5 Món Ăn Nhật Bản Nổi Tiếng Khắp Thế Giới

Bạn đã biết gì về nền ẩm thực Nhật Bản? Liệu các bạn đã biết và có cơ hội thưởng thức 5 món ăn Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới dưới đây chưa? Bạn cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu bài viết để hiểu hơn về nền ẩm thực lớn của châu Á này.

Nguồn nguyên liệu đa dạng là yếu tố quan trọng làm nên sự đa dạng, độc đáo của nền ẩm thực Nhật. Không chỉ thế, khi chế biến, người Nhật đặc biệt chú trọng đến hình thức lẫn hương vị tự nhiên của món ăn. Vì thế, họ trau chuốt trong từng khâu thực hiện để tạo được những món ăn hoàn hảo nhất. Trong số các món ngon đó, chắc chắn các bạn sẽ ấn tượng hoặc biết đến những cái tên: Sushi, Sashimi, Shabu Shabu, Sukiyaki, Yakitori. Bởi những món ăn này nổi tiếng khắp năm châu và cũng là món ăn thể hiện được nét đặc trưng ẩm thực của nước Nhật.

Sushi

Sushi

Sushi là món ăn nổi tiếng của Nhật Bản được nhiều người ưa chuộng

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật, được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi. Có thể kể tên một số loại Sushi tiêu biểu như: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki. Thông thường, Sushi được cắt theo khoanh, ăn kèm với nước tương, Wasabi và gừng ngâm chua. Thành phần phổ biến dùng để chế biến Sushi là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng tráng mỏng.

Sashimi

Sashimi là món ăn nổi tiếng Nhật Bản thường được dùng làm món khai vị. Sashimi được chế biến chủ yếu từ các loại hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá ba sa, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển… Kích thước của Sashimi phụ thuộc vào từng loại nguyên liệu cũng như cách cắt của mỗi đầu bếp. Ngoài ra, người Nhật còn dùng thịt hay các loại rau, củ, quả để làm Sashimi.

Sashimi là món ăn khai vị

Sashimi là món ăn khai vị hấp dẫn của người Nhật

Shabu Shabu

Lẩu Shabu Shabu có vị khá thanh nhẹ, đậm vị ngọt được nấu từ bắp cải, rong biển, nấm, đậu phụ… Món lẩu này sử dụng nguyên liệu chính là những lát thịt bò tươi mới được thái mỏng khá điêu nghệ. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm cùng một chén cơm và thêm vài món ăn khác để tạo ra sự phong phú cho hương vị lẩu. Hiện nay, lẩu Shabu Shabu đã được nhiều người biết đến và ưa chuộng sử dụng tại Nhật cũng như nhiều đất nước khác.

Nguyên liệu nấu lẩu Shabu Shabu

Nguyên liệu nấu lẩu Shabu Shabu tương đối cầu kỳ, phức tạp (Ảnh: Internet)

Sukiyaki

Sukiyaki là món ăn ngon Nhật Bản chinh phục nhiều người bởi chính hương vị thơm ngon tự nhiên của thịt bò Rib Eye, cùng đa dạng các loại nấm thiên nhiên. Khi nấm và các nguyên liệu khác trong nồi bắt đầu chín, nhúng thịt bò được cắt lát theo kiểu “Sukiyaki” đến độ chín vừa đủ tùy theo sở thích của mỗi người. Món này thường được ăn kèm với nước xốt trứng hoặc xốt làm từ tương Kikkoman.

Sukiyaki

Sukiyaki chinh phục người ăn bằng vị ngọt tự nhiên của thịt bò và các loại nấm

Yakitori

Hiện nay, món ngon Nhật – Yakitori được đến nhiều quốc gia khác trên thế giới và được nhiều người ưa thích. Món này được chế biến từ thịt gà đã ướp kỹ với muối và nước xốt đặc trưng được gọi là “tare”. Tare được làm từ nước tương, Mirin, rượu Sake và đường với một tỷ lệ nhất định. Ngày nay ở Nhật, Yakitori còn dùng để chỉ cho tất cả các loại thịt được xiên que và nướng trên bếp than hoa.

Yakitori

Ngày nay, Yakitori dùng để chỉ tất cả các loại thịt xiên que nướng (Ảnh: Internet)

Trên đây chỉ là 5 món ăn Nhật Bản nổi tiếng vang danh thế giới. Ngoài ra, ẩm thực Nhật còn rất nhiều món ngon đang đợi các bạn khám phá. Những món ngon này càng khiến mọi người thêm ngưỡng mộ, mê mẩn sự tinh tế, đặc sắc của ẩm thực xứ sở hoa anh đào hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn