con dê, tuyến mùi giúp chúng thu hút bạn tình và khiêu chiến với tình địch. Ở phần da cổ của dê cũng có mùi hôi vì đây là nơi bài tiết qua chỗ chân lông. Ngoài ra, thịt dê già và đực thường nặng mùi hơn dê tơ, dê cái. Mỡ cũng là nơi có mùi nồng hơn phần thịt nạc.

Cách khử mùi dê trước khi nấu không bị hôi

Cách khử mùi hôi của thịt dê bằng rượu

Thịt dê sau khi mua về, bạn cắt thành miếng lớn rồi dùng rượu thoa đều lên khắp bề mặt, để yên trong 15 phút sau đó mang đi chế biến. Bạn có thể dùng rượu trắng, rượu thuốc Bắc, rượu sake, rượu vang… đều được. Nên dùng liều lượng khoảng 30 – 50ml cho 1kg thịt dê.

Cách khử mùi hôi của thịt dê bằng gia vị

Bạn xay sả, gừng, riềng thật nhuyễn rồi trộn đều với thịt dê để ướp trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại và mang đi chế biến.

Có thể kết hợp rượu và gia vị để khử mùi hôi của thịt dê. Ảnh: Internet

Cách khử mùi hôi của dê bằng nước chè

Dùng lá chè nấu lấy nước, lưu ý là bạn nên nấu thật đậm đặc, sau đó để muội. Pha nước chè đặc với giấm, thả thịt dê vào hỗn hợp nước này rửa sạch, để ráo và tiếp tục thực hiện các công đoạn chế biến tiếp theo.

Cách khử mùi hôi của thịt dê bằng sa nhân và tía tô

Bạn cho 1 gói gồm sa nhân, đinh hương, sơn trà đập dập và tía tô cắt nhỏ vào 1 miếng vải mỏng, cột chặt lại và cho vào nồi nấu thịt dê. Cách làm này không chỉ khử được mùi hôi của dê mà còn giúp cho nước dùng ngọt thanh hơn.

Lá tía tô có tác dụng khử mùi dê rất tốt

Cách khử mùi hôi thịt dê bằng các gia vị ướp

Bạn nên ướp thịt dê cùng với các loại gia vị như: gừng, riềng, sả, ớt, hoa hồi, hoa quế, đinh hương, vỏ hồi, vỏ quýt, tỏi… hay tùy theo món ăn mà bạn linh hoạt sử dụng nước mắm, mắm tôm, tiêu, đường, hạt nêm, bột cà ri… cho phù hợp sẽ có tác dụng cân bằng, điều vị, giúp thịt dê thơm ngon hơn.

Bạn có thể ướp dê với nhiều loại gia vị để khử mùi tanh. Ảnh: Internet

Khử mùi hôi thịt dê bằng cách chần nước sôi

Nếu đã xử lý bằng các cách trên nhưng vẫn không loại bỏ được mùi hôi, bạn có thể chần qua nước sôi để khử mùi. Trong nước chần bạn cho thêm vỏ hồi, quế, sả, gừng, riềng đập dập và thả miếng thịt dê vào đun trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại, cắt nhỏ, chế biến món mà mình thích.

Nếu mùi quá nồng, bạn có thể chần qua nước sôi. Ảnh: Internet

Xử lý mùi hôi của thịt dê bằng cách bỏ da và mỡ

Nếu phần thịt dê có mùi quá nồng, bạn nên loại bỏ da, mỡ, sau đó rửa với gừng hoặc rượu, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị và chế biến.

Giá trị dinh dưỡng của thịt dê

Thịt dê có 122 calo ít hơn so với thịt bò. Ngoài ra, một khẩu phần thịt dê chỉ chiếm 4% tổng giá trị chất béo hằng ngày dựa trên chế độ ăn 2000 calo.

Chỉ với 0.79g chất béo bão hòa trong mỗi khẩu phần ăn, thịt dê là sự lựa chọn tốt cho tim mạch hơn so với thịt bò, thịt gà.

Nếu đang theo dõi nồng độ cholesterol trong cơ thể, bạn có thể lựa chọn ngay thịt dê. 63.8mg cholesterol trong một khẩu phần ăn của thịt dê ít hơn rất nhiều so với thịt bò, thịt heo và thịt gà.

3.2mg sắt trong mỗi khẩu phần ăn của thịt dê cũng cao hơn so với thịt bò và gấp đôi thịt gà.

23g protein trong mỗi khẩu phần ăn của dê có thể đáp ứng 46% giá trị protein hằng ngày cho cơ thể mỗi người.

Ngoài ra, trong thịt dê còn rất giàu vitamin B1, B2, B3, B9, B12, E, K, axit amin, khoáng chất mangan, canxi, kẽm, đồng, phốt pho, selen, axit béo omega 3, omega 6…

Cách chọn thịt dê ngon

Thịt dê tươi có mùi hôi đặc trưng. Do đó, khi mua, bạn nên cầm miếng thịt lên ngửi nếu thấy mùi hôi này xộc thẳng vào mũi thì đó là thịt dê tươi.

Thịt dê ngon thường có lớp da mỏng, toàn nạc, màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều nhau, các thớ thịt đều nhau, săn chắc, đàn hồi tốt, sờ không dính tay, không chảy nước

Để có được món ăn ngon nhất, bạn nên chọn thịt dê tơ vì mùi sẽ ít nồng hơn dê già. Thịt dê tơ có màu hồng, thớ thịt nhỏ và mịn hơn dê già.

Bạn có thể dùng móng tay bấm nhẹ vào da dê đã khò vàng, nếu da lủng là dê tơ ngược lại là dê già.

Nếu thấy miếng thịt dê có màu nhạt, chảy nước và có mùi tanh thì đây có thể là thịt dê để đông lạnh.

Thịt dê ngon phải nặng mùi và thịt đỏ. Ảnh: Internet

Thịt dê là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, chính vì vậy bạn nên bổ sung vào thực đơn bữa ăn của mình và gia đình. Với các cách khử mùi thịt dê không bị hôi như trên, bạn sẽ chế biến được những món ăn thơm ngon. Nếu muốn học thêm các món ngon từ dê khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.81 (21 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 0286294 8405

Chat