Bún Măng Vịt

Thịt vịt là loại nguyên liệu bổ dưỡng, chứa hàm lượng các chất protein, sắt, canxi, vitamin A, B1, D… tương đối cao. Chính vì vậy, người ta dùng vịt để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, trong đó phải kể đến bún măng vịt. Món ăn này có cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao.

Bún măng vịt là món ăn quen thuộc thường được bày bán ở nhiều hàng quán và cũng là món ăn làm thay đổi thực đơn bữa cơm gia đình hằng ngày hoàn hảo. Nếu đã thưởng thức qua, chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng với những miếng thịt béo ngậy, nước dùng đậm đà và sợi bún mềm dai. Cách chế biến món ăn có hương vị thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, đốn tim người ăn khá kỳ công, mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách thực hiện thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn. Cùng học cách nấu bún này thôi nào !

Bún măng vịt có hương vị thơm ngon thu hút thực khách (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU BÚN MĂNG VỊT

  • 1 con vịt làm sẵn
  • Tiết vịt
  • 500g măng
  • 1 củ gừng
  • Rượu trắng
  • 1 củ hành tím (đã thái lát mỏng)
  • Hành lá
  • 1kg bún tươi
  • Các loại gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt

CÁCH LÀM BÚN MĂNG VỊT

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch vịt mua về bằng nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh. Sau đó, bạn dùng gừng đập dập hoặc một chút rượu trắng chà xát lên thân vịt rồi rửa qua với nước lạnh. Bạn cho vịt vào nồi nước cùng 1 muỗng cà phê muối luộc cùng 1 ít gừng giã nhỏ. Khi nước sôi, bạn vớt bớt bọt và váng mỡ nổi trên bề mặt.

Khi luộc vịt chín, bạn dùng thìa vớt bọt và váng mỡ ở trên (Ảnh: Internet)

Bước 2: Kế đó, bạn bắc một nồi nước khác thêm 1 thìa cà phê muối vào cùng, đun sôi. Đế khi nước sôi, bạn cho thêm măng vào luộc trong vòng khoảng 40 phút với lửa vừa để khử vị đắng và chất độc trong măng. Sau đó, bạn vớt măng ra rổ, rửa qua với nước lạnh rồi để trên rổ cho ráo nước.

Sau khi luộc chín, bạn vớt để măng trên rổ cho ráo nước (Ảnh: Internet)

Bước 3: Sau khi vịt nấu măng tươi ăn bún chín, bạn đem chần sơ qua với nước lạnh để thịt không bị thâm đen. Bạn tiến hành chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn luộc chín phần tiết và cũng cắt thành từng miếng nhỏ.

Thái thịt vịt đã luộc chín thành từng miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo, dầu già bạn cho hành tím thái lát mỏng vào phi thơm. Sau đó, bạn đổ măng vào xào thơm, nêm nếm gia vị để đậm đà hơn. Khi măng đã ngấm đều gia vị, bạn cho măng xào vào nồi nước luộc vịt, thêm vào hành lá, nêm thêm gia vị vừa ăn là được. Kế đó, bạn cho vịt vào xào cùng gừng băm nhuyễn, cho đến khi thịt vịt săn lại, bạn đổ vào nồi nước dùng. Nhiều người áp dụng cách nấu nước dùng bún này để món ăn thêm đậm đà, thơm ngon.

Bước 5: Tiến hành pha nước chấm ăn kèm. Bạn chỉ cần thực hiện theo công thức: 1 thìa gừng giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê ớt bột, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều.

Bước 6: Cuối cùng, bạn trụng bún với nước nóng. Cho bún ra tô, chan nước dùng lên trên cùng ít ăn kèm cùng rau răm và nước mắm gừng.

Bún măng vịt ngon hơn khi được dùng kèm một số loại rau (Ảnh: Internet)

Với công thức chế biến trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp chế biến bún măng vịt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức. Tuy nhiên, công đoạn sơ chế vịt có thể làm tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian, vì vậy để quá trình chế biến diễn ra thuận lợi hơn, bạn có thể tham gia khóa học nấu ăn của Daynauan.info.vn. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn cách sơ chế vịt đúng cách, khử mùi tanh, đảm bảo dinh dưỡng và có thể biết thêm nhiều món ngon khác từ nguyên liệu này.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 5 (10 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !