Cháo Cá Hồi

Cách nấu cháo cá hồi đơn giản nhưng lại cho thành phẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Muốn món cháo ngon, sánh mịn và có vị ngọt tự nhiên cũng cần có bí quyết. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để chế biến cho người thân thưởng thức nhé!

Cháo cá hồi vừa bổ dưỡng lại thơm ngon nên thường được các mẹ nấu cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho cả người lớn, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Cách nấu cháo cá hồi thơm ngon và bổ dưỡng sẽ giúp những người thân yêu của bạn khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có một món cháo cá hồi không tanh để thưởng thức ngay tại nhà.

Lợi ích tuyệt vời của cá hồi đối với sức khỏe

Cá hồi rất giàu axit béo Omega-3, vitamin và các khoáng chất nên thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Axit béo Omega-3 trong cá hồi có tác dụng giảm viêm, giảm huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh khác. Đồng thời, chất này cũng giúp giảm huyết áp bằng cách giảm mức cholesterol và ngăn ngừa cứng thành động mạch.

Cá hồi chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu như: sắt, canxi, phốt pho, selen,vitamin A, vitamin D và vitamin B nên ăn các món ngon từ cá hồi sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, cải thiện thị lực, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư và giúp xương chắc khỏe.

Cách chọn cá hồi ngon

Muốn món cháo cá hồi ngon, không tanh, bạn phải chọn được những con cá tươi ngon nhất. Một số dấu hiệu cá hồi còn tươi có thể dễ dàng nhận biết được:

• Cá có màu xám tươi, vảy sáng bóng và bám chắc vào thân. Ấn nhẹ vào cá thấy có độ đàn hồi tốt, không lưu lại dấu tay trên mình cá; thử uốn cong thân cá rồi bỏ ra thấy mình cá không có vết nhăn là cá tươi.

• Mắt cá sáng trong, không kéo màng, không bị đục mờ hay ngả vàng.

• Mang cá còn đỏ tươi, sờ cứng, không mềm nhũn, không có mùi hôi.

• Đối với cá hồi fillet, bạn chọn miếng cá có màu cam tự nhiên, các vân mỡ sáng, đều màu, không bị đục mờ. Thịt cá có độ chắc nhất định, không bị mềm nhũn.

Chọn cá hồi ngon và biết cách chế biến cá hồi không mất chất. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo cá hồi bổ dưỡng, thơm ngon

Nguyên liệu nấu cháo cá hồi

  • Cá hồi fillet: 200g
  • Xương gà: 1 bộ
  • Gạo tẻ: 70g
  • Gạo nếp: 10g
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường phèn, nước mắm, dầu mè, hạt tiêu

Cách nấu cháo cá hồi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi rửa sạch, thấm khô, cắt lát mỏng. Lưu ý, không nên cắt quá mỏng để cá không bị vỡ, nát vụn trong quá trình nấu.

Xương gà rửa sạch, để ráo. Cho xương vào nồi cùng với 500ml nước và vài lát gừng. Bắc lên bếp hầm khoảng 30 phút để lấy nước dùng gà.

Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Cho gạo vào chảo rang với lửa vừa trong khoảng 15 phút đến khi gạo vàng thơm.

Rang gạo nấu cháo là bí quyết giúp món cháo thơm, ngon, nhanh nhừ. Ảnh: Internet

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá nhặt bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá hồi với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 củ hành tím cắt nhỏ và vài lát gừng để giúp khử bớt mùi tanh của cá.

Cá sau khi ướp cho vào chảo xào chín với chút dầu ăn. Hoặc bạn có thể đem cá đi hấp trong 15 phút cũng rất thơm ngon và giúp món cháo cá hồi không bị tanh.

Ướp cá với chút gia vị cho món cháo đậm đà hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu cháo

Cho nước dùng gà vào nồi, đun sôi rồi đổ gạo đã rang vào. Nấu cháo với lửa nhỏ đến khi cháo chín nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nếu thích ăn lỏng bạn cho thêm nước vào. Trong quá trình nấu nhớ hớt bọt nổi phía trên, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo mau nhừ và không bị khê.

Thường xuyên khuấy cháo để cháo không bị khê. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thành món cháo cá hồi

Cháo chín múc ra chén, cho cá hồi lên trên cùng với hành lá và hạt tiêu để tăng thêm hương vị. Hoặc bạn có thể cho cá vào nồi cháo rồi trộn đều lên cũng được. Nếu muốn món cháo cá hồi hấp dẫn hơn, bạn hãy nấu cháo cùng với đậu xanh và hạt sen để thưởng thức trong những ngày nắng nóng sẽ có tác dụng thanh độc, giải nhiệt. Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị thêm hành phi, thì là hoặc rau răm theo ý thích của người dùng.

Cháo cá hồi nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Ảnh: Internet

Ngoài cách nấu cháo cá hồi đơn giản như trên, bạn có thể đa dạng thực đơn món cháo bằng cách kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác như cháo cá hồi nấm hương, cháo cá hồi rau ngót, cháo cá hồi phô mai,… để bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon này.

Nếu bạn có ý định kinh doanh cháo dinh dưỡng hay học nấu các món cháo ngon để phục vụ gia đình, hãy đăng ký lớp chuyên đề Cháo dinh dưỡng của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™. Với công thức từ những chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ biết cách nấu những nồi cháo sánh mịn, thơm ngon, không bị vữa hay tách nước. Điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn cụ thể về chương trình học bạn nhé.

Điểm: 4.7 (15 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !