Khoai Tây Chiên

26/11/2021

Khoai tây chiên là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Có rất nhiều cách làm khoai tây chiên nhưng người chế biến cần có bí quyết để từng miếng khoai giòn thơm, giữ được hương vị vốn có.

Khoai tây chiên là món ăn vặt hấp dẫn với nhiều người. Ảnh: Internet

Nếu là tín đồ của những món ăn vặt, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món khoai tây chiên giòn. Từng miếng khoai được chiên giòn chấm cùng tương ớt, tương cà hay xốt mayonnaise sẽ mang đến cho bạn cảm giác vô cùng “đã” miệng. Dưới đây sẽ là một số cách chế biến cũng như bí quyết để bạn có được món khoai tây chiên thơm ngon, chuẩn vị.

Mẹo chọn khoai tây ngon

Đầu tiên, để có được món khoai tây chiên ngon, bạn cần lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi, chất lượng. Ngoài ra, cách chọn khoai tây rất quan trọng vì chúng không chỉ quyết định thành công của món ăn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bạn nên chọn những củ khoai khi cầm lên thấy nặng tay, chắc và lành lặn. Phần vỏ phải trơn nhẵn không sần sùi hay có vết màu lạ như chấm chấm đen. Bạn không nên chọn những củ có da nhăn nheo, bóp vào thấy mềm.

Những củ khoai tây có màu vàng sẽ ngon, ngọt và thơm hơn so với những củ có màu trắng. Đặc biệt, bạn không chọn những cũ đã bị chuyển sang màu xanh hoặc bị mọc mầm vì chúng rất độc và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Không nên chọn mua những củ khoai tây đã mọc mầm. Ảnh: Internet

Cách làm khoai tây chiên đơn giản

Khoai tây chiên giòn truyền thống

Nguyên liệu

  • 800g khoai tây
  • 30g bột mì
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

Khoai tây bào bỏ vỏ, ngâm vào âu nước có pha 1 muỗng cà phê muối. Bạn dùng tay chà xát quanh củ khoai. Tiếp theo cắt khoai thành những que dài có chiều dày khoảng 1cm. Sau đó, ngâm vào âu nước lạnh và rửa lại, vớt ra ngoài dùng khăn thấm thật khô nước.

Thấm khô nước trước khi chiên. Ảnh: Internet

Tiếp tục chia chỗ khoai thành 2 phần. Dùng 30g bột mì rắc đều lên 1 phần khoai, sau đó cho vào túi zip và để trong ngăn đông tủ lạnh 2h.

Bạn có thể xóc khoai với bột mì hoặc luộc trước khi chiên đều được. Ảnh: Internet

Phần khoai còn lại, bạn mang đi luộc. Trong phần nước luộc có pha 1 muỗng cà phê muối. Thời gian luộc là 2 phút sau đó đổ ra dùng khăn thấm khô nước. Tiếp theo cho khoai vào túi zip để trong ngăn đông tủ lạnh 2h.

Cho khoai vào túi zip để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 2h. Ảnh: Internet

Sau khi đã đủ thời gian để trong ngăn đông, bạn lấy khoai ra chiên. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu đạt mức nhiệt 150 độ C, bạn đổ phần khoai luộc và không tẩm bột mì vào chiên trước. Thời gian chiên là 3 phút sau đó vớt ra để ráo dầu trong khoảng 1 phút sau đó đổ lại vào chiên lần 2 (khoảng 2 phút). Sau đó vớt ra để lên giấy thấm dầu là đã có thể dùng được. Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể rắc lên 1 ít muối và tiêu xay.

Với phần khoai còn lại (khoai tẩm bột mì), bạn cũng chiên tương tự như trên. Thời gian chiên lần 1 là 3 phút sau đó vớt ra để ráo dầu trong 1 phút rồi đổ vào chiên lần 2 trong 2 phút là hoàn thành.

Chiên khoai 2 lần để có được độ giòn. Ảnh: Internet

Khoai tây chiên bơ

Nguyên liệu

  • 600g khoai tây
  • 2 muỗng canh bột gạo
  • 2 muỗng canh bơ
  • 5 tép tỏi xay nhuyễn

Các bước thực hiện

Khoai tây bào bỏ vỏ, cắt thành miếng dài có chiều dày khoảng 1cm, ngâm tất cả vào âu nước có pha 1 muỗng cà phê muối. Sau đó vớt ra rửa lại khoảng 3 lần rồi mang đi luộc trong khoảng 2 phút (tính từ lúc nước sôi). Khi đã luộc đủ thời gian, bạn vớt khoai ra để ráo nước.

Đổ bột gạo vào khoai và xóc lên để khoai thấm đều bột. Bắc chảo dầu lên bếp, đổ khoai vào chiên khi thấy khoai vàng, vớt ra để ráo dầu trong khoảng 10 phút thì đổ lại vào chảo dầu chiên lần 2 trong 2 phút sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bắc chảo lên bếp đổ bơ vào đun tan chảy, cho tỏi vào phi vàng thơm, tiếp theo đổ khoai tây đã chiên vào, trộn đều lên để bơ, tỏi áo đều lên từng miếng khoai tây và tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Vị thơm của bơ và tỏi sẽ giúp món khoai tây chiên thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Khoai tây chiên xù với sữa tươi

Nguyên liệu

  • 500g khoai tây
  • 250g bột mì đa dụng
  • 100g bột chiên xù
  • 30g đường
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 2 quả trứng gà
  • 20ml sữa đặc
  • 2 muỗng cà phê muối
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cho vào âu nước có pha 1 muỗng cà phê muối trong 20 phút. Sau đó, cắt thành những khoanh dày khoảng 1.5cm và mang đi hấp chín. Tiếp theo, bạn nghiền khoai cho thật nát nhuyễn. Bạn cho vào tô khoai nghiền 1 lòng đỏ trứng gà, ¼ muỗng cà phê muối, 30g đường, 20ml sữa đặc, 50ml sữa tươi và trộn đều tất cả lại với nhau. Tiếp tục cho 150g bột mì vào và trộn đều lên 1 lần nữa. Sau đó, cho vào hỗn hợp 1 muỗng canh dầu ăn và dùng tay nhồi cho đến khi khối bột nhuyễn mịn, không còn dính tay, để bột nghỉ trong thời gian 30 phút. Sau thời gian bột nghỉ, bạn vo bột thành những viên tròn vừa ăn.

Cho vào tô 100g bột mì, 1 quả trứng gà, 100ml sữa tươi không đường và khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn lại.

Nhúng viên bột qua hỗn hợp trên rồi lăn qua 1 lớp bột chiên xù và cho vào chảo dầu chiên cho đến khi thấy viên bột chín vàng là được.

Khoai tây chiên xù với sữa cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • 500g khoai tây
  • 1 quả chanh
  • 3 muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng canh dầu ăn

Các bước làm

Khoai tây gọt vỏ bỏ, rửa sạch, cắt thành miếng dài dày khoảng 1cm sau đó cho vào âu nước lạnh có pha muối và chanh ngâm trong 30 phút. Sau thời gian ngâm vớt ra xả lại với nước lạnh.

Mang khoai đi luộc khoảng 3 phút (tính từ lúc nước sôi). Tiếp theo vớt ra ngâm ngay vào âu nước lạnh sau đó vớt ra để ráo.

Cho tất cả chỗ khoai vào âu lớn đổ tất cả dầu ăn vào và trộn đều lên. Cho tất cả khoai vào túi zip và để trong ngăn đông tủ lạnh ít nhất 5 phút. Sau đó, cho khoai vào nồi chiên không dầu điều chỉnh 200 độ C trong 10 phút. Sau thời gian này, mở nồi trộn đều khoai lên và tiếp tục chỉnh lần 2 với mức nhiệt 200 độ C trong 8 phút là bạn đã hoàn thành món ăn.

Nồi chiên không dầu là gợi ý mới cho quá trình chế biến khoai tây chiên nhanh gọn hơn. Ảnh: Internet

Lưu ý để có món khoai tây chiên giòn

  • Bạn nên cắt các miếng khoai với kích thước đều nhau để khi chiên khoai sẽ chín đều.
  • Ngâm khoai vào nước lạnh sau khi gọt bỏ vỏ sẽ giúp loại bỏ bớt nhựa, tinh bột giúp khoai sau khi chiên sẽ giòn hơn.
  • Nên chiên khoai 2 lần để khoai được chín đều và giòn hơn.
  • Nên để khoai thật ráo dầu hoặc dùng giấy thấm dầu trước khi thưởng thức để không bị ngấy.

Khoai tây chiên là món dễ ăn và cũng có cách làm hết sức đơn giản. Với các cách làm khoai tây chiên giòn như trên, bạn đã có thể đa dạng thực đơn thưởng thức cho bản thân và gia đình. Nếu muốn học thêm nhiều bí quyết chế biến khoai tây chiên hơn nữa để kinh doanh, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.7 (16 bình chọn)

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 0286294 8405

Chat

 
 
 
 
0286294 8405