Bạn đã từng nghe đến món mì xào thịt băm (Bak Chor Mee) Singapore chưa? Đây là món ăn châu Á trứ danh của Đảo quốc Sư tử đấy. Thay vì cất công bay mấy tiếng đồng hồ để thưởng thức món này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến tại nhà đấy! Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo chi tiết dưới đây nhé.
Nếu du khách nước ngoài khi đến Việt Nam nhất định phải thưởng thức phở, hủ tiếu hay bún riêu…thì khi đến Singapore, họ nhất định phải ăn mì xào thịt băm (Bak Chor Mee). Sợi mì to bản, vàng ươm, dai và giòn hòa quyện tuyệt vời với nước tương đậm đà, thịt heo băm nhuyễn, gan heo mềm dai và cá chiên vàng sẽ chinh phục bất kỳ thực khách khó tính nào. Cách nấu mì xào thịt băm (Bak Chor Mee) Singapore hơi kỳ công nhưng bạn sẽ không phải hối tiếc vì thành phẩm mình tạo ra đâu.
NGUYÊN LIỆU
- 1 kg xương heo
- 50gram nấm
- 80gram ikan bilis (một loại cá đã được chiên vàng, rất giòn mà bạn có thể mua sẵn. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này nếu không tìm mua được)
- 100gram hạt đậu nành
- 30gram đường phèn
- Nước tương
- Hắc xì dầu
- Dầu hào
- Giấm đen
- Dầu mè
- 100gram thịt heo nạc
- 10 – 15 viên thịt heo (thịt heo xay bạn vo viên lại tương tự như bò viên)
- 100gram gan heo
- ¼ muỗng cà phê bột bắp
- 200gram thịt heo bằm nhỏ
- Mì trụng
- Gia vị: đường, muối, tiêu trắng xay, nước mắm ngon.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
– Ngâm 50gram nấm hương với nước ấm trong 45 phút, sau đó cắt bỏ chân
– Chắt nước ngâm nấm vào một nồi đất
– Thái mỏng thành từng lát rồi cho vào nồi đất vừa chắt nước để nấm vào.
– Cho vào nồi 30gram đường phèn + 3 muỗng canh nước tương + 2 muỗng canh hắc xì dầu + 3 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh nước mắm ngon + 3 muỗng canh giấm đen + 2 muỗng canh dầu mè và om trong 1 tiếng.
(Ảnh: Nguồn Internet)
Hầm xương lấy nước
– Xương heo sau khi mua về làm thật sạch hầm cùng với 2 lít nước sôi
– Khi nước sôi lần 2, cho cá khô chiên giòn (ikan bilis) và đậu nành vào cùng
– Vặn lửa vừa, hầm trong 1 tiếng để có nước dùng thật ngọt
Tiếp tục sơ chế nguyên liệu còn lại
– Rửa sạch thịt heo và gan heo rồi thái mỏng.
– Thịt heo ướp với 1 muỗng cà phê nước tương + 1/8 muỗng cà phê tiêu trắng xay + 1/4 muỗng cà phê bột bắp rồi trộn đều.
– Thịt bằm ướp với 1 muỗng canh nước tương + 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng xay + 1/2 muỗng cà phê bột bắp + 1 muỗng cà phê dầu mè và trộn đều.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
– Rửa sạch thịt heo và gan heo (đặc biệt gan heo có mùi khá hôi lúc còn sống nên bạn phải sơ chế thật kĩ), thái mỏng.
– Thịt heo bạn ướp với: 1 muỗng cà phê nước tương + 1/8 muỗng cà phê tiêu trắng xay + ¼ muỗng cà phê bột bắp rồi trộn đều.
– Thịt bằm bạn ướp với: 1 muỗng canh nước tương + ¼ muỗng cà phê tiêu trắng xay + ½ muỗng cà phê bột bắp + 1 muỗng cà phê dầu mè và trộn đều.
(Ảnh: Nguồn Internet)
Nêm nếm nước dùng
– Khi nồi nước dùng đã được, vớt tất cả các nguyên liệu trong nồi ra và chắt lấy nước ra một nồi khác
– Nêm vào 1/2 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê muối + thịt heo vo viên và nấu lại cho sôi.
– Trụng mì (có thể sử dụng loại mì trứng) cùng với 1 ít giá đỗ trong nước sôi cho mềm rồi để ráo.
Trình bày theo thứ tự để thưởng thức
– Cho vào tô 1 ít tóp mỡ và 1 muỗng canh mỡ heo
– Cho 2 muỗng cà phê nước tương + 1 muỗng cà phê giấm đen + 1 muỗng cà phê nước mắm ngon + 1 muỗng cà phê xốt ớt sambal (loại xốt có bán sẵn rất nhiều ở các cửa hàng gia vị) + 3 muỗng canh nước om nấm
– Mì và giá đã trụng bạn cho tiếp lên trên và trộn đều
– Chuẩn bị thêm 1 cái tô vừa và cho 50gram thịt bằm + 25gram thịt nạc + 25gram gan heo (tất cả các nguyên liệu này bạn đã ướp ở trên) + 1 muôi múc canh nước hầm xương rồi trộn đều.
– Cho tất cả phần cái vào vá trụng và trụng trong nồi nước dùng xương heo đã chuẩn bị. Trụng trong vòng 1 phút, nhấc ra khỏi nồi và cho vào tô mì đang chuẩn bị.
– Trang trí thêm rau xà lách, nấm hương om, tóp mỡ và một chút hành lá thái nhỏ là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn nổi tiếng khắp thế giới – mì xào thịt băm (Bak Chor Mee) Singapore. Không quá khó khăn như trước đây bạn vẫn tưởng phải không nào?
Ý kiến của bạn