Cháo Ếch – Món Singapore Nổi Tiếng Nhất Ở Việt Nam

100%(1 Bình chọn)


Cháo ếch tưởng chừng như thật đơn giản bởi chỉ có thịt ếch và cháo trắng. Nói như vậy, Phở cũng tưởng chường như thật giản đơn vì chỉ có bánh phở, thịt và nước dùng; Kimchi của Hàn cũng tương tự vì chỉ có cải thảo và ớt bột muối chua… Thực chất, nét đặc sắc, “quyến rũ” của một món ăn không chỉ nằm ở nguyên liệu mà hơn cả là ở cách chế biến, ở hương vị hài hòa không thể tìm thấy ở bất cứ một món nào khác. Nó đủ sức trở thành đại diện cho ẩm thực của một quốc gia, đủ sức mang cái tên đất nước đi xa hơn đến bạn bè thế giới. Và cháo ếch Singapore chính là một trong những món ăn như thế!

Cháo ếch Singapore
Cháo ếch Singapore – Niềm tự hào của người dân quốc đảo
(Ảnh: Internet)

Ở Việt Nam, không quá khó khăn để tìm được một nơi bán cháo ếch. Cháo ếch Singapore quen thuộc với người dân thành phố từ những quán nho nhỏ ven đường đến những nhà hàng, từ nhà hàng đến các khách sạn. Ta thử món cháo ếch lần đầu tiên có thể vì tò mò, có thể do tình cờ, có thể vì đã từng nghe qua và muốn nếm thử… rồi ta thích, có người còn “nghiện”. Cháo thơm và mềm ăn cùng miếng thịt ếch chắc nịch, tròn lẳng, thêm nước xốt sóng sánh bóng vàng đậm đà, mằn mặn. Một thố cháo đi kèm một thố thịt ếch nóng hôi hổi, khói nghi ngút, thơm nức mũi, cứ thế cháo ếch Singapore ngày càng được người dân Việt Nam yêu thích. Yêu thích và quen thuộc đến nỗi gọi cháo ếch Singapore như cách gọi danh từ chung của một món ăn chứ thật lòng đôi khi cũng không để ý nhiều rằng đó là một món cháo ếch có nguồn gốc từ đất nước Singapore.

Từ cháo trắng và thịt ếch ăn cùng nhau, ta gọi đó là cháo ếch

Cháo ếch Singapore được dọn lên gồm 1 phần cháo và 1 phần ếch. Cháo trắng tinh, rắc thêm chút hành ngò và tiêu xay, nở bung và mềm thật mềm, không quá đặc cũng chẳng thể quá nhão hay “lõng bõng” nước.

Tiếp theo cháo là phần thịt ếch. Cách làm thịt ếch cũng cầu kì vô cùng. Từng miếng thịt to, tròn, béo mẫm và vàng óng chìm trong lớp nước xốt sóng sánh xen kẽ đâu đó vài cọng hành lá, vài chấm tiêu đen, vài miếng ớt xắt đỏ tươi, thêm chút lớp mỡ màng phủ bên trên. Khi ăn, người ta rưới nước kho thịt ếch lên một vùng cháo nhỏ, sau đó ăn một miếng cháo trắng rồi cắn thêm miếng thịt. Đầu tiên, vị cay xé sẽ kích thích nơi đầu lưỡi, sau đó lan tỏa làm nóng cơ thể; tiếp theo, vị mặn của nước xốt, của thịt ếch săn chắc quyện với cảm giác nóng hôi hổi của cháo trắng khiến cháo ếch trở thành món ăn ngon và đặc biệt vô cùng.

miếng thịt ếch chắc nịch
Từng miếng thịt ếch chắc nịch, vàng óng ả và ngon đậm đà
(Ảnh: Internet)

Nấu cháo ếch ngon cũng là cả một “công trình”

Khó nhất vẫn là cách sơ chế và nấu thịt ếch sao cho thật ngon. Ếch được chọn phải là ếch tươi, thịt chắc, mập và được sơ chế thật kỹ lưỡng cho an toàn, sạch sẽ. Sau đó, người đầu bếp tiếp tục thấm khô từng thớ thịt và ướp với nước tương, kíp chấp, hắc xì dầu, dầu hào, rượu mai quế lộ… rồi kho cho chín.

Điểm đặc biệt nhất của món ăn chính là cả cháo và ếch đều phải được nấu trong niêu đất. Niêu đất giúp món ăn có được vị rất đặc trưng, cho thịt rất ngọt, thơm và đến khi dọn ra bàn phục vụ vẫn còn nóng, sủi bọt sôi lăn tăn. Thực hiện đúng tất cả các quy trình nhưng không nấu trong niêu đất vẫn chưa phải là cháo ếch Singapore.

Cả cháo và thịt ếch
Cả cháo và thịt ếch đều phải được nấu trong niêu đất
(Ảnh: Internet)

Cháo ếch vốn được nhiều du khách và cả người dân Singapore xem như là một trong những món ăn đặc trưng nhất, mang tính biểu tượng nhất cho quốc đảo Sư tử. Nó tương tự như Phở của nước Việt, như Kimchi của Hàn Quốc, sushi của Nhật Bản hay Ấn Độ có cà ri… Đến Sing, ghé ngang khu ăn chơi nổi tiếng Geylang hay bất cứ nơi nào đều thấy có nơi phục vụ cháo ếch. Ở đó, người dân trong nước thưởng thức nhiều mà du khách nếm thử lại càng đông hơn. Cứ như thế, cháo ếch trở thành một món ăn đặc biệt của ẩm thực Singapore và cũng trở nên nổi tiếng vô cùng ở các nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam.

Bạn có muốn tự tay nấu những phần cháo ếch ngon “chao đảo” như vậy? Hay bạn có muốn thử sức kinh doanh với món cháo Singapore và nhiều món Á hấp dẫn khác? Hãy tham khảo thêm về các khóa học chuyên đề và học bếp Á tại Daynauan.info.vn để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.