Bún Laksa Singapore

Bún laksa Singapore là món ngon có nguồn gốc xuất xứ từ những người Peranakan là những người Hoa định cư dọc eo biển Malacca. Món ăn này trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn gắn liền với các đất nước như Malaysia, Singapore và Indonesia. Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu và học cách nấu ăn ngon độc đáo này cũng như cách chế biến nhé.

BÚN LAKSA – ĐẶC SẢN SINGPORE KHÓ LÒNG BỎ QUA

Laksa là một món bún nước với thành phần chính bao gồm bún kiểu loại sợi to như sợi bún bò huế, chả cá, đậu phụ, giá đỗ, trứng, thịt gà, tôm, sò huyết… và nước dùng. Dựa vào đặc điểm của nước dùng chan bún mà laksa được chia làm 3 loại chính, đó là:

Curry laksa: Đặc trưng bởi phần nước dùng thơm ngọt và béo ngậy bởi vị nước cốt dừa nấu cari nên món laksa này có vị béo ngậy, đậm đà.

Asam laksa: Điểm đặc biệt là vị chua chua cay cay của nước dùng nấu từ cá và dành cho những người yêu thích sự thanh mát trong ẩm thực. Asam có vị chua dịu là từ nguyên liệu chính là assam (me chua) rất đặc trưng.

Sarawak laksa: Là sự pha trộn nước cốt dừa với nước dùng nấu từ cá và hoàn toàn không sử dụng bột cà ri trong quá trình chế biến.

laska kèm bún mì

Laksa – đặc sản đảo quốc Singapore (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, khi nấu laksa, một trong những đặc trưng của ẩm thực người Peranakan là luôn luôn thay đổi và làm mới, vì vậy món laksa có rất nhiều biến thể, trong đó nổi bật là laksa lemak, tên gọi cho nước xốt cốt dừa thơm béo. Đó là một kiểu chế biến độc đáo của người Singapore và assam laksa ít béo hơn được chế với nước xốt cá chua.

Dạo gần đây, tính linh hoạt của món laksa này khiến nó có thể kết hợp với món Tây làm tăng số lượng các món ăn du nhập vào Singapore như món mì ống laksa – một món ăn không thực sự giống laksa lắm nhưng vẫn rất vừa miệng những ai thích mùi vị mới lạ.

NGUYÊN LIỆU

  • 500ml nước dùng gà
  • 350ml nước cốt dừa
  • 3 – 4 muỗng ăn bột cà ri
  • 2 muỗng ăn bột nghệ
  • 1 trái trứng gà
  • Tiêu xay
  • 500gr tôm thẻ
  • 6 trái ớt khô, 4 củ hành tím
  • Muối, nước mắm (hoặc mắm tôm Singapore)
  • 4 bìa đậu hũ chiên
  • Giá, rau thơm
  • Bún

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1

– Bún mua về bạn trụng sơ qua với nước nóng cho mềm và sạch.

– Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và cắt làm đôi hoặc làm tư.

– Tôm thẻ lặt bỏ đầu, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi luộc chín, bóc vỏ.

– Đậu hũ mua về chiên lại cho vàng rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 2

– Cho các nguyên liệu gồm bột cà ri, bột nghệ, hành tím, tỏi, củ sả và ớt khô vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi hỗn hợp này nhuyễn thì thôi.

Bước 3

– Hỗn hợp vừa xay nhuyễn ở bước 2 sẽ cho vào nồi, sau đó cho thêm nước cốt dừa, nước dùng gà và thêm khoảng 1 – 1,5 tô nước vào cùng, đun chờ sôi.

– Khi nước sôi, hạ thật nhỏ lửa rồi cho đậu hũ, nêm nếm muối và nước mắm lại sao cho vừa ăn rồi chờ nước sôi lại lần 2 là có thể tắt bếp.

Bước 4

– Bún đã trụng, nước dùng đã nóng hôi hổi chờ phục vụ, giờ chỉ việc xếp bún ra tô, thêm giá trụng, rau thơm, tôm luộc, trứng gà và chan nước lên trên. Vậy là món laksa của bạn đã hoàn thành rồi đấy!

Bún laksa Singapore thật sự là trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho ngày cuối tuần. Nhanh nhanh lên kèo rủ mọi người tụ họp và chiêu đãi bằng món ăn đặc sản Singapore này nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.67 (12 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn