Bún Mắm Sóc Trăng

Từng thưởng thức qua nhưng bạn chưa biết cách nấu bún mắm Sóc Trăng chuẩn vị? Từng đắm say lòng với bát bún mắm đậm đà nhưng chưa biết làm sao có thể đưa món ăn này về gian bếp nhà? Đừng lo lắng, bài viết giới thiệu đến các bạn công thức thực hiện bún mắm chuẩn của người dân địa phương.

Bún mắm là một trong những món ăn đặc sản làm nên tên tuổi của ẩm thực Sóc Trăng. Ai đã từng đặt chân đến mảnh đất này chắn hẳn đã từng thưởng thức qua bát bún mắm thơm nồng nàn. Đặc trưng của món bún Sóc Trăng là sử dụng nguyên liệu mắm cá linh và mắm cá sặc để tạo nên hương vị đặc trưng mà không phải món ăn nào cũng có được. Đặc biệt món ăn dân dã này có cách thực hiện tương đối đơn giản, nhanh chóng.

Bún mắm Sóc Trăng là món ăn có hương vị vô cùng đặc trưng khác biệt (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU BÚN MẮM SÓC TRĂNG

  • 200g mắm cá linh
  • 200g mắm cá sặc
  • 200g tôm tươi
  • 200g mực ống
  • 200g cá thác lác
  • 200g thịt heo quay (đã chặt thành từng miếng vừa ăn)
  • 1 quả cà tím
  • 3 quả ớt sừng to
  • 50g sả băm nhỏ
  • 50g ngải bún
  • 3 củ hành tím (đã băm nhỏ)
  • 1 củ tỏi (đã băm nhỏ)
  • 2 thìa canh ớt bằm
  • 50g hành lá, ngò gai
  • 1kg bún
  • Nước dừa (2 trái)
  • Một số loại rau sống ăn kèm: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ…
  • Một số loại gia vị cần thiết khác như: muối, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay…

CÁCH LÀM BÚN MẮM SÓC TRĂNG

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn làm sạch mực, khứa gai và cắt thành từng khúc vừa ăn. Bạn rửa sạch tôm. Với cá thác lác, bạn quết cá với gia vị theo công thức: 1 ít đầu hành băm nhỏ, ½ thìa tiêu xay, ¼ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê dầu ăn. Sau đó, bạn nhồi thịt vào quả ớt sừng (đã cắt đôi, bỏ hạt).

Bạn khứa gai và cắt mực thành từng khúc ngắn (Ảnh: Internet)

Với cà tím, bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn chẻ cọng súng làm tư, ngâm trong nước muối pha loãng, rửa lại nhiều lần để sạch bùn đất. Tiếp đó, bạn rửa sạch ngải bún, dùng dao đập dập. Với hành lá, ngò gai, bạn rửa sạch và thái nhỏ.

Sau cùng, bạn nhặt bỏ gốc rễ, lá úa vàng của rau đắng, rau muống, giá hẹ, rửa với nước muối pha loãng và để trên rổ cho thật ráo nước. Đây là những loại rau mà bạn cần lưu ý chuẩn bị khi thực hiện cách nấu bún mắm Sóc Trăng.

Nấu nước lèo

Tiếp đó, bạn cho cả 2 loại mắm vào trong nồi cùng nước lọc, bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa. Chú ý, bạn đun cho đến khi thịt mắm rục hẳn ra thì tắt bếp.

Bạn sử dụng một nồi khác, bắc lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Bạn cho ngải bún, sả băm vào xào để tăng thêm hương thơm cho món bún mắm. Ngay lúc này, bạn dùng rây lọc phần nước mắm nấu ở trên cho vào nồi nấu nước lèo.

Rây lấy phần nước mắm nấu nước lèo (Ảnh: Internet)

Để tăng thêm vị ngọt tự nhiên cho nước lèo bún mắm, bạn cho phần nước dừa vào nấu cùng. Khi nước trong nồi sôi, bạn cho mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng chín, vớt ra đĩa.

Cuối cùng, bạn cho cà tím vào nồi và tiến hành nêm nếm gia vị là hoàn thành công đoạn quan trọng trong cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng.

Hoàn thành và trình bày món ăn

Bày món bún mắm Sóc Trăng và thưởng thức ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)

Bạn trụng sơ bún với nước sôi rồi cho vào bát, xếp lần lượt thịt quay, tôm, mực, cá thác lác nhồi ớt lên trên rồi chan nước lèo lên trên. Bạn nên cho thêm một vài lát cà tím vào bát để hoàn thiện món ăn.

Bày bát bún lên bàn cùng với đĩa rau sống đã chuẩn bị ngay từ bước 1 cùng với một vài lát chanh.

Một số yêu cầu của thành phẩm

Món bún mắm Sóc Trăng đúng chuẩn cần đạt được một số yêu cầu như sau:

  • Thứ nhất, hương vị nước lèo đậm đà, thơm nồng mùi mắm kích thích vị giác người ăn.
  • Thứ hai, phần nước lèo có màu nâu nhạt, không có nổi bọt trên bề mặt.
  • Thứ ba, chuẩn bị đầy đủ các loại rau ăn kèm thích hợp để làm bật lên hương vị của bát bún mắm.
  • Thứ tư, thành phẩm được trình bày đẹp mắt, cuốn hút thực khách từ ánh nhìn.

Hi vọng với cách nấu bún mắm Sóc Trăng trên, bạn có thể chế biến thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm. Trong trường hợp, thành phẩm thu chưa đáp ứng những yêu cầu trên, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn của Daynauan.info.vn bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.6 (5 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !