Cơm gà Hội An là món ăn quen thuộc của người dân Hội An (Quảng Nam). Không cần đặt chân đến vùng đất xa xôi, bạn vẫn có thể thưởng thức được món ăn này nếu áp dụng cách nấu cơm gà Hội An ngon đúng điệu ngay dưới bài viết này!
Cơm gà Hội An – món ăn nức tiếng miền Trung. Ảnh: Internet
Nếu một lần đặt chân đến vùng đất miền Trung, có cơ hội ghé thăm Hội An thì bạn nên thưởng thức món cơm gà trứ danh phố Hội. Bởi lẽ, cơm gà không chỉ là món ngon mỗi ngày của người dân Hội An nói riêng mà còn thể hiện cho nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân miền Trung.
Cảm nhận vị ngọt từ thịt gà chín, mềm hòa quyện cùng vị bùi của hạt cơm tơi xốp, thêm một chút nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị đậm đà, khó quên. Đây cũng là món ăn được khách du lịch thưởng thức nhiều nhất khi đặt chân đến mảnh đất này.
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con (nếu thích ăn trứng non nên chọn gà mái sắp đẻ)
- Gạo tẻ: 1 lon
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Hành tây: 1 củ
- Hành phi: 3 muỗng cà phê
- Cà chua: 2 quả
- Ớt tươi: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Nghệ tươi: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Rau thơm: xà lách, hành lá, ngò rí, rau răm.
- Gia vị: dầu ăn, đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm, bột nêm…
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc gà
Gà mua về rửa sạch, xát muối rồi rửa lại với nước. Đập dập một nhánh gừng, pha gừng với rượu trắng rồi chà lên mình gà để khử mùi hôi.
Tiếp đến, chuẩn bị nước luộc gà bằng cách thả 1 tép tỏi, 1 tép hành khô và ½ củ nghệ tươi đập dập. Cho gà vào nồi nước, đậy nắp kín. Sau đó, tiến hành luộc gà ở mức độ lửa lớn từ 5 – 10 phút.
Để da gà có màu vàng đẹp mắt, bạn nên đập một ít nghệ tươi vào nước luộc gà. Ảnh: Internet
Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ để gà được chín mềm và đều từ trong ra ngoài, tránh trường hợp da gà bị rách nhưng thịt vẫn chưa chín bên trong. Thời gian luộc gà khoảng từ 30 – 35 phút (tùy thuộc vào kích thước). Tuy nhiên, không nên luộc quá lâu khiến gà bị mềm mất đi vị ngon của món ăn.
Đợi gà chín thì tắt bếp, vớt ra để ráo nước. Thịt gà phải được xé bằng tay theo miếng vừa ăn (không xé thịt gà quá to vì như vậy gia vị sẽ không thấm đều). Nước luộc gà được giữ lại để nấu cơm.
Bước 2: Nấu cơm
Ngâm gạo nếp và gạo tẻ trong vòng 1 – 2 tiếng. Sau đó, tiến hành vo gạo với nước sạch rồi đổ nước luộc gà xấp mặt gạo. Thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê mỡ gà vào trộn đều. Tiến hành bắc qua nồi cơm điện nấu như bình thường.
Bột nêm làm cơm đậm vị, còn mỡ gà giúp hạt cơm bóng bảy, đẹp mắt.
Dùng nước luộc gà để nấu cơm để tạo màu vàng. Ảnh: Internet
Cơm gà Hội An có độ tơi nhất định, do đó bạn nên định lượng nước vừa đủ, nếu không sẽ làm cơm bị ướt và mất đi nét đặc trưng của món ăn này.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tây thái mỏng, ngâm nước giấm để giảm vị hăng và giữ cho hành trắng giòn hơn. Ảnh: Internet
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng, cho vào một tô nước lạnh có pha giấm. Giấm giúp loại bỏ bớt vị hăng của hành, giữ cho hành được trắng, giòn hơn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng, cho vào tô nước lạnh ngâm giấm (2 – 3 phút). Sau đó, rửa qua nước sạch, để ráo.
Các nguyên liệu từ rau thơm: xà lách, hành lá, ngò rí nhặt sạch, rửa lại với nước, để ráo rồi thái thành miếng nhỏ (tùy vào sở thích có thể cắt khúc hay thái mỏng, riêng rau răm chỉ cần rửa sạch).
Ớt tươi, tỏi tươi băm nhỏ. Chanh bổ đôi lấy nước cốt cho vào chén nhỏ.
Bước 4: Trộn gỏi gà
Cho gà xé vào một cái tô lớn, nêm vào ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột nêm và nước cốt chanh vào trộn đều (nếu muốn ăn cay có thể bỏ thêm vài lát ớt). Tiếp theo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như hành tây, hành lá, cà rốt, ngò rí và rau răm vào trộn đều lên là được.
Gỏi gà là sự hòa quyện giữa thịt gà, rau thơm và các loại gia vị đánh thức vị giác. Ảnh: Internet
Bước 5: Pha nước chấm cho cơm gà
Cơm gà Hội An sẽ không được hoàn thiện nếu thiếu đi chén nước chấm chua cay ngòn ngọt. Do đó, công đoạn làm nước chấm cũng là bước quan trọng giúp món ăn trở nên hoàn hảo.
Cách pha nước chấm cho cơm gà được thực hiện như sau:
Chuẩn bị 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm, 3 muỗng cà phê đường, ½ muỗng nước cốt chanh cho vào nước mắm và khuấy đều. Nêm nếm và định dượng các gia vị phù hợp với sở thích của người thưởng thức.
Như vậy là bạn đã có một chén nước mắm chua ngọt chuẩn vị dành cho món cơm gà.
Nước chấm cơm gà Hội An có vị chua cay ngòn ngọt rất đậm đà. Ảnh: Internet
Bước 6: Trình bày thành phẩm và trang trí
Chuẩn bị một cái chén nhỏ và một cái đĩa. Khi cơm chín, xới cơm vào chén và nén nhẹ cơm, sau đó úp ngược chén cơm lên đĩa tròn. Mục đích chính là ổn định phần cơm gọn gàng, đẹp mắt. Cho gỏi gà kèm một ít rau thơm vào cạnh phần cơm và trang trí thêm rau tùy ý.
Bày cơm ra đĩa, trang trí thêm rau thơm tùy ý. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi nấu cơm gà Hội An
Để món ăn được hấp dẫn và đậm đà hơn, bạn có thể phi một ít hành và tỏi băm, sau đó chiên gạo với dầu. Cách làm này tuy hơi cầu kì nhưng sẽ khiến món cơm gà của bạn trở nên tuyệt vời hơn.
Lưu ý, sử dụng nghệ tươi vừa đủ để màu lên đẹp mắt, tránh át mùi già, giữ được hương vị vốn có của món ăn. Trong quá trình luộc gà, nên vớt bọt để nước được trong, thịt gà thơm vàng.
Cơm gà Hội An là món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực truyền thống không thể thiếu gắn liền với người dân phố Hội. Trên đây là cách nấu cơm gà Hội An chuẩn vị miền Trung đơn giản mà bạn có thể tham khảo để thực hiện. Để bữa cơm gia đình được trọn vị bạn nên nấu thêm canh chua cá bớp hoặc cháo cá hồi để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà nhé!
Nếu món học hỏi thêm cách nấu các món cơm gà khác cùng Bếp trưởng chuyên nghiệp, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn