Học Làm Các Loại Nước Chấm Há Cảo, Dimsum Ngon

Với bài viết này, bạn sẽ học được nhiều công thức làm nước chấm há cảo, dimsum ngon mà lại rất dễ thực hiện.

Có nguồn gốc từ người Hoa nhưng ngày nay há cảo đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Há cảo làm say đắm thực khách với lớp vỏ bằng bột dai mềm, trong suốt bao bọc lớp nhân tôm thịt, rau củ. Há cảo có nhiều loại khác nhau khi thay thế các loại nhân bên trong, được chế biến chủ yếu theo phương pháp hấp và chiên. Khi ăn há cảo, nước chấm là thành phần không thể thiếu để làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này. Dưới đây là một số cách làm nước chấm há cảo ngon và tiện lợi, bạn có thể áp dụng khi thực hiện các món há cảo chiên hay hấp tại nhà.

nước chấm há cảo hấp

Há cảo hấp

Cách 1 – Xốt cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà chua chín rửa sạch, luộc sơ rồi bóc vỏ, bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Hành tím băm nhỏ.
  • Gia vị nêm nếm: tiêu, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…
  • Lượng cà chua và gia vị bạn sử dụng tùy theo nhu cầu.

Cách chế biến

– Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng phi thơm hành băm rồi cho cà chua xay nhuyễn vào, đảo đều tay.

– Để lửa nhỏ và nấu tới khi cà chua đặc lại, có độ sánh nhất định thì nêm nếm gia vị gồm muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường… tùy ý sao cho nước xốt có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

– Tắt bếp, để nước xốt nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh, cho lên trên một lớp dầu ăn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách 2 – xốt mayonnaise

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái.
  • Giấm trắng: ½ muỗng.
  • Đường: ½ muỗng.
  • Muối: ¼ muỗng.
  • Nước cốt chanh: ¼ muỗng.
  • Dầu ăn: 1 chén nhỏ.

Cách chế biến

– Cho giấm trắng, muối, đường, nước cốt chanh và 1 muỗng nước lọc vào tô, hòa tan hỗn hợp.

– Cho lòng đỏ trứng gà vào một tô lớn, dùng cây đánh trứng đánh đều lên rồi đổ ½ hỗn hợp giấm ở trên vào. Thêm tiếp ½ chén dầu ăn vào rồi dùng cây đánh trứng đánh đều tay để tạo bông.

– Khi hỗn hợp đã bông lên, bạn cho ½ hỗn hợp giấm còn lại vào đánh tiếp trong vài phút nữa là xong.

– Cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần.

Cách làm nước tương chấm há cảo chiên hay hấp đều được

nước chấm há cảo chiên

Há cảo chiên giòn

Cách 1: Đơn giản nhất, chấm há cảo với nước tương hoặc tương ớt.

Cách 2: Bạn trộn nước tương + nước chanh + ngò rí thái nhỏ + nước xốt chua ngọt (mua sẵn trong siêu thị) thêm chút dầu ăn khử thơm. Trộn đều hỗn hợp rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Cách 3: Bạn cho 1 muỗng tương đậu nành + 2 muỗng đường + 1 muỗng giấm, thêm chút hạt nêm, ớt bột rồi khuấy đều. Có thể thay đổi lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị người ăn.

Cách 4: Bạn cho 4 muỗng nước + 2 muỗng giấm + 3 muỗng tương + tỏi băm + ớt băm rồi khuấy đều.

Cách 5: Bạn cho tỏi băm + ớt băm + 2 muỗng nước mắm ngon + 3 muỗng nước sôi để nguội + 1 muỗng đường rồi vắt thêm một miếng chanh, sau đó khuấy đều hỗn hợp.

Các loại nước chấm há cảo, dimsum rất đa dạng, không khó làm hay tốn kém nhiều chi phí phải không nào? Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Xem thêm cách pha nhiều loại nước chấm ngon khác ngay đây :

  1. Bí Quyết Pha Nước Chấm Gỏi Đậm Đà
  2. Cách Pha Nước Chấm Hải Sản
  3. Cách Pha Nước Chấm Ốc Ngon Hết Sảy
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.1 (20 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn