Học nấu bún riêu cua ốc giúp bạn hoàn thiện tay nghề, tự tin làm nên hai món bún nổi tiếng với hương vị ngọt thanh, thơm ngon để chinh phục các thực khách khó tính, thu hút khách hàng đến thưởng thức.
Rất nhiều người có nhu cầu học cách nấu bún riêu kinh doanh (Ảnh: internet)
Bún riêu cua và bún ốc là những món ăn quen thuộc, bình dân nhưng lại rất khó để đạt được hương vị chuẩn theo vùng miền. Nhiều người muốn mở quán, mở tiệm kinh doanh hai món ăn này nhưng không biết nên học ở đâu thì chất lượng, uy tín. Daynauan.info.vn sẽ cung cấp một số thông tin để phục vụ cho nhu cầu này của bạn.
Học nấu bún riêu cua ốc – nên chọn đúng khẩu vị vùng miền
Bún riêu cua có hương vị khác biệt khá rõ ràng giữa miền Bắc và miền Nam. Với nguồn gốc bắt đầu từ vùng đồng bằng sông Hồng, món bún được nấu theo công thức của miền Bắc có đặc tính thanh cảnh và thuần túy là nổi bật vị của nguyên liệu chính. Món ăn có vị ngọt thanh, không nêm bằng đường, ít mặn, chỉ có riêu cua đồng ăn với rau xanh và mắm tôm. Trước khi quyết định tham gia lớp học nấu bún riêu hay học nấu bún ốc, bạn cần phải biết mình nên học nấu các món bún theo khẩu vị miền nào. Cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc khác hẳn với những nơi khác. Tham khảo cách nấu phù hợp giúp bạn làm bật lên sự tươi ngon của nguyên liệu, nước dùng. Đó chính là chìa khóa để thành công.
Nếu cách nấu bún riêu cua ốc Hà Nội nói riêng, miền Bắc nói chung chỉ dùng cua để nấu nước dùng thì ở miền Nam, người ta thêm vào xương heo để giúp tăng độ ngọt đậm đà cho món ăn. Màu sắc của tô bún miền Nam cũng hấp dẫn hơn khi dùng cà chua, hạt điều để tạo màu. Nguyên liệu cũng nhiều hơn: huyết heo, giò heo, đậu hũ chiên, giò chả… Và đặc biệt, món bún riêu cua miền Nam không thể thiếu đường, tùy từng vùng mà lượng đường được cho nhiều hay ít.
Khi xác định được sẽ học nấu bún riêu cua mở quán kinh doanh theo khẩu vị nào, bạn sẽ được xây dựng giáo trình dành riêng, từ đó học tập hiệu quả hơn rất nhiều đấy.
Nội dung bài học bún riêu cua ốc
Khi tham gia lớp học, bạn sẽ được tiếp thu và thực hành các kiến thức, kỹ thuật quan trọng:
- Cách chọn mua cua đồng chắc thịt, ngọt nước
- Cách định lượng, chế biến theo phương pháp nấu bún riêu ngon, đúng vị vùng miền hoặc vị phổ thông nhất.
- Cách thiết kế, bố trí bếp nấu, quy trình nấu và múc bún riêu chuẩn xác. Cách trang trí tô bún cho bắt mắt, hấp dẫn người ăn.
- Cách chế biến tàu hũ, tự làm huyết heo và chả giò Huế ngon, làm bật hương vị món ăn.
- Cách sơ chế và bảo quản nguyên liệu để vẫn giữ được sự tươi ngon riêng.
- Cách bảo quản hương vị, độ nóng và mùi của nồi bún riêu trong suốt thời gian kinh doanh.
- Phương pháp tính giá thành, giá vốn để có thể đạt hiệu quả cao nhất khi kinh doanh bún riêu cua.
- Kỹ thuật để có thể phục vụ số đông khách hàng cùng một lúc, không làm mất lòng thực khách.
Học nấu bún riêu ốc giúp bạn nắm chắc công thức để làm giàu (Ảnh: internet)
Ưu điểm của lớp học cách nấu riêu ốc, bún riêu ốc
Bạn sẽ được học theo phương pháp Một thầy – Một trò giúp bạn có thể tiếp thu được kiến thức nhanh nhất, hiệu quả nhất, dễ dàng trao đổi cũng như học hỏi kinh nghiệm từ Giảng Viên.
Giảng viên đứng lớp: Là những Bếp trưởng – Chuyên gia ẩm thực Việt có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đã từng giảng dạy nhiều học trò học nấu ăn mở quán thành công.
Thời gian học: 1 buổi. Có thể linh hoạt sắp xếp theo thời gian của bạn.
Còn chờ gì nữa mà không nhanh tay đăng kí hoặc để lại thông tin ngay dưới đây để chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí và giúp bạn tham gia lớp học nấu bún ngon sớm nhất có thể. Chúc bạn thành công với dự định học tập của mình.
Cách nấu bún riêu cua đơn giản
Nguyên liệu
- 400g cua đồng
- 100g thịt xay
- 50g tôm khô
- 2 quả trứng gà
- 2 bìa đậu phụ
- 2 quả cà chua
- 1kg bún tươi
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- Hành lá
- Các loại gia vị cần thiết khác: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, giấm, mắm tôm
- Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, hoa chuối, rau thơm…
Cách làm bún riêu cua ốc
Chiên đậu phụ
Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu phụ mua về, để thật ráo nước hoặc bạn có thể dùng giấy thấm khô đậu. Sau đó, bạn thái đậu phụ thành từng miếng vừa ăn và đem chiên chín vàng.
Chiên đậu phụ vàng trong chảo ngập dầu (Ảnh: Internet)
Thái cà chua
Tiếp theo, bạn rửa sạch cà chua bằng nước muối pha loãng, rồi thái thành múi cau, xào sơ qua với 1 thìa dầu ăn trong vòng khoảng 3 phút.
Thái cà chua thành hình múi cau rồi xào sơ qua (Ảnh: Internet)
Sơ chế cua
Kế đó, bạn rửa sạch cua đồng mua về, bóc bỏ mai yếm rồi dùng đũa đậm vào để lấy phần nước màu ở mai cua. Bạn cho phần thịt cua vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn cùng một ít muối. Sau đó, bạn cho phần xác cua vào một bát lớn cùng khoảng 200ml nước lọc. Bạn dùng tay bóp trực tiếp, dùng rây để lọc loại bỏ phần xác lớn của vỏ cua hoặc bạn cũng có thể gạn đổ nước từ từ vào nồi đến khi chỉ còn vỏ cua. Đây cách chế biến cua đồng giúp nước dùng có được vị ngọt tự nhiên.
Gạn lấy phần nước và thịt cua (Ảnh: Internet)
Cách nấu riêu cua ăn bún
Sau đó, bạn cho ít muối, hạt nêm vào nồi nước lọc cua, bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa phải. Lưu ý, khi vừa đun các bạn phải vừa dùng dùng thìa khuấy nhẹ để riêu cua không vón cục. Kế đó, bạn vớt hết phần riêu cua nổi trên bề mặt ra một bát. Đổ phần cà chua đã được xào sơ qua vào nồi nước dùng. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 thìa mắm tôm vào nồi, nêm nếm các loại gia vị khác cho vừa miệng ăn, tiếp tục đun với mức lửa nhỏ.
Dùng thìa vớt phần riêu nổi trên bề mặt nồi nước dùng (Ảnh: Internet)
Ngâm tôm khô
Trong thời gian này, bạn ngâm tôm khô với nước ấm. Khi tôm mềm, bạn cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn cùng 100g thịt xay, 2 quả trứng gà, hành, tỏi băm nhuyễn và ít hạt nêm. Sau đó, bạn dùng thìa chia hỗn hợp trên thành từng miếng nhỏ cho trực tiếp vào nồi nước dùng đang sôi. Bạn tiếp tục cho đậu phụ chiên cùng một chút giấm vào nồi nước dùng đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Hiện nay, rất nhiều người đã áp dụng cách làm bún riêu cua để bán này và đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Ngâm tôm khô trong nước để tôm mềm và dễ xay nhuyễn hơn (Ảnh: Internet)
Cách nấu riêu cua
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, khi dầu già bạn cho mai cua vào đảo đều rồi tắt bếp. Kế đó, bạn cho phần mai cua vào nồi nước dùng. Rửa sạch các loại rau sống ăn kèm bằng nước muối pha loãng. Bây giờ, bạn cho bún vào bát, chan nước dùng và thêm phần riêu lên trên cùng một ít hành lá thái nhỏ là đã có thể thưởng thức bát bún riêu cùng rau sống và mắm tôm.
Bày bún riêu ra bát ăn cùng các loại rau sống (Ảnh: Internet)
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành bát bún riêu cua thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng. Bạn còn ngại ngần gì mà không vào bếp trổ tài nấu ăn để cả nhà có bữa sáng lý tưởng. Hãy để lại thông tin vào form bên dưới để Daynauan.info.vn tư vấn cụ thể những mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến nhé.
Ý kiến của bạn