Các Loại Thực Phẩm Không Nên Nấu Cùng Nhau

Củ cải trắng với lê, táo; khoai lang với cải bó xôi hay sữa đậu nành với trứng gà… đều là các thực phẩm kỵ nhau mà không phải ai cũng biết. Mỗi thực phẩm tự nhiên dùng trong ăn uống đều có những giá trị dinh dưỡng riêng. Tuy nhiên, đôi khi sự kết hợp không hợp lý đôi khi vô tình dẫn đến tình trạng kỵ nhau, gây những ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng cho sức khỏe.

Có hai mức độ xảy ra khi những loại thực phẩm kỵ nhau kết hợp cùng với nhau. Thứ nhất là trường hợp nặng, hiệu ứng sẽ ngay lập tức xảy ra dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Thứ hai là trường hợp nhẹ hơn, việc kết hợp sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong mỗi loại thực phẩm hoặc gây ra chứng khó tiêu.

Dưới đây là những thực phẩm không nên ăn cùng nhau phổ biến mà nhiều người trong chúng ta có thể cũng đang mắc phải:

Gan động vật và cà rốt hoặc rau cần

Trong gan động vật có một hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong cà rốt hay rau cần bị oxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau củ này còn chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Củ cải trắng và lê, táo, nho

Trong lê, táo, nho thường có chứa ceton đồng. Trong khi đó củ cải sẽ có chứa axit cyanogen lưu huỳnh. Khi kết hợp chung, các loại chất này sẽ phản ứng với nhau, lâu dần và tích tụ nhiều sẽ làm cho người ăn dễ mắc chứng bướu cổ.

Các loại đậu không nấu cùng với khoai lang và cải bó xôi

Đậu, khoai lang và cải bó xôi là một trong số những nhóm các loại rau củ không nên nấu chung. Bởi lẽ chúng là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối và khiến cho canxi rất khó hấp thụ vào cơ thể.

Sữa đậu nành và trứng gà

Trong sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà sẽ gây cản trở tiêu hóa, khó tiêu.

Sữa bò dùng chung với nước trái cây có vị chua (cam, quýt)

Sữa bò có chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại gây khó tiêu. Nếu người uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.

Đậu hũ rất kỵ hành

Đậu hũ chứa nhiều canxi trong khi hành chứa acid oxalic. Hai thực phẩm này khi kết hợp chung sẽ tạo kết tủa oxalac canxi, gây khó tiêu.

Gan heo với giá đỗ

Sự thật này khiến nhiều người “giật mình” khi cho rằng sự kết hợp này là rất bình thường. Thế nhưng, các nhà khoa học đã phân tích cứ trong 100 gram gan heo sẽ có 2,5 miligram đồng. Đồng thời trong giá đậu lại chứa nhiều vitamin C. Khi chúng ta xào lẫn hoặc ăn gan heo với giá đậu cùng một lúc sẽ làm vitamin C bị oxy hóa. Kết quả giá đậu sẽ biến thành chất bã, không còn bổ dưỡng nữa.

Tương tự với bí đỏ và cài thìa cũng là những thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau bởi enzym phân giải vitamin C có trong bí đỏ sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa khi kết hợp 2 loại thực phẩm này cùng với nhau.

Không nên nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền

Không nên cho phô mai nấu chung với thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền vì bản thân phô mai đã giàu đạm và năng lượng. Khi nấu chung với cua, lươn (cũng rất giàu đạm) sẽ dẫn đến dư thừa đạm khiến cho trẻ em và người già dễ bị khó tiêu.

Thịt bò và tôm

Trong thịt bò chứa sắt. Tôm chứa canxi. Theo nguyên tắc, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên nấu chung sẽ bị mất tác dụng về mặt dinh dưỡng.

Canh, súp cà rốt và củ cải

Lại thêm một sự thật khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi vốn dĩ, cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước khiến nhiều người thích mê. Thế nhưng sự kết hợp này không có lợi về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.

Dùng nước chè tươi sau khi ăn thịt chó, thịt dê

Nguyên nhân bởi thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón.

Chuối hột kỵ mật mía, đường

Vì ăn cùng lúc sẽ dễ gây ra hiện tượng trướng bụng.

Hiểu biết về các loại thực phẩm không tốt khi đi cùng nhau là bài học nên nằm lòng dành cho những ai đam mê nấu nướng. Món ăn chất lượng là món ăn không chỉ hài hòa về mặt hình thức hay hương vị mà còn là món ăn tối ưu về mặt dinh dưỡng. Hi vọng bài viết cung cấp thông tin về các thực phẩm kỵ nhau như trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức nấu ăn bổ dưỡng, an toàn. Và cũng đừng quên tham khảo thêm nhiều mẹo nấu ăn khác của Daynauan.info.vn bạn nhé!

Điểm: 5 (2 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !