Yakitori – Món Thịt Xiên Nướng Kiểu Nhật

Yakitori là món ăn nổi tiếng có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc. Hiện nay, Yakitori được rất nhiều người không chỉ ở Nhật mà các quốc gia khác trên thế giới yêu thích. Thế nhưng, ít ai biết được thông tin nguồn gốc xuất xứ, ý nghĩa tên gọi của món Yakitori – món thịt nướng xiên kiểu Nhật.

Không chỉ nổi tiếng với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mà Nhật Bản còn được nhiều người biết đến với nền ẩm thực cầu kỳ mà tinh tế. Ẩm thực Nhật Bản chú trọng giữ hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Điều này giúp món ăn Nhật dễ dàng chinh phục được nhiều đối tượng. Trong đó, có thể kể đến món Yakitori nhận được sự đón nhận của rất nhiều người trong thời gian gần đây. Món ăn này giữ vị ngọt tự nhiên của thịt nướng và các loại rau củ được dùng kèm với nước chấm ấn tượng. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu chi tiết dưới đây.

yakitori mon thit xien nuong

Yakitori là món ăn Nhật được nhiều người ưa chuộng hiện nay (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc tên gọi và hương vị món ăn

“Yakitori” trong tiếng Nhật có nghĩa là thịt gà xiên nướng. Tức là người Nhật dùng thịt gà xiên lại trong que và đem nướng trên bếp than hoa. Ngày nay, Yakitori còn dùng để chỉ tất cả các món ăn xiên que nói chung. Hiện nay tại Nhật Bản, Yakitori thường được bày bán sẵn trong các nhà hàng hay các quầy hàng trên nhiều đường phố.

Món gà nướng Yakitori

Món gà nướng Yakitori thể hiện hương vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản
(Ảnh: Internet)

Gà nướng Nhật Bản – Yakitori có vị mặn, ngọt hòa quyện, phảng phất chút hương dầu vừng và gừng thể hiện được nét đặc trưng của ẩm thực đất nước này. Món gà nướng này cũng có cách làm khá đơn giản, dễ thực hiện. Bạn có thể lựa chọn bất cứ phần nào của gà để chế biến. Tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng thêm các loại rau củ và thịt bò để nướng cùng. Điều làm nên hương vị đặc biệt của món ăn chính là sử dụng nước xốt đặc trưng được gọi là “tare”. Xốt Yakitori được làm từ nước tương, Mirin, rượu Sake và đường với 1 tỷ lệ nhất định để tạo sự cân bằng giữa độ mặn và ngọt.

Lịch sử Yakitori tại Nhật Bản

Theo nhiều người, Yakitori xuất hiện lần đầu từ thời Edo. Bởi tên món ăn được tìm thấy trong thực đơn dâng cho chúa thành Kokoro (nay là thành ở tỉnh Nagano). Thế nhưng, Yakitori thời bấy giờ được chế biến từ thịt các loại chim hoang dã. Năm 1643, Yakitori mới được chế biến từ thịt gia cầm với nước tương và rượu Sake.

Đến thời Minh Trị Duy Tân, Yakitori trở thành món ăn đắt tiền được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng. Chính vì thế, người dân đã dùng các bộ phận rẻ tiền của gà xiên lại để nướng. Kể từ đó, Yakitori bắt đầu được bán ở các quán ăn ngoài trời, chân cầu hay các con đường dẫn đến đền thờ. Từ năm 1960 trở đi, món gà nướng Nhật Bản được phục vụ trong những quán rượu. Ngày nay, Yakitori được sử dụng rộng rãi không chỉ ở Nhật mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

món Yakitori

Theo nhiều tài liệu, món Yakitori được xem là xuất hiện từ thời Edo (Ảnh: Internet)

Yakitori – món thịt nướng xiên kiểu Nhật đã, đang vượt biên giới đến nhiều nơi và đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người ăn. Thưởng thức Yakitori, bạn sẽ cảm nhận được nét đặc trưng văn hóa ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần hoặc các dịp sum họp bạn bè, người thân.

Hi vọng những thông tin bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về món ăn Yakitori, cũng như về ẩm thực đất nước mặt trời mọc!

yakitori mon thit xien nuong

Yakitori là món ăn nổi tiếng có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc. Hiện nay, Yakitori được rất nhiều người không chỉ ở Nhật mà các quốc gia khác trên thế giới yêu thích. Thế nhưng, ít ai biết được thông tin nguồn gốc xuất xứ, ý nghĩa tên gọi của món Yakitori – món thịt nướng xiên kiểu Nhật.

Không chỉ nổi tiếng với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mà Nhật Bản còn được nhiều người biết đến với nền ẩm thực cầu kỳ mà tinh tế. Ẩm thực Nhật Bản chú trọng giữ hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Điều này giúp món ăn Nhật dễ dàng chinh phục được nhiều đối tượng. Trong đó, có thể kể đến món Yakitori nhận được sự đón nhận của rất nhiều người trong thời gian gần đây. Món ăn này giữ vị ngọt tự nhiên của thịt nướng và các loại rau củ được dùng kèm với nước chấm ấn tượng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn