Xôi Xoài Thái Lan

100%(1 Bình chọn)
Xôi Xoài Thái Lan
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:35:00

Ai đã từng đến Thái Lan chắc chắn sẽ thích thú hoặc mê mẩn món xôi xoài ngòn ngọt, beo béo mà người dân địa phương gọi là Khao Niaow Ma Muang. Thật ra công thức nấu xôi xoài cũng rất đơn giản và sử dụng các nguyên liệu lúc nào cũng có sẵn ở Việt Nam. Dưới đây sẽ là công thức nấu xôi xoài thật đơn giản và nhanh chóng cho tất cả mọi người cùng thực hiện.

Món xôi xoài đúng như tên gọi của nó, gồm có xôi và xoài. Điểm đặc biệt của món ăn này là xôi sẽ được nấu cùng với nước cốt dừa co vị ngọt và hơi béo, tuy nhiên vị thơm và thanh của xoài sẽ làm dịu ngay chút cảm giác béo ngậy đó. Nếu bạn không “hảo” ngọt lắm, bạn chỉ cần giảm lượng đường và nước cốt dừa đi là xôi sẽ không còn quá ngọt và béo nữa rồi đấy.

Xôi xoài
Xôi xoài là một đặc sản đường phố vô cùng nổi tiếng của Thái Lan
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu Xôi Xoài Thái Lan

  • Nếp: 2 chén
  • Xoài chín vàng: 2 trái
  • Nước cốt dừa: 400ml (hoặc 1.5 lon nước cốt dừa bán sẵn ngoài siêu thị)
  • Đường trắng: 100gram
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Lá dứa: 1 bó chia làm 3 phần
  • Mè rang: 2 muỗng ăn
  • Vật liệu: 1 chõ nấu xôi.

Cách làm Xôi Xoài Thái Lan

Ngâm nếp

Nếp đem xối qua nước lạnh 1 – 2 lần cho bớt bụi và ngâm qua đêm, sau đó vo sạch lại 1 lần rồi để ra rổ (hoặc rá) cho ráo nước.

Đồ xôi

Chõ nấu xôi sẽ gồm 2 phần: Phần trên gần giống như một cái thau có đục lỗ, phần dưới là nồi.

Bạn đổ nước vào ½ nồi bên dưới, sau đó cho 1 phần bó lá dứa vào. Phần chõ bên trên bạn lót một lớp vải xô sạch, mỏng để nếp không rơi xuống phần nồi bên dưới. Tiếp theo đó, bạn cho nếp + ½ muỗng cà phê muối vào chõ, dàn đều khắp bề mặt rồi đậy nắp và nấu trong khoảng 20 - 22 phút là xôi chín.

Nấu xôi cùng nước cốt dừa

Cho 1 lon nước cốt dừa vào một loại chảo chống dính, sau đó cho thêm bó lá dứa còn lại + đường vào cùng rồi nấu cho đường tan ra.

Khi đường đã tan, bạn múc xôi đã đồ chín ở bước 2 vào chảo đang nấu, đảo đều tay liên tục cho xôi ngấm vào nước cốt dừa cho đến khi xôi và nước cốt dừa quyện đều vào nhau. Đảo đến khi không còn lõng bõng nước cốt dừa nữa là được.

Làm nước cốt dừa chan lên xôi

Bước này bạn thực hiện tương tự như bước 4, tuy nhiên cho thêm nguyên liệu là bột bắp vào theo công thức như sau:

Cho ½ lon nước cốt dừa + 50gram đường trắng + ¼ muỗng cà phê muối + 5gram bột bắp (hòa đều với 4 muỗng ăn nước lọc) + 5 lá dứa vào nồi, nấu cho sôi và hơi sệt lại là được.

Xôi xoài thái lan
Tất cả đã sẵn sàng, giờ chỉ việc dọn ra và thưởng thức thôi
(Ảnh: Internet)

Trình bày và thưởng thức

Xôi bạn nén vào chén thật chặt, sau đó úp xuống đĩa sẽ có ngay một hình dáng rất đẹp mắt. Sau đó, bạn rưới nước cốt dừa và rắc một chút mè rang lên trên. Xoài bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ và xếp cạnh dĩa xôi.

Vừa ăn một miếng xôi chấm nước cốt dừa, vừa cắn thêm một miếng xoài mát lạnh sẽ thấy ngay cái ngọt của nước dừa, của xoài cát chín len lỏi, hòa quyện vào nhau cùng cái dẻo dẻo, thơm và bùi của xôi khiến ai ăn một lần rồi chắc chắn cũng sẽ thích mê.

Chúc bạn thành công với món ăn ngon nhất châu á này ngay từ đầu đầu tiên thực hiện nhé!

Chia sẻ công thức này

Về tác giả

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input