Cách Phân Biệt Giá Đỗ Ngâm Hóa Chất Và Giá Đỗ An Toàn

Giá đỗ là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Trong giá đỗ có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, tính mát và dễ ăn. Tuy nhiên giá đỗ ngoài thị trường hiện nay chứa rất nhiều chất độc hại nguy hiểm bởi một số người trồng vì lợi nhuận mà ngâm hóa chất để kích thích tăng trưởng cho giá nhanh lớn. Những chất này nếu đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người. Vậy cả nhà mình cùng tìm hiểu một số mẹo vặt nấu ăn ngon để nắm một số bí kíp nho nhỏ để phân biệt được giá đỗ sạch và giá đỗ có ngâm hóa chất khi đi chợ.

Kích thước giá đỗ

Giá đỗ sạch là giá đỗ sử dụng nguyên liệu trong nước, không tẩm hóa chất và thường có kích thước chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc.

gia do ngam hoa chat than beo map

Giá đỗ ngâm hóa chất thân béo mập, có màu trắng tinh và không có rễ

Hình dạng

Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng thường có thân mập, tròn, nhưng giòn và dễ bị đứt đoạn. Còn loại giá không hóa chất gầy hơn, ngoài ra sợi giá cũng khó gãy hơn và trông có vẻ không được đẹp mắt bằng loại của Trung Quốc.

Rễ, lá và màu sắc giá đỗ

Thường thì rễ giá đỗ sạch rất dài, còn loại giá đỗ tắm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng sẽ không có rễ hoặc nếu có thì rễ cũng rất ngắn. Ngoài ra, giá đỗ sạch có phần lá mở ra, nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh. Trong khi giá ngâm hóa chất chỉ có 2 hạt mầm đóng chặt vào với nhau.

gia tu lam co mau trang nhat

Giá tự làm có màu trắng nhạt, thân gầy và có nhiều rễ.

Về màu sắc, giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất bắt mắt, còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa non.

Mặc dù hiện nay chưa có thống kê chính xác về tác hại mà loại giá ngâm hóa chất gây ra, tuy nhiên chắc chắn một khi chúng đã ngâm tẩm qua hóa chất không rõ nguồn gốc thì việc gây nguy hạị tới sức khỏe là điều không thể tránh khỏi. Và bạn thực sự cần tìm hiểu cách phân biệt giá đỗ ngâm hoá chất càng sớm càng tốt

Các bạn có thể bớt chút thời gian để mua đỗ xanh về tự làm giá đỗ cho rẻ và an toàn. Nếu không có thời gian tìm hiểu, hãy truy cập Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ trang bị cho mình những kiến thức tiêu dùng tốt để tránh mua phải những thực phẩm gây hại cho sức khỏe của cả gia đình bạn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn