Chả Cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng sẽ cho bạn thêm nhiều lựa chọn vào danh sách món ngon mỗi ngày hãy cảm nhận được những tinh túy của món ăn nổi tiếng này. Miếng chả cá vàng ươm, béo ngậy, hương vị đậm đà ăn cùng với bún lá hay bún rối vô cùng thơm ngon, đậm phong vị ẩm thực chốn Hà Thành.

Chả cá lã vọng

Chả cá Lã Vọng – món ăn chứa đựng nhiều giá trị tinh hoa của ẩm thực Hà Thành.
Ảnh: Internet

Chả cá Lã Vọng là một món ăn ngon, nổi tiếng của Hà Nội, do con dâu nhà họ Đoàn nghĩ ra để thiết đãi khách đến nhà. Tiếng ngon lan xa, gia đình mở tiệm bán chả cá. Trước cửa tiệm, gia chủ có để một bức tượng ông Lã Vọng khoác áo tơi, cầm cần câu nên mới thành tên: Chả cá Lã Vọng. Phóng viên ẩm thực Florence Fabricant của tờ New York Times đã từng chia sẻ cảm xúc của mình khi nhắc đến món bún chả cá Lã Vọng Hà Nội: “Tất cả những màu sắc, mùi vị của món ăn vẫn đang hiển hiện rõ ràng trong đầu tôi dù đã 10 năm trôi qua”.

Giờ đây, bạn không phải đến tận Hà Nội mới thưởng thức mùi vị tuyệt diệu này mà có thể chế biến ngay tại nhà với công thức chuẩn vị từ đầu bếp Top Chef Hoàng Văn Dương.

Nguyên liệu

  • 200g cá lóc
  • 5g nghệ
  • 10g riềng
  • 10g thì là
  • 20g hành lá
  • 20g hành tây
  • 2 thìa nhỏ mắm tôm
  • 2 thìa nước mẻ
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • Gia vị: tiêu, muối, giấm

Các bước thực hiện

Sơ chế cá

Cắt cá thành miếng nhỏ cỡ bao diêm.

Tẩm ướp cá với gia vị: nghệ, riềng, mẻ, mắm tôm, nước mắm. Bạn lưu ý là tẩm ướp cá trong 30 phút trước khi nấu.

uớp cá cùng các loại gia vị

Ướp cá cùng các loại gia vị

Nấu nước xốt ăn kèm

Bạn trộn đều hỗn hợp nước xốt gồm: ¾ thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 4 thìa nước lọc, 10g ớt băm, 10g tỏi băm. Bạn có thể thay thế thành phần nước mắm bằng mắm tôm.

Thưởng thức

Bạn nướng cá trên than hoa (hoặc nấu trên mặt chảo nóng) với thì là.

Trước khi ăn bỏ cá lên viên đá nóng hoặc phục vụ trên chảo.

Ăn cá cùng với bún tươi và nước xốt. Bạn có thể ăn kèm với lẩu thái hải sản.

để cá lên chảo cho nóng

Trước khi ăn, bạn cho cá lên chảo cho nóng

Cách làm chả cá Lã Vọng ngon là phải có thành phẩm với miếng cá vàng ươm, béo ngậy quyện chặt cùng nước xốt chấm đậm đà. Cùng với vịt nướng chao thì món chả cá lã vong được nhiều người lựa chọn vì mang đến cảm giác lạ miệng, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm để đổi vị bữa ăn gia đình hay tổ chức tiệc nhỏ.

Bạn không chỉ yêu thích món bún chả cá Lã Vọng mà còn các món ăn ngon truyền thống Việt khác và mong muốn có thể chế biến được chúng một cách thơm ngon nhất? Hãy điền ngay vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo Bếp trưởng Bếp Việt nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn