Cách Làm Bánh Xèo Miền Trung Giòn Ngon

Bánh xèo có lẽ là món ăn quen thuộc của người dân nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi nơi sẽ có một hương vị riêng và đặc biệt cho món ăn này, tuy nhiên bánh xèo miền Trung với lớp vỏ giòn tan luôn gây được thương nhớ cho thực khách. Hãy cùng xem cách làm bánh xèo miền Trung có gì độc đáo mà hấp dẫn đến vậy trong bài viết này nhé!

Bánh xèo miền Trung – món ngon nhất định phải thử làm. Ảnh: Internet

Miền Trung là nơi có những món bánh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn. Nếu đã từng thưởng thức qua bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm… thì hôm nay tại sao bạn không thử cách làm bánh xèo miền Trung bằng bột gạo. Các thao tác thực hiện đơn giản được hướng dẫn ngay sau đây sẽ giúp bạn làm nên món bánh xèo chuẩn vị Đà Nẵng, ăn một lần là ghiền.

Công thức còn bật mí những bí quyết để lớp vỏ bánh giòn tan, thơm đậm, đầy hấp dẫn.

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung

  • 200g bột gạo
  • 200g tôm
  • 200g thịt heo
  • 50g gan heo xay
  • 50g thịt nạc băm
  • 1 lon soda (330ml)
  • Hành tím bào mỏng
  • 2 muỗng cà phê tương hột
  • 1 muỗng canh bột năng
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • 10g hành lá cắt nhỏ
  • 2 quả trứng gà
  • Đậu phộng rang, đập dập
  • 100g giá đỗ
  • Gia vị: dầu phộng, muối, bột ngọt, bột nghệ
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, dưa leo, chuối chát…

Cách làm bánh xèo miền Trung ngon

Bước 1: Pha bột

Bạn cho 200g bột gạo vào âu lớn và pha cùng với 330ml soda, khuấy đều để bột tan và cho bột nghỉ trong 30 phút.

Sau 30 phút, bạn cho vào 1 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê muối, hành lá.

Pha bột cùng soda sẽ giúp bánh giòn hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Khử dầu phộng

Để món bánh xèo có được đúng chuẩn hương vị miền Trung, bạn cần sử dụng dầu phộng để chế biến. Tuy nhiên, trước khi dùng dầu phộng để xào nhân hay đổ bánh, bạn cần phải khử qua để loại quả hết mùi đặc trưng của loại dầu thực vật này.

Bạn đổ dầu vào chảo rồi bật lửa cho dầu nóng lên. Trong quá trình đun, khi dầu nóng lên, bạn sẽ hết hơi bốc lên. Hơi bốc lên hết, bạn tắt bếp, đổ dầu ra tô cho nguội rồi mới bắt đầu dùng để chế biến.

Đun khử mùi dầu phộng. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào nhân bánh xèo

Thịt heo rửa sạch, thái mỏng, ướp với ½ muỗng cà phê muối, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt cho thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu phộng đã khử vào, phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào sơ qua.

Bắc chảo lên bếp, cho tôm vào rang sơ qua không cần dùng dầu và cũng không nêm gia vị để giữ được độ ngọt.

Bước 4: Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu phộng, phi thơm hành tím, cho gan heo xay, thịt nạc băm vào xào chín sơ qua thì cho vào 2 muỗng cà phê tương hột. Lưu ý là bạn nên tán cho tương mịn trước khi cho vào chảo. Đảo đều hỗn hợp và nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, một chút nước để giúp xốt loãng hơn. Cho khoảng 2 muỗng canh bột năng đã hòa với nước vào hỗn hợp để giúp nhân sánh sệt hơn, tắt bếp, đổ ra tô cho nguội.

Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho vào máy xay nhuyễn, rắc đậu phộng rang và tương ớt vào.

Để nguội hỗn hợp xốt và xay nhuyễn để chấm cùng bánh xèo. Ảnh: Internet

Nếu không thích hỗn hợp xốt chấm này, bạn có thể thay thế bằng nước mắm chua ngọt.

Bước 5: Đổ bánh xèo

Đập 2 quả trứng gà ra chén.

Bắc chảo lên bếp, bạn lưu ý là bánh xèo miền Trung có kích thước nhỏ hơn bánh xèo miền Tây nên bạn dùng chảo có đường kính nhỏ nhé! Khi chảo nóng, bạn cho vào 1 muỗng dầu phộng, rồi cho nhân tôm, thịt vào, múc bột láng đều trong khuôn, để giá lên trên, đậy nắp trong vòng 1 phút rồi mở ra. Múc một ít dầu rưới đều xung quanh viền bánh. Tiếp theo, bạn múc trứng gà vào (bạn có thể đổ ở giữa, ½ bánh hoặc ở rìa bánh đều được), đậy nắp cho trứng chín. Khi bánh chín vàng giòn mặt dưới thì bạn vớt ra.

Đổ bánh xèo trong chảo nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bạn ăn kèm bánh xèo với các loại rau sống, chấm với hỗn hợp xốt đã nấu ở trên hoặc có thể cuốn cùng với bánh tráng.

Một số bí quyết để bánh xèo giòn hơn

Tại sao làm bánh xèo không giòn là thắc mắc của rất nhiều người yêu thích món ăn này. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số bí quyết để giúp lớp vỏ bánh xèo giòn tan và dậy mùi hơn:

– Soda hòa vào bột chính là cách để lớp vỏ bánh thêm giòn, xốp.

– Dầu khi đổ bánh phải thật nóng.

– Điều chỉnh mức lửa vừa, không được quá lớn khi đổ bánh.
– Lượng bột và nước phải được pha đúng tỷ lệ. Nếu bột đặc sẽ khiến cho lớp vỏ dày, không giòn, lâu chín.

– Khi đổ bột vào chảo, bạn phải láng cho bột thật đều, mỏng.

– Thêm dầu vào viền bánh sẽ giúp cho bánh giòn nhưng sẽ khiến cho bánh béo ngậy, vì vậy bạn nên để thật ráo dầu trước khi thưởng thức. Lượng dầu thừa sau khi vớt bánh ra có thể sử dụng đổ cái tiếp theo.

– Nên sử dụng chảo chống dính…

Với cách làm bánh xèo miền Trung được hướng dẫn ở trên đây, hy vọng bạn đã có thể tạo nên những chiếc bánh xèo ngon chuẩn vị, giòn tan, hấp dẫn. Bạn nên thưởng thức khi bánh còn nóng để thêm ngon. Chúc các bạn thành công!

Nếu muốn học hỏi thêm các công thức chế biến các loại bánh truyền thống khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Daynauan.info.vn tư vấn chi tiết hơn nhé!

Điểm: 5 (1 bình chọn(s))

Tác giả: Đinh Vân

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !