Mực Xào Chua Ngọt

Cách làm mực xào chua ngọt không khó nhưng để có được hương vị hoàn hảo nhất cho món ăn này bạn cần nắm được một vài bí quyết. Với những bước hướng dẫn và bí quyết của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chắc chắn bạn biến tấu món ăn vốn quen thuộc này mang một hương vị hoàn toàn mới.

Mực xào chua ngọt

Mực xào chua ngọt kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Mực là loại hải sản có hương vị thơm ngon lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Từ mực, bạn có thể chế biến nên nhiều món ăn khác nhau. Nếu đã quá quen thuộc với mực xào thập cẩm hay mực xào sa tế thì tại sao bạn không thử ngay cách làm mực xào xốt chua ngọt vô cùng kích thích vị giác. Món mực xào chua ngọt với vị chua, ngọt, mặn hòa quyện hài hòa khiến bạn sẽ thích ngay từ lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 1 con mực ống khoảng 300g
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 trái ớt chuông xanh, đỏ, vàng
  • Rau cần, hành lá
  • Gừng
  • Tỏi băm
  • Gia vị: đường, bột ngọt, bột canh, muối, tương cà, rượu trắng, giấm, dầu ăn

Các bước thực hiện

Sơ chế mực

Mực sau khi mua về, bạn làm sạch, bỏ lớp da bên ngoài, khứa các đường trên mực (khứa bông) và cắt thành miếng vừa ăn. Khứa bông là cách sẽ giúp món ăn thêm đẹp và mực sẽ giòn hơn.

Sau khi đã khứa mực xong, bạn chần mực qua nước sôi trong khoảng 1 phút. Trong thành phần nước sôi để chần, bạn thêm gừng và 1 ít rượu để khử mùi tanh.

sơ chế mực

Mực sơ chế sạch, khứa nhiều đường nhỏ để tạo hình đẹp mắt. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu rau củ

Ớt chuông cắt vuông cạnh khoảng 3cm.

Hành tây cắt miếng vừa ăn.

Cà rốt cắt lát mỏng.

Rau cần và hành lá cắt khúc.

Cách làm xốt xào chua ngọt

Bạn trộn 1 muỗng canh đường, 2g bột ngọt, 3g bột canh, 2g muối, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh giấm và 3 muỗng tương cà vào chén và trộn đều lên.

Trộn xốt xào chua ngọt

Trộn xốt xào chua ngọt. Ảnh: Internet

Xào mực

Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm, cho mực vào đảo đều lên rồi tiếp tục cho cà rốt, ớt chuông, hành tây vào. Sau đó, bạn cho xốt xào vào và đảo đều tay sao cho mực và nguyên liệu vừa chín tới. Lưu ý bạn có thể cho thêm 1 ít gừng băm để giúp khử mùi tanh.

xào mực

Xào cho đến khi mực săn lại là được. Ảnh: Internet

Cuối cùng, bạn cho cần và hành lá vào đảo đều tay rồi tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy!

Yêu cầu thành phẩm

– Mực giòn, thấm đều gia vị.

– Rau củ vừa chín tới giữ được độ giòn, không mềm nhũn.

– Món ăn có vị mặn, chua, ngọt hài hòa.

– Phần xốt bám đều vào mực tạo nên vị đậm đà cho món ăn

Mực khô xào chua ngọt – món mới đầy hấp dẫn

Nguyên liệu món mực khô xào chua ngọt

  • 1 con mực khô
  • Tỏi
  • Gừng
  • Ớt
  • Gia vị: giấm, đường, rượu trắng

Cách làm mực khô xào chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Gừng cắt lát mỏng

Tỏi, ớt băm nhỏ.

Mực khô sau khi mua về, bạn ngâm cùng 4 muỗng cà phê rượu, một ít gừng, bóp đều và để trong 15 phút. Sau đó mang đi rửa sạch, cạo bỏ phần da bên ngoài, cắt thành miếng nhỏ, dài.

Sơ chế mực khô

Sơ chế mực khô trước khi xào. Ảnh: Internet

Xào mực

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho mực vào đảo đều tay, nêm vào chảo: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, ớt vào đảo thật đều tay để mực thấm gia vị và tắt bếp.

xao-muc-cho-tham-gia-vi

Xào cho đến khi mực săn lại và thấm gia vị. Ảnh: Internet

Món mực khô xào chua cay cũng rất thơm ngon và thích hợp để bạn nhâm nhi cùng bia.

Cách chọn mực ngon cho món xào chua ngọt

Đối với mực tươi, bạn nên chọn những con có phần thân sáng bóng, sờ vào thấy săn chắc, mắt sáng trong, xúc tua trong dính vào râu.

Đối với mực khô, bạn nên chọn những con có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, thân thẳng, mình dày. Màu hồng nhạt tự nhiên.

Mẹo sơ chế mực không bị tanh

Bạn có thể ướp mực với một ít dầu mè hay một vài giọt rượu khi xào sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn và không bị tanh.

Khi xào mực gần chín, bạn cho vào một ít gừng hoặc rượu để khử mùi tanh.

Sau khi đã làm sạch, bạn có thể chần qua nước sôi vừa có tác dụng khử mùi tanh vừa giúp mực thêm giòn.

Bạn ướp mực với đường trong khoảng 3 – 5 phút rồi sau đó rửa lại thật sạch để hạn chế mùi tanh.

Bạn có thể cho một ít chè khô vào nồi đun sôi, thả mực vào luộc nhanh và vớt ra ngay cũng có thể loại bỏ được mùi tanh vốn có của mực.

Mực xào chua ngọt ăn với canh gì?

Nếu chọn mực xào chua ngọt cho thực đơn bữa ăn, bạn có thể kết hợp cùng các món canh sau để tăng giá giá trị dinh dưỡng. Canh sườn rau củ, canh đậu phụ non nấu rong biển, canh nấm canh xà lách xoong thịt bò… đều có thể kết hợp với mực xào chua ngọt để tạo nên một bữa ăn hoàn hảo.

Cách làm mực xào chua ngọt không quá khó chỉ cần bạn nắm được những bí quyết trên là đã có thể chế biến món ăn một cách thơm ngon nhất. Chúc các bạn thành công! Đừng quên điền và form bên dưới nếu bạn muốn học hỏi các công thức chế biến món ăn khác cùng bếp trưởng giàu kinh nghiệm.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.62 (19 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn