Bún Bò Huế

Hiện nay có rất nhiều công thức và bí quyết nấu bún bò Huế ngon khác nhau. Tùy theo mỗi vùng miền mà bún bò có một hương vị riêng, tuy nhiên, bún bò Huế là món bún bò được đánh giá cao về hương vị mặn mà, đậm đà và chân chất như người miên Trung vậy.

Bún bò Huế

Bún bò Huế có hương vị đặc trưng riêng của nó mà không thể nhầm lẫn với bất cứ món ăn nào. Đó là vị đậm đà của nước mắm, cay cay của ớt, ngọt xương và thơm thịt. Bạn có thể tìm thấy bún bò huế ở rất nhiều nơi, nhưng chắc hẳn sẽ khó có nơi nào có hương vị thuần Huế. Nếu bạn đang tìm một công thức nấu bún bò Huế ngon, cay cay và thơm thơm như hương vị mê hoặc mà bạn đã thưởng thức ở đâu đó? Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Nguyên liệu

  • Thịt bắp bò: 500g
  • Gân bò: 300g
  • Giò mòng heo: 1 chân trước
  • Xương ống: 500g
  • Mắm ruốc Huế
  • Sả, gừng
  • Hành khô, tỏi, ớt
  • Gia vị bún bò Huế cần có: sa tế, đường, dầu hào, bột nêm, nước mắm
  • Bún tươi sợi lớn
  • Rau sống gồm: rau thơm, giá sống, hành tươi, hoa chuối và rau ngổ, rau muống chẻ

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu vừa chuẩn bị

– Rửa thật sạch các loại thịt, giò, sau đó chặt miếng lớn. Đem ướp với hành tỏi băm, gừng băm nhuyễn, thêm 1 thìa mắm ruốc, 2 thìa bột nêm và 1 thìa đường. Ướp thịt 20 phút để gia vị thấm đậm đà.

– Sau đó, cuộn thịt bắp và gân lại, dùng dây buộc, cố định thịt thành miếng tròn và cho vào nồi áp suất nấu cho thật mềm cùng với vài nhánh sả đập dập. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể ninh thịt bắp và gân, nhưng cần thời gian khá lâu, khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.

Chú ý: Thịt heo nhanh chín hơn nên bạn có thể luộc thịt bò trước cho chín rồi luộc thịt heo sau nhé! Bạn có thể thêm chả lụa để tăng vị ngon của bún bò nhé

thêm chả lụa để tăng gia vị
Bạn có thể thêm chả lụa để tăng vị ngon của bún bò nhé

Nấu nước dùng

Nấu nước dùng là bước rất quan trọng trong cách nấu bún bò huế thơm ngon này.

– Sau khi luộc chín tất cả các thịt thì cho xương vào hầm lấy nước dùng. Còn gân bò và bắp bò đem xả sạch và cắt miếng vừa ăn. Gân bò đem ướp sơ.

– Cho gân vừa ướp và sả, gừng đập dập vào nước dùng, tiếp tục ninh chín.

– Thịt bắp bò và thịt heo vớt ra, cắt miếng và để riêng. Còn phần gân vẫn tiếp tục ninh nhừ.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu hào vào làm nóng và phi thơm hành tỏi băm và sả, cho 1 thìa ớt bột vào và nhanh chóng cho thêm 1 thìa mắm ruốc vào chung. Tắt bếp và khuấy đều. Nhanh tay đổ vào nước dùng để tạo màu và vị cho nước hầm xương thêm hấp dẫn.

Hoàn thiện món ăn

Chuẩn bị bàn ăn để ăn bún bò thôi nào! Bún tươi cho ra đĩa và các loại rau đem rừa, xả nước ráo và đặt lên bàn. Cho bún tươi vào tô, trụng sơ rau sống và xếp thịt lên bún, cuối cùng là chan nước dùng, rắc hành lá lên là có thể thưởng thức thôi. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu bún bò huế nhanh rồi. Chắc chắn món bún bò Huế của bạn ngày hôm nay sẽ vô cùng hấp dẫn như ý.

bát bún hoàn chỉnh

Một phần bún bò Huế hoàn chỉnh

Ẩm thực Huế không chỉ dừng lại ở món bún bò Huế mà còn có rất nhiều món ngon như cơm/bún hến, các loại bánh mặn như bánh nậm, bánh bèo, bánh bột lọc… và ẩm thực Cung Đình đặc trưng và nổi tiếng thế giới. Những món ngon của Huế đã góp phần rất lớn trong việc đưa ẩm thực Việt đến thế giới.

Công thức món việt ngon với món bún bò Huế, được chia sẻ từ trung tâm dạy nấu ăn ngon nơi khẳng định đẳng cấp Đầu bếp Việt. Bạn có thể học cách nấu các món bún ngon với đầu bếp chuyên nghiệp bằng cách hoàn thành form đăng ký bên dưới.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn