Bí Quyết Chọn Hải Sản Tươi Ngon

Bí quyết chọn hải sản tươi ngon của mỗi người khác nhau nhưng đều có điểm chung là phải nhận diện màu sắc, độ cứng cáp của hải sản. Rất nhiều quán ăn hiện nay chọn kinh doanh hải sản vì đây là mặt hàng được rất nhiều thực khách, đặc biệt là dân nhậu yêu thích. Chính vì vậy, cách chọn hải sản tươi cho món ăn luôn đảm bảo ngon, chất lượng là đề tài được nhiều người quan tâm.

Thực đơn các quán ăn, quán nhậu thường có nhiều món ăn được làm từ hải sản. Hải sản là nguồn thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng chế biến ngon bởi trước hết là chưa biết cách chọn nguyên liệu tươi. Trong bài viết này, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn bạn bí quyết chọn hải sản tươi ngon, từ đó giúp chế biến món ăn đậm đà, chất lượng và hấp dẫn, lôi cuốn thực khách hơn.

Bí quyết chọn hải sản tươi ngon

Bí quyết chọn hải sản tươi ngon cũng là bí quyết giữ khách của các quán ăn (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn cá tươi

Cá tươi nhất là những con cá còn sống. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng chọn được những loại cá như thế. Vì thế dưới đây là một vài mẹo mà bạn có thể quan sát được bằng mắt để chọn được cá biển tươi sống:

Về mùi

Cá tươi có mùi tanh đặc trưng. Trong khi đó, nếu cá được bơm hóa chất hay ure, khi ngửi kĩ sẽ có mùi hơi hăng hắc và cá ươn thì sẽ có mùi hôi khó chịu.

Về màu sắc

Cá tươi nhìn sơ qua sẽ có màu hồng hào, vết cắt ngang có ngấn màu hơi xanh, bụng cá có màu hồng nhạt (hoặc cũng có thể trắng). Nếu quan sát thấy phần mang cá bị thâm, đen thì không những bị ôi mà có thể đó là cá đã bị nhiễm chì hoặc ngâm hóa chất để tươi lâu.

Về mắt, mang, vảy cá

Cá tươi có nắp mang sát với phần mang, miệng khép chặt, vảy cá có độ óng ánh đẹp mắt và bám chắc vào phần thịt cá. Ngoài ra, cá dù không còn sống nhưng vẫn tươi thì mắt cá vẫn lồi và có màu trong.

Cá tươi ngon mắt trong

Cá tươi ngon mắt trong, lồi (Ảnh: Internet)

Về thịt cá

Thịt cá tươi có độ đàn hồi tốt, dùng ngón tay nhấn vào sẽ thấy thịt bị lõm nhưng sẽ nảy lên ngay khi bỏ tay ra. Khác với thịt tươi, cá bị ôi khi nhấn xuống, thịt cá sẽ đàn hồi rất chậm, để lại vệt lõm rõ ràng trên thân.

Ngoài ra, khi cầm ngang giữa thân cá, bạn quan sát thấy cá không bị cong ỉu, còn cứng nghĩa là cá đó vẫn còn tươi. Nếu không, đó có thể là cá đã bị ươn hoặc để quá lâu

Cách lựa cua ngon

Cua ngon chắc chắn phải là cua còn sống. Dù bạn có muốn chế biến một con cua sống hay không thì vẫn nên mua lúc cua còn động đậy. Cua chết mặc định là cua ương, cua dở nhé!

Cua có nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là cua gạch và cua thịt. Dù là loại cua nào thì bạn cũng nên lưu ý:

+ Lớp vỏ bên ngoài con cua có màu xám đục, khi ấn vào yếm cua thì thấy cứng cáp, yếm càng to cua càng có nhiều thịt.

+ Không nên mua cua chết, que càng nhìn gầy và mềm, chắc chắn đây là những con cua xốp, ít thịt, không ngon.

+ Gai cua trên càng còn sắc nguyên vẹn, cua linh hoạt là cua ngon.

+ Theo kinh nghiệm dân gian không nên ăn cua dịp rằm vì khi này cua bị ốp.

Cách lựa cua ngon

Cách lựa cua ngon quan trọng nhất là cua phải còn sống (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn tôm tươi

Tôm tươi khi ăn sẽ thấy thơm, bùi và có độ giòn chứ không bở. Đặc biệt đối với các món nướng, nếu không may chọn phải tôm ươn thì màu sắc món ăn sẽ không đẹp, sau khi nướng cũng không cảm nhận được mùi thơm. Như vậy món ăn sẽ mất ngon.

Chọn tôm tươi thông thường

+ Đưa tôm dưới ánh sáng và quan sát, nếu các khớp giữa thân tôm đều và không cách nhau quá rộng thì đó mới là tôm tươi;

+ Tôm tươi có phần chân tiệp với màu thân, không bị thâm đen;

+ Dùng ngón tay ấn nhẹ xuống giữa thân tôm và di chuyển từ đầu xuống thân. Nếu cảm giác thấy có hạt sạn dưới lớp vỏ, thịt không chắc, dính tay và hơi nhớt nhầy thì đó không còn là tôm tươi nữa, hạn chế lựa chọn những con tôm có dấu hiệu này.

chon tom tuoi thong thuong

Tôm tươi có phần vỏ cứng, căng và bóng, không bị nhầy (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn tôm sú và tôm hùm

Đây là 2 loại hải sản ngon được rất nhiều người đến quán yêu thích. Vì thế, bạn cũng nên chú ý vào cách chọn tôm để món ăn ngon nhất có thể:

+ Tôm sú: thịt chắc, vỏ bóng và trơn, quan sát dưới ánh nắng thấy phần sống lưng tôm trong.

+ Tôm hùm: tôm hùm tươi có càng chắc, to, vỏ bóng và có màu xanh trong.

Cách chọn mực ống tươi ngon

Mực uống thường tươi lâu, tuy nhiên thường sẽ bị ngâm nước để nặng hơn. Để phân biệt bạch tuộc tươi tự nhiên với mực ống bị ngâm nước, khi mua, bạn lưu ý đến những đặc điểm như sau:

+ Da mực ống mịn, căng, nhìn tươi nhưng phần bụng không bị ứ nước. Bụng mực ống không bị phình như búp bông;

+ Phần bụng mực ống tươi sẽ có màu trắng sáng, phần sống lưng hơi ánh màu xanh.

Mực ống tươi khi thưởng thức sẽ cảm nhận được ngay thịt săn và chắc. Nếu có cảm giác thịt bở hoặc nước, không chắc thì có thể mực ống đã bị ngâm nước lâu.

Bí quyết chọn mực tươi ngon

Bí quyết chọn hải sản tươi ngon áp dụng để chọn mực ống tươi (Ảnh: Internet)

Trên đây là một vài bí quyết chọn hải sản tươi ngon rất hữu ích cho người có ý định kinh doanh quán ăn hải sản. Ngoài ra, những kiến thức này cũng bổ ích đối với các bà nội trợ khi muốn chế biến hải sản cho món ăn của gia đình. Bỏ túi ngay những mẹo nhỏ rất dễ quan sát và thực hiện này để chọn được những nguyên liệu tươi, chất lượng đảm bảo chất lượng món ăn bạn nhé!

Tham khảo chương học nấu ăn ngon mở quán tại: https://daynauan.info.vn/hoc-nau-an/mo-quan

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn