Bún Chả Cá Đà Nẵng

Bạn đang tìm một cách nấu bún chả cá Đà Nẵng chuẩn vị nhưng trên mạng lại có hàng ngàn công thức chế biến khác nhau khiến bạn lúng túng. Nếu muốn có được thành phẩm với nước lèo ngọt thanh, vị chua nhẹ, chả cá dai thơm, đậm đà hương vị miền biển, bạn hãy tham khảo công thức nấu bún chả cá Đà Nẵng sau của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™.

Bún chả cá Đà Nẵng

Bún chả cá Đà Nẵng có hương vị đặc biệt khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa. Ảnh: Internet

Bên cạnh các món ngon như mì Quảng, gỏi cá Nam Ô, bánh tráng thịt heo, bê thui Cầu Mống, ốc hút hay mít trộn thì bún chả cá là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Bún chả cá ngon, không tanh mà lại có hương thơm ngào ngạt cùng với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến người ăn có những trải nghiệm thú vị không thể nào quên. Không cần đến Đà Nẵng, bạn vẫn có ngay một tô bún chả cá thơm ngon, chuẩn vị chỉ với vài bước đơn giản.

Nguyên liệu

  • Cá thác lác nạo: 300g (hoặc bạn có thể dùng nhiều loại cá khác nhau như cá thu, cá mối, cá nhồng để làm chả cá)
  • Cá basa: 200g
  • Đầu cá thu: 1kg
  • Mỡ thăn heo: 100g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Xương ống heo: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Thơm (dứa): 1/4 quả
  • Măng khô: 100g
  • Hành tím: 2 củ
  • Các loại rau ăn kèm: bắp cải, xà lách, húng quế, húng lủi, giá đỗ, hành lá, tía tô,…
  • Gia vị: mắm ruốc, nước mắm, dầu điều, hạt nêm, muối, đường, tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá basa rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cho cá vào máy xay, xay nhuyễn.

Đầu cá thu làm sạch rồi rửa với nước muối loãng nhiều lần cho hết nhớt. Ướp đầu cá thu với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 củ hành tím đập dập, trộn đều và ướp khoảng 1 giờ. Đầu cá sau thời gian ướp đem chiên sơ để khi nấu không bị tanh.

Xương ống heo rửa sạch với nước muối loãng. Đun sôi một nồi nước rồi cho xương vào chần sơ để loại bỏ mùi hôi và tạp chất.

Chần xương heo

Chần xương heo với nước sôi để món bún chả cá có nước dùng trong. Ảnh: Internet

Mỡ thăn heo rửa sạch, để ráo rồi cắt hạt lựu.

Măng khô ngâm nước cho mềm rồi xé sợi nhỏ. Luộc măng với nước có pha chút muối, khi luộc không đậy nắp để các chất độc trong măng bay hơi.

Mắm ruốc pha với 1 chén nước lạnh, để lắng rồi gạn lấy phần nước trong.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt lát mỏng.

Bắp cải rửa sạch, cắt miếng khoảng 3cm. Các loại rau còn lại nhặt bỏ gốc, lá vàng úa rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Làm chả cá

Cho các thác lác nạo, cá basa xay nhuyễn và mỡ thăn vào tô, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu điều, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 quả trứng gà và 1 củ hành tím băm nhuyễn. Trộn thật đều cho hỗn hợp hòa quyện.

Đeo bao tay nilon vào rồi nặn phần chả cá vừa trộn thành những miếng chả tròn đều với đường kính khoảng 5cm, dày 1cm.

Bắc chảo dầu lên bếp, cho chả cá vào chiên đến khi vàng giòn. Bạn cũng có thể cho chả cá vào nồi hấp cũng rất thơm ngon.

Làm chả cá

Trộn thật kỹ để chả cá được đều gia vị. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước lèo

Cho xương ống heo vào nồi, thêm một lượng nước đủ dùng, bật bếp và nấu với lửa lớn. Khi nước sôi, cho đầu cá thu vào, nấu tiếp khoảng 1 tiếng. Đầu cá mềm rục thì dùng rây hoặc vải thưa để lọc bỏ phần xương ống và xương cá, lấy phần nước lèo.

Đun sôi nước lèo rồi cho măng khô, bắp cải, cà chua và thơm cắt lát vào, nêm nếm gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nước sôi lại thì đổ nước mắm ruốc vào, hầm lửa nhỏ cho sôi lăn tăn để các loại rau củ quả tiết ra chất ngọt.

Khi các nguyên liệu đã chín nhừ, cho chả cá chiên trước đó vào, nấu khoảng 30 nữa và nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Đun lửa liu riu

Đun lửa liu riu cho các nguyên liệu chín đều. Ảnh: Internet

Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm

Thưởng thức tô bún chả cá Đà Nẵng chuẩn vị không thể thiếu chén nước mắm tỏi ớt đậm đà. Để có chén nước mắm ngon, bạn có thể pha theo công thức: 4 muỗng nước mắm ngon, 5 muỗng đường, 1 muỗng tỏi và ớt băm nhỏ. Khuấy đều sao cho đường tan hết và nước mắm keo lại là xong.

Nước chấm

Nước chấm là một trong những yếu tố quyết định hương vị của món bún chả cá Đà Nẵng. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Trụng bún cho vào tô, chan nước lèo cùng với chả cá và các loại rau củ vào, rắc thêm chút tiêu lên bề mặt để tăng thêm hương vị. Dùng kèm các loại rau sống, hành muối chua và nước mắm tỏi ớt.

thanh phẩm Bún chả cá Đà Nẵng

Bún chả cá Đà Nẵng vừa tươi ngon lại có vị thanh ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Ảnh : Internet

Yêu cầu thành phẩm

Bún chả cá Đà Nẵng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, nước lèo ngọt thanh, không nge mùi tanh của cá.

Chả cá có màu vàng đẹp mắt, thơm nức vị tiêu, vỏ ngoài dai dai, bên trong mềm ngọt ăn cùng bún tươi và nước lèo vô cùng hài hòa.

Với cách nấu bún chả cá Đà Nẵng mà bài viết vừa chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự nấu được những tô bún nóng hổi với hương vị thơm ngon, hấp dẫn để gây bất ngờ cho những người thân yêu. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Nhằm đáp ứng nhu cầu học nấu các món bún phổ biến, Dạy Nấu Ăn thiết kế Chuyên đề Bún giúp bạn tạo một thực đơn đa dạng khi mở quán, mang đến cho thực khách nhiều lựa chọn hơn, từ đó tạo ra doanh thu lớn. Hãy điền thông tin vào form bên dưới, hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để tham khảo thêm về khóa học nấu ăn mở quán này bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (12 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn