Lẩu Thái hải sản luôn được nhiều người tìm kiếm vì đây là món lẩu ngon, dễ ăn và đặc biệt là mang đậm phong vị ẩm thức xứ chùa Vàng. Nguyên liệu và cách nấu món lẩu chua cay này có phần cầu kì, tuy nhiên, với cách hướng dẫn chi tiết của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bên dưới, bạn có thể yên tâm thực hiện, không lo bị lúng túng.
Đất nước Thái Lan ghi dấu ấn ẩm thực vào lòng du khách bằng những món ăn có vị chua cay hấp dẫn. Lẩu Thái là món ăn rạng danh năm châu. Hầu như, bất kì ai đến với Thái Lan đều muốn thử qua món ăn này. Biên giới ẩm thực được xóa nhòa khi cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu Thái được du nhập vào Việt Nam.
Từ những gian bếp hiện đại trong các nhà hàng đẳng cấp đến bếp nhà ấm cúng đều có thể làm được món lẩu thái hải sản ngon. Cách nấu lẩu hải sản chua ngọt theo kiểu người Thái do chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo giới thiệu dưới đây sẽ góp thêm một món ngon mỗi ngày cho gia đình mà bạn có thể làm.
NGUYÊN LIỆU
- 100gr tôm sú
- 100gr mực
- 10 con nghêu
- 200gr bò phi lê
- 100gr nấm rơm
- 300gr bún tươi
- 2 trái cà chua
- 2 – 3 cây sả
- 3 – 4 củ hành tím
- 3 – 4 tép tỏi
- Nửa trái thơm
- 4 – 5 lá chanh
- Cải thảo, rau muống, rau nhút, bông bí, bông thiên lý,…
- Dầu ăn, gia vị, bột lẩu Thái
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
- Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt thơm sau đó cắt miếng.
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
- Sả cây rửa sạch, đập giập rồi cắt từng khúc ngắn khoảng 5 – 7cm.
- Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm muối sau đó rửa sạch. Dùng dao khứa chữ thập trên đầu nấm.
- Mực mua về làm sạch, khứa vảy rồng để khi nấu nhìn đẹp mắt hơn. Khi khứa để nghiêng lưỡi dao để khía đều, đẹp hơn.
- Thịt bò rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Thịt bò cắt lát mỏng để nhúng lẩu (Ảnh: Internet)
- Nghêu, tôm sú rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý, do khi nấu sẽ để trực tiếp nghêu vào nên bạn cần ngâm nghêu trước trong nước, sau đó rửa sạch phần vỏ bên ngoài của nghêu.
Nghêu, thịt. tôm sau khi sơ chế xong xếp ra dĩa (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị rau ăn lẩu hải sản
Món lẩu Thái hải sản chua cay ngon một phần nhờ vào rau ăn kèm, tuy nhiên, từng loại lẩu sẽ có món rau riêng ăn phù hợp. Bạn không cần băn khoăn lẩu hải sản ăn rau gì bởi có nhiều loại đa dạng cho bạn lựa chọn. Bạn có thể sử dụng cải thảo, rau muống, rau nhút, bông thiên lý hoặc bông bí đều được. Các loại rau mua về rửa sạch, nhẹ tay để rau không bị dập. Sau khi rửa xong để ra rổ để cho ráo nước.
Cách làm nước lẩu hải sản chua cay
Bước 1: Cho nồi lên bếp làm nóng, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng thì cho hành, tỏi băm vào đảo đều cho dậy mùi thơm.
Bước 2: Cho dứa, cà chua, sả cây vào xào với lửa vừa cho chín kỹ. Sau khi thơm và cà chín mềm, rót khoảng 1.5 lít nước vào nồi nấu.
Bước 3: Khi nước lẩu sôi, cho 1 gói bột lẩu Thái vào khuấy đều để hòa tan gia vị.
Bước 4: Cho nấm rơm, hành tím bóc vỏ, lá chanh vào nồi nước đã nêm gia vị
Bí quyết làm nước lẩu hải sản ngon
Ngoài nêm gói gia vị vào nước lẩu, bạn chú ý xào kỹ thơm, cà chua để ra chất chua ngọt tự nhiên. Đây chính là một trong những bí quyết giúp nước lẩu hải sản có vị chua ngọt hấp dẫn.
Sau khi nước lẩu sôi, hành tím mềm thì tắt bếp để chuẩn bị dọn lẩu. Xếp nghêu, thịt bò, mực, tôm ra dĩa, rắc một ít ngò, ớt cắt khoanh, hành tây cắt khoanh mỏng lên trên. Bạn dọn nồi nước lẩu, bếp lẩu, bún tươi, rau, dĩa thịt tôm hoặc chả cá lã vọng ra bàn rồi cùng nhau thưởng thức. Món lẩu Thái hải sản chua cay tuy nhiều nguyên liệu nhưng không mất quá nhiều thời gian nên bạn có thể nấu thêm món cua rang me để đãi khách các buổi tiệc và đổi món cho gia đình vào cuối tuần.
Ý kiến của bạn