Bún riêu cua đồng là món ăn dân dã, đậm đà hương vị làng quê Việt Nam. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, không quá đắt đỏ nhưng hương vị của món bún riêu lại khiến người ta khó có thể quên được.
Bún riêu là món ngon đầy hương vị mộc mạc, dân dã. Ảnh: Internet
Cách nấu bún riêu không khó nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải có bí quyết để nước dùng ngọt thanh, riêu cua đậm đà. Công thức chế biến dưới đây sẽ giúp bạn nấu được nồi bún riêu cua ngon, hấp dẫn chiêu đãi người thân và bạn bè. Để có được nồi bún riêu ngon, việc đầu tiên là bạn phải chọn được những con cua đồng chất lượng.
Cách chọn cua đồng ngon
Bạn nên chọn những con cua có màu xám đục, đặc biệt mai phải có màu sắc sáng hơn so với những phần còn lại.
Những con cua di chuyển nhanh nhẹn, càng nhấc bổng lên trên, còn đủ chân là những con cua tươi, khỏe, bạn nên chọn để giúp món ăn ngon hơn.
Dùng tay nhấn vào yếm cua nếu thấy bọt khí nổi lên chứng tỏ là cua tươi, còn sống.
Nên chọn những con cua đồng còn sống để món ăn thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
Nếu muốn chọn cua nhiều gạch thì hãy chọn cua cái, ngược lại nếu muốn cua nhiều thịt nên chọn cua đực. Bạn có thể phân biệt cua đực, cái qua phần yếm. Cua đực thường có yếm nhỏ hơn cua cái.
Bạn lật ngửa cua lên, dùng tay ấn vào yếm nếu thấy không bị lún đồng nghĩa với việc đây là con cua có thịt chắc, không bị ốp. Đặc biệt, bạn không nên chọn những con cua ốp vì chúng thường ít thịt hay bị khai.
Thời điểm mua cua cũng rất quan trọng. Cua sẽ béo mập và chắc thịt hơn vào những ngày đầu, cuối tháng. Khoảng thời gian giữa tháng, cua thường lột vỏ nên gầy ốm và ít thịt.
Giá trị dinh dưỡng của cua đồng
Trong 100g cua đồng đã sơ chế sạch có chứa 74.4g nước, 13.3g protid, 3.3g lipid, 2g glucid, 89g calo cùng nhiều vitamin như B1, B2, PP…, muối khoáng và đặc biệt là lượng canxi dồi dào. Theo ước tính trong 100g cua đồng, có chứa 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4.7mg sắt.
Theo nghiên cứu, chất lượng protid trong thịt cua đồng cũng rất tốt. Chúng có đến 8 trên 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể như lysine, methionine, valine, isoleucine, phenylalanine, threonine, tryptophan.
Cách nấu bún riêu cua đồng ngon khó cưỡng
Nguyên liệu
- 1kg cua đồng
- 500g cà chua
- 200g huyết heo
- 150g đậu hũ chiên (miếng vuông nhỏ)
- 50g tôm khô
- 30g mực khô
- 100g giò sống
- 100g mỡ heo
- 100g hành tím
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 100g hành lá
- Gia vị: muối, đường, mắm tôm, dầu màu điều
- Bún, rau ăn kèm
Các bước thực hiện
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu. Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào, đun cho đến khi tóp mỡ vàng, vớt ra. Dùng phần nước mỡ ở trên, cho hành tím vào phi cho đến khi hành vừa vàng tới thì đổ tóp mỡ vàng, tắt bếp, đổ qua rây.
Phi hành và tóp mỡ. Ảnh: Internet
Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước trong khoảng 15 phút. Sau khi ngâm xong, bạn mang đi rửa sạch lại. Mực khô rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu, đổ cà chua vào cùng với 1 muỗng canh dầu màu điều, đảo đều lên và tắt bếp.
Huyết cắt thành miếng vuông vừa ăn. Trụng qua đậu hũ và huyết để loại bỏ mùi chua.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế cua
Bạn có thể mua cua đồng và nhờ người bán rửa sạch, tách mai để riêng, phần còn lại xay nhuyễn. 1kg cua sau khi xay xong sẽ còn được 600g.
Lấy gạch cua trong mai ra để riêng. Lưu ý là bạn chỉ lấy phần gạch vàng. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh mỡ dùng để phi hành ở trên, đổ gạch cua vào, đảo đều, đợi sôi lên thì tắt bếp.
Tách lấy riêu cua và xào chín
Cho cua xay ra âu, thêm vào 35g muối, trộn đều lên và để ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian ướp, bạn nên bọc âu cua bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cho muối vào ướp cùng thịt cua xay sẽ giúp cua nổi lên trên nhiều hơn khi nấu. Ảnh: Internet
Khi đã ướp muối được 30 phút, bạn lấy cua xay ra. Bạn dùng 4 lít nước, đổ từ từ khoảng 1/3 lượng nước vào âu cua, dùng tay bóp đều khoảng 1 – 2 phút, đổ lượng nước này ra, đừng cố chắt hết nước để xác cua không đi theo. Cứ thế làm cho đến khi hết 4 lít nước và xác cua chỉ còn lại màu trắng.
Từ từ lọc lấy nước để không bị lẫn xác cua. Ảnh: Internet
Sau khi lọc xong, phần nước riêu chắc chắn vẫn còn xác cua nằm ở dưới. Do đó, bạn tiếp tục lược, để bỏ phần xác này.
Phần xác cua, bạn có thể bỏ. Tuy nhiên, vẫn có thể tận dụng để nấu giúp nước dùng ngọt hơn bằng cách: cho chúng vào miếng vải mùng, buộc chặt lại để thả vào nồi nước dùng. Để đảm bảo xác cua không bị bung ra khi nấu, bạn cần buộc thật chặt, và gấp khoảng 3 – 4 lớp vải mùng để bọc.
Tận dụng xác cua để nước dùng ngọt hơn. Ảnh: Internet
Phần nước cua lọc được (khoảng 4 lít), bạn để vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h, để yên cho lắng lại.
Để yên 4 lít nước cua trong 1h cho lắng lại. Ảnh: Internet
Làm riêu cua
Khi đã để nước cua trong tủ lạnh cho lắng ra, bạn đổ riêng phần nước ở trên (khoảng 3 lít) và chừa lại phần nước lắng ở dưới (khoảng 1 lít).
Cho 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh hành lá vào giò sống cùng với một ít nước cua. Bạn dùng tay bóp cho giò sống mịn ra.
Đổ hết hỗn trợ trên cùng khay cùng với 1 lít nước cua lắng lại. Dùng đũa khuấy đều lên. Mang khay riêu cua đi hấp cách thủy. Bạn hấp trên mức lửa vừa trong khoảng 45 phút cho chín đông lại.
Hỗn hợp riêu cua, giò sống, trứng. Ảnh: Internet
Thời gian hấp là khoảng 45 phút. Ảnh: Internet
Cuối cùng, bạn đồ phần gạch cua đã xào lên trên.
Nấu nước dùng bún riêu
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh mỡ phi hành ở trên vào, đổ mực, tôm khô vào, chiên cho hơi vàng. Sau đó, bạn đổ vào 1 lít nước lọc đun sôi.
Khi nước sôi, bạn cho túi xác cua vào và tiếp tục đun trong 30 phút cho tôm khô mềm. Lúc này, bạn điều chỉnh mức lửa từ cao xuống vừa cho sôi nhẹ. Trong quá trình đun, nhớ vớt bọt cho nước dùng trong hơn.
Đun đủ 30 phút, bạn đổ phần nước cua ở trên (khoảng 3 lít) vào nồi, điều chỉnh lửa lớn cho nước sôi lên.
Tiếp theo, bạn vớt gói xác cua ra ngoài, cho cà chua, đậu hũ, huyết và 3 muỗng canh dầu màu điều. Lúc này, bạn nên vào 60g đường, 20g nước mắm, 20g mắm tôm, đợi nước dùng sôi lên thì tắt bếp.
Nước dùng bún riêu cần nêm đậm vì sẽ ăn kèm với bún và rau sống. Ảnh: Internet
Thưởng thức và trình bày
Cho bún ra tô, chan nước dùng cùng với các món ăn kèm trong nồi, riêu cua, rắc hành lá lên trên. Bạn sẽ nêm nếm thêm mắm tôm vào tô tùy theo khẩu vị, ớt và ăn với rau sống để ngon hơn.
Tùy theo khẩu vị có thể nêm thêm mắm tôm khi thưởng thức. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi nấu bún riêu
- Cho muối vào cua xay và để ướp trong 30 phút là cách giúp cho khi nấu riêu nổi lên nhiều hơn.
- Tôm khô và mực khô là bí quyết giúp nước dùng bún riêu thơm ngon.
- Trong quá trình phi hành, không nên khuấy nhiều sẽ làm cho hành phi bị nát.
- Sau khi đã hấp riêu cua xong sẽ thấy riêu ra nước, bạn có thể múc phần nước này cho vào nồi nước dùng.
- Do ăn kèm với bún và ra sống nên nước dùng cần nêm đậm vị hơn.
- Rau sống ăn kèm không thể thiếu rau muống bào mỏng và kinh giới.
- Bạn có thể gia giảm lượng màu dầu điều tùy thích.
Với cách nấu bún riêu cua như hướng dẫn ở trên, bạn chắc chắn sẽ tự tay hoàn thiện món ăn một cách thơm ngon cho bản thân hay gia đình, bạn bè thưởng thức. Nếu muốn học thêm bí quyết nấu bún từ đầu bếp chuyên nghiệp để kinh doanh mở quán, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn