Bún Chả Cá Nha Trang

Bún chả cá Nha Trang với vị dai ngon, đậm đà của chả cá hòa quyện cùng vị ngọt thanh tự nhiên của nước dùng tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng. Với cách làm bún chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị được hướng dẫn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bạn có thể tự tin trổ tài bếp núc để chiêu đãi gia đình hay bạn bè của mình đấy.

Bún chả cá Nha Trang

Bún chả cá Nha Trang có vị chua thanh, đậm đà rất cuốn hút (Ảnh: Internet)

Bún chả cá là món ăn rất nổi tiếng ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là các nguyên liệu, thành phần món ăn đều được làm từ cá. Nước dùng thanh ngọt tự nhiên được ninh từ xương cá, chả cá hấp, chiên, dầm được làm từ cá tươi xay nhuyễn, quết cùng nhiều loại gia vị tạo thành những miếng chả cá dai ngon đậm đà, ăn kèm với bún tươi và rau sống rất hấp dẫn.

Món bún chả cá Nha Trang có khâu chế biến khá cầu kỳ, tuy nhiên với cách làm bún chả cá Nha Trang được hướng dẫn sau đây, bạn có thể tự tin chế biến món ăn này ngay hôm nay! Cùng vào bếp thực hiện nhé, bạn sẽ rất ngạc nhiên với thành phẩm của mình đấy.

Nguyên liệu

  • 1kg cá thu (hoặc cá thác lác, cá rựa, cá mối) để làm chả cá
  • 500g cá ngừ để làm cá dầm
  • 500g bún tươi
  • 150g cà chua
  • 300g thơm
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 3 củ hành tím
  • 1 – 2 nhánh hành lá
  • Rau muống bào, hoa chuối bào, rau húng quế, ngò rí, xà lách
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, đường phèn, hạt nêm, rượu trắng

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu rửa sạch, giã nhuyễn.

Cá ngừ lọc lấy phần thịt, làm sạch phần đầu cá, xả với nước muối pha loãng để làm sạch nhớt, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, 1 củ thái nhỏ, 2 củ nướng sơ qua.

Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.

Các loại rau sống ăn kèm đem rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước.

Nấu nước dùng

Xào sơ cà chua để tạo màu tự nhiên cho nước dùng, nêm thêm chút muối, hạt nêm cho vừa ăn. Chú ý không xào cà chua quá nát vì sẽ làm nước dùng bị đục.

Cách làm bún chả cá không tanh là trước khi nấu nước dùng, bạn chần sơ qua phần xương và đầu cá ngừ với nước sôi. Sau đó bắc nồi nước sạch lên bếp, thả xương, đầu cá, hành tím nướng và thơm vào, để lửa nhỏ và đun liu riu trong khoảng 45 phút.

chan-so-qua-xuong

Chần sơ qua xương, đầu cá ngừ với nước sôi rồi mới ninh nước dùng

Cho hành tím nướng vào nồi sẽ giúp nước dùng trong, thơm, có vị ngọt tự nhiên và không còn mùi tanh của cá. Chú ý thường xuyên vớt bọt trong quá trình ninh.

Khi thấy xương, đầu cá đã chín nhừ thì lược bỏ xương cá và hành tím. Tiếp đến, bạn đổ thêm lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm cà chua xào, nêm lại gia vị với 12g muối, 10g đường phèn, 10g bột ngọt, 10ml nước mắm, nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Làm chả cá

Ướp cá thu với 1 muỗng muối, 1/3 muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng tiêu, dầu ăn, hành lá, một ít nước mắm, tiến hành quết nhuyễn đến khi cá dính lại thành khối.

Bạn chia cá làm 2 phần, 1 phần cho vào khay hấp trong 20 phút hoặc cho trực tiếp vào nồi nước dùng, phần còn lại tiếp tục chia thành từng miếng nhỏ rồi chiên trên chảo dầu nóng.

Chiên chả cá

Chiên chả cá trên chảo dầu nóng (Ảnh: Internet)

Làm cá dầm

Ướp thịt cá ngừ đã lọc với 8g tiêu xay, 10g bột ngọt, 10ml nước mắm, 20g gừng băm nhuyễn và 20ml rượu trắng. Gừng có tác dụng khử kẽm và làm sạch chất độc trong cá ngừ hiệu quả. Đảo đều để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút, sau đó tiến hành hấp cá trong 15 phút.

Ướp thịt cá ngừ

Ướp thịt cá ngừ với gia vị rồi tiến hành hấp cá

Cách pha nước chấm bún chả cá

Cho tỏi băm, ớt cắt lát và nước mắm vào chén, khuấy đều. Lưu ý không pha thêm đường vào nước mắm chấm bún chả cả để giữ nguyên hương thơm tự nhiên và vị ngon nguyên chất của nước mắm.

Trình bày và thưởng thức

Thái nhỏ chả cá chiên thành từng miếng vừa ăn. Xếp bún vào tô, chan nước dùng có cà chua, thơm vào, tiếp đến xếp chả cá hấp, chả cá chiên, chả cá dầm, rắc hành lá, ngò rí lên trên là hoàn thành cách làm bún chả cá Nha Trang ngon. 

Bún chả cá nóng hổi

Bún chả cá nóng hổi, chấm cùng nước mắm rất hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Từng miếng chả cá dai ngon, béo thơm kết hợp với nước dùng chua thanh, nóng hổi, xen lẫn vị cay cay của ớt, ăn kèm bún tươi, rau sống xanh giòn, chấm cùng nước mắm tỏi ớt đậm đà rất hấp dẫn và kích thích vị giác.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bún cá Nha Trang ngon tuyệt vời rồi. Với cách làm bún cá Nha Trang đã chia sẻ, hãy thử trổ tài nấu món ngon cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé. Nếu bạn muốn biết thêm những cách làm món ngon đặc sản của Việt Nam, nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới để Daynauan.info.vn tư vấn chi tiết cho bạn nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.79 (18 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn