Bắp Bò Ngâm Mắm

Chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu, thực hiện vài bước cơ bản là bạn đã có thể hoàn thành cách làm bắp bò ngâm mắm và thu được món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Với cách làm bài viết giới thiệu dưới đây, bạn sẽ nắm được bí quyết để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn ngon như mua ngoài hàng.

Bắp bò ngâm mắm là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vào những ngày Tết. Bởi món ăn này có cách làm đơn giản, vị chua ngọt thanh giúp người ăn không có cảm giác ngán như những món ăn nhiều dầu mỡ khác. Không chỉ thế, miếng thịt bò ngấm vị nước mắm đậm đà cũng là món mồi nhậu lai rai của cánh mày râu đấy. Đó là lý do công thức làm bắp bò ngâm mắm được nhiều người săn lùng, bỏ túi và thử nghiệm tại nhà.

Bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt
Bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt có hương vị đặc trưng cuốn hút người ăn

(Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 700g bắp bò
  • 50g tỏi
  • 20 ớt chín
  • 20g sả cây
  • 20g gừng
  • 60g hành tím
  • Một số loại thảo mộc: Thảo quả, đại hồi, đinh hương, quê chi.
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, đường vàng, đường phèn, nước mắm…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp bò mua về. Lưu ý, bạn nên chà xát một ít muối lên bề mặt bắp bò rồi rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ đi mùi tanh của thịt sống.

Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi, hành, củ sả, gọt vỏ nhánh gừng và rửa sạch cùng với ớt chín.

Sơ chế bắp bò sạch
Sơ chế bắp bò sạch sẽ góp phần tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Xử lý bắp bò

Lúc này, bạn dùng chỉ buộc chặt bắp bò. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, bạn cho các loại thảo mộc như đinh hương, đại hồi, thảo quả, quê chi vào nấu cùng. Để tăng thêm hương vị, bạn cho 20g sả, gừng, 10g hành tím vào nồi nước rồi mới cho 700g bắp bò vào luộc.

Luộc bắp bò
Luộc bắp bò trong vòng khoảng 45 phút

Sau đó, bạn cho thêm 10g đường, 5g hạt nêm và luộc bắp bò trong vòng khoảng 45 phút. Lưu ý, trong quá trình luộc, bạn nên trở để miếng bắp bò chín đều. Khi miếng bắp bò chín, bạn vớt ra cho vào ngâm trong bát nước đá. Đây là cách làm thịt bò mắm thấm vị và giữ được độ giòn nhất định khi thưởng thức.

Ngâm bắp bò đã luộc trong bát nước đá
Ngâm bắp bò đã luộc trong bát nước đá để giữ độ giòn

Nấu nước mắm ngâm bò

Tiếp theo, bạn đổ 200ml nước, 100g đường phèn, 100g đường vàng, 300ml nước mắm vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi để nguội.

Ngâm bắp bò

Tiếp đến, bạn cắt bỏ chỉ buộc bắp bò rồi thái thành từng lát vừa ăn. Bạn cho bắp bò vào trong lọ thủy tinh, cho thêm số tỏi, ớt, hành tím còn lại và đổ nước mắm vừa nấu ở trên vào cùng. Cuối cùng, bạn đậy nắp lọ kín để bắp bò ngấm vị nước mắm. Với cách làm đơn giản này, nhiều người đã bắt tay và thực hiện kế hoạch bán bắp bò ngâm mắm kinh doanh ngay ngày Tết.

ngâm bắp bò với nước mắm
Đậy kín nắp, ngâm bắp bò với nước mắm

Một số lưu ý trong cách làm bắp bò ngâm mắm

  • Đổ lượng nước mắm vừa ngập thịt bắp bò, tuyệt đối không để thịt trồi lên trên mặt nước.
  • Bắp bò ngâm mắm để được bao lâu? Thông thường, bắp bò ngâm khoảng 3-4 ngày là đã có thể thưởng thức, tuy nhiên để thịt ngon hơn bạn nên ngâm khoảng 6 ngày.
  • Bạn có thể bảo quản bắp bò ngâm mắm trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
  • Khi thưởng thức, bạn chỉ cần xếp thịt ra đĩa và ăn kèm cùng với rau sống, bánh tráng hoặc cơm nóng.
  • Bạn có thể pha thêm nước lọc và một ít nước cốt chanh vào phần nước mắm ngâm bắp bò là đã có bát nước chấm đậm đà cho nhiều món ăn.
  • Sau khi sử dụng hết bắp bò, bạn có thể dùng phần nước mắm ngâm để chế biến nhiều món ăn khác như cá kho hoặc dùng để nêm cho nhiều món ăn.

Miếng thịt bò có mùi thơm của các nguyên liệu thảo mộc hòa cùng vị nước mắm ngâm đem lại trải nghiệm khó quên cho người thưởng thức. Bạn đã sẵn sàng bỏ túi và thực hiện cách làm bắp bò ngâm nước mắm đơn giản trên tại nhà chưa nào? Để biết rõ hơn cách thực hiện món ăn châu á, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học nấu ăn tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể (miễn phí cước gọi) về lớp học phù hợp dành cho bạn.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn