Dù không phải là tín đồ đam mê hải sản nhưng bạn cũng phải thừa nhận sức hấp dẫn mạnh mẽ từ món hàu nướng mỡ hành. Vì là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên hàu rất được ưa chuộng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cách làm hàu nướng mỡ hành siêu ngon đơn giản và được yêu thích. Còn chần chừ gì mà không vào bếp cùng Dạy Nấu Ăn và thực hiện ngay món ngon mỗi ngày này.
Hàu – Thực phẩm vàng cho sức khỏe
Theo nghiên cứu, cứ trong 100g hàu sẽ chứa 68 calories, 7g protein, 3g chất béo, các loại vitamin (B1, B12, D) và vô số khoáng chất như sắt, magie, photpho, kẽm, đồng, selen,…
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hàu được đánh giá là tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe tim mạch, mắt, cải thiện chức năng não và tâm trạng, thúc đẩy năng lượng và đặc biệt tốt cho sức khỏe tình dục.
Cách làm hàu nướng mỡ hành siêu ngon
Nguyên liệu
- 6 con hàu
- 30g đậu phộng rang giã sơ
- 20g hành phi
- 200g mỡ heo
- 10g ớt băm
- 30g hành lá
- Gia vị: Đường, tiêu xay, nước mắm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Cháy mỡ heo
Mỡ heo làm sạch, cắt thành từng miếng nhỏ kích cỡ khoảng 1 lóng tay. Cho vào chảo cháy để làm tóp mỡ.
Để tóp mỡ ngon, bạn nên mua mỡ heo còn chút nạc nhé. Sau khi cháy xong, bạn trút tất cả ra cái âu nhỏ.
Bước 2: Làm mỡ hành
Hành lá làm sạch, cắt nhỏ, cho vào âu cùng ớt băm, đậu phộng rang, ¼ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng canh đường, 30ml nước mắm, trộn đều rồi rưới nước mỡ nóng vừa làm ở bước 1 vào là ta đã có mỡ hành siêu ngon.
Bước 3: Sơ chế hàu
Hàu mua về cọ xát thật kỹ để loại bỏ hết đất cát trên bề mặt, sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch. Tiến hành tách vỏ hàu bằng cách dùng dao nhọn và nạy. Hoặc có thể cho hàu vào nồi luộc sơ, nó sẽ tự động há miệng.
Bước 4: Làm hàu nướng mỡ hành
- Nước hàu bằng lò vi sóng
Cho hàu lên khay, rưới mỡ hành lên rồi đặt vào lò vi sóng quay 3 – 4 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Hàu chín thì lấy ra rắc thêm hành phi, tóp mỡ là có thể thưởng thức.
- Nướng hàu bằng than:
Đốt than cho cháy hồng rồi đặt hàu đã rưới mỡ hành lên vỉ, nướng chín. Sau đó bạn rắc thêm hành phi, tóp mỡ là có thể ăn ngay.
- Nướng bằng nồi chiên không dầu
Rưới mỡ hành lên hàu rồi xếp đều vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 1 phút. Sau đó lấy ra và rắc hành phi, tóp mỡ thêm là có thể thưởng thức.
Cách chọn hàu ngon
- Khi mua, bạn nên chọn những con hàu có phần chóp để được nhiều thịt hơn, đồng thời phải chắc chắn vỏ của chúng luôn khép chặt.
- Tránh chọn hàu có thể tách vỏ bằng tay dễ dàng, bởi có thể chúng đã chết hoặc không còn tươi ngon.
Ăn nhiều hàu có tốt không?
Hàu tuy có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực. Tốt nhất là nên ăn 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần 2 – 3 con.
Trong hàu có chứa norovirus gây viêm dạ dày, viêm ruột; vi khuẩn vibrio gây bệnh tả và một số loại vi khuẩn khác. Vì vậy, bạn cần nấu chín hàu thật kỹ trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe, tránh ngộ độc.
Với cách làm hàu nướng mỡ hành đơn giản cùng một số thông tin hữu ích, hy vọng bạn sẽ chế biến thành công món ngon này và có chế độ ăn lành mạnh để tận dụng tối đa nguồn dưỡng chất từ hàu, cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm hàu nước phô mai, cháo hàu, canh hàu,… để đa dạng thực đơn hơn nhé.
Nếu muốn học thêm bí quyết chế biến món ăn ngon, đừng ngần ngại điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 028 6294 8405 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp nhé.
Ý kiến của bạn