Cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon, chuẩn vị được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ngon để thưởng thức mà không cần phải ra hàng quán. Bước làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hãy cùng bắt tay vào bếp cùng chúng tôi nhé!
Bún đậu mắm tôm là món ăn trong những năm gần đây đã tạo nên cơn sốt lớn trên thị trường kinh doanh ẩm thực. Hương vị mộc mạc, dân dã của món ăn này chính là điểm thu hút người dùng. Khi bún kết hợp cùng thịt, đậu phụ, chả cốm, rau sống… chấm với mắm tôm sẽ mang đến cho người dùng hương vị đặc biệt mà mỗi lần nhắc đến khiến chúng ta thèm thuồng. Mắm tôm là thành phần quan trọng, quyết định sự thành công của món ăn. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn được loại mắm tôm ngon cũng như có bí quyết pha chế.
Cách chọn mắm tôm ngon
Thứ nhất, bạn nên dựa vào màu sắc để lựa chọn. Mắm tôm thường có màu sim chín. Mắm có màu này là mắm ngon vì được muối từ những con moi tươi, ủ đủ lượng muối cần thiết và người làm chăm sóc kỹ lưỡng để lên men đúng. Bạn lưu ý là nên quan sát chọn mắm màu sim chín vì nếu có màu quá tươi hoặc sặc sỡ có thể sản phẩm sử dụng phẩm màu.
Thứ hai là dựa vào mùi. Mắm tôm ngon phải có mùi dịu nhẹ vì lượng đạm amoniac phát sinh ít và lượng đạm acid amin có lợi được phân tán một cách triệt để. Mắm có mùi dịu nhẹ còn quyết định bởi yếu tố chăm sóc của người làm trong quá trình muối. Mắm phải được muối trong thùng gỗ, lên men trong nhà tôn kín và bảo quản ở nhiệt độ ổn định. Không nên chọn mắm tôm nặng mùi hoặc nồng hắc vì có thể nguồn nguyên liệu sử dụng muối mắm không tươi, lượng muối không đúng.
Thứ 3 là bạn nên dựa vào vị để lựa chọn. Mắm tôm phải có vị ngọt bùi, không chát, không gắt, hậu vị ngọt tự nhiên thì mới ngon.
Cách làm bún đậu mắm tôm
Nguyên liệu
- 400g giò sống
- 200g cá thác lác
- 100g cốm tươi
- 1kg thịt giò heo
- 4 miếng đậu hũ
- 20g hành tím băm nhuyễn
- 30g hành tím củ
- 5 tép tỏi băm
- 1 muỗng cà phê rượu trắng
- 1 trái chanh
- 3 trái ớt
- Rau sống ăn kèm
- Bún lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn
Các bước làm
Bước 1: Chế biến chả cốm
Cho cá thác lác, giò sống vào âu lớn cùng với hành tím băm, tỏi băm. Quết đều cho tất cả hòa quyện với nhau. Thời gian quết là khoảng 5 – 10 phút. Sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu sọ xay, 1 muỗng cà phê dầu ăn và cho tất cả cốm tươi vào. Bạn quết đều cho gia vị thấm vào nguyên liệu. Sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau khi để chả vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, bạn chia chả thành 2 phần, có thể gói vào lá chuối, lá sen hoặc để lên dĩa, khay… đem đi hấp trong thời gian 30 phút.
Khi đã hấp chín chả cốm, bạn lấy ra để nguội và cho vào chảo dầu chiên vàng đều cả 2 mặt rồi cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Luộc thịt
Thịt sau khi mua về, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, xát vào thịt ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm rồi cuộn tròn lại và dùng dây cước hoặc dây lạt buộc để cố định.
Đặt chân giò vào nồi, đổ nước ngập thịt, cho 30g hành tím củ vào cùng rồi bắt lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và nêm vào ½ muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, đồng thời vớt bọt. Thời gian luộc là từ 30 – 40 phút tính từ lúc nước sôi tùy theo bắp giò to hay nhỏ.
Sau khi luộc chín thịt, bạn vớt ra cho ngay vào âu nước đá lạnh có pha 1 ít muối ngâm khoảng 5 phút thì lấy ra để ráo. Tiếp theo, bạn cho thịt vào túi nilon và để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 5 phút rồi lấy ra cắt lát mỏng.
Bước 3: Chiên đậu hũ
Cắt đậu hũ thành những miếng vuông, cho vào chảo chiên vàng các mặt.
Bước 4: Cách pha mắm tôm
Cho 4 muỗng canh mắm tôm vào chén, nêm vào 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê rượu trắng, 3 muỗng cà phê dầu nóng (sử dụng dầu chiên đậu hũ), nước cốt của 1 trái chanh, ớt hiểm cắt nhỏ và trộn đều tất cả lên.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Xếp bún, đậu hũ, thịt luộc, chả cốm, rau ăn kèm, dưa leo, mắm tôm ra mẹt tre và thưởng thức.
Một số lưu ý khi chế biến món bún đậu mắm tôm
- Giò sống khi mua về, bạn cho vào ngăn đông để làm đông khoảng 50% thì khi quết sẽ dai và không bị bở.
- Thịt giò khi mua bạn nhờ người bán rút hết xương để dễ chế biến tại nhà hơn.
- Công thức trên đang sử dụng cốm tươi. Nếu dùng cốm khô, bạn nên ngâm và hấp trước khi cho vào quết với giò và cá thác lác.
- Để chả cốm có màu sắc đẹp hơn, bạn có thể cho một ít dầu màu điều vào dầu chiên.
- Thịt sau khi luộc chín ngâm ngay vào âu nước lạnh hoặc nước đá lạnh có pha một chút muối để trắng hơn.
- Sau khi ngâm thịt luộc vào nước đá lạnh, bạn vớt ra để ráo rồi cho vào túi ni lông, đặt trong ngăn đông khoảng 5 phút lúc cắt sẽ dễ hơn và không bị nát.
- Bạn có thể thêm đường vào mắm tôm nếu như ăn ngọt hơn.
- Phần rau ăn kèm nhất định phải có rau kinh giới và tía tô để món ăn thêm trọn vị.
- Nên thưởng thức lúc đậu hũ mới chiên xong, còn nóng hổi sẽ ngon hơn.
- Bạn có thể thêm các món ăn kèm khác như dồi, lòng, chả lụa, chả giò…
Cách làm bún đậu mắm tôm không khó. Nếu là người yêu thích món ăn này, bạn có thể thử làm ngay với công thức trên. Để có thêm nhiều bí quyết chế biến bún đậu mắm tôm hơn nữa, bạn có thể điền ngay thông tin vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.
Ý kiến của bạn