Kho quẹt là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ. Nguyên liệu làm món ăn này cực kỳ đơn giản, nhưng để có một nồi kho quẹt thơm ngon, đậm đà còn tùy vào độ khéo léo của đầu bếp. Bài viết dưới đây Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ chia sẻ đến bạn cách làm kho quẹt chấm rau củ ngon đúng điệu.
Kho quẹt là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet
Là món ngon mỗi ngày của mọi gia đình, hiện nay kho quẹt được biến tấu bằng cách gia giảm thêm gia vị và nguyên liệu, trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn. Món ăn tuy không cầu kỳ nhưng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bởi có đủ thịt, tôm, rau củ các loại nên thường được chọn làm món khai vị trong bữa ăn.
Nguyên liệu
- 200g thịt ba chỉ
- 50g tôm nõn khô
- Hành lá, hành khô, tỏi, ớt
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
- Rau củ luộc: cà rốt, đậu que, đậu bắp, khổ qua, bầu, cải bẹ xanh… tùy sở thích
Nguyên liệu làm món kho quẹt. Ảnh: Internet
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, lạng bỏ da rồi cắt hạt lựu.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước.
- Tỏi, hành khô lột vỏ, băm nguyễn.
- Hành lá nhặt bỏ bẹ úa, cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Ớt cắt miếng vát chéo.
Bước 2: Làm tóp mỡ
Cho thịt ba chỉ vào nồi đất, chiên với lửa nhỏ cho thịt ra hết mỡ, đến khi thấy tóp mỡ vàng và giòn thì vớt ra để riêng.
Thịt ba chỉ chiên cho vàng giòn. Ảnh: Internet
Bước 3: Xào tôm khô
Chắt bớt mỡ trong nồi ra chén, chỉ để lại khoảng 2 muỗng. Khi dầu nóng cho hành với tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp tục cho tôm khô vào xào, đến khi tôm dậy mùi thơm thì cho nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt vào đảo đều để gia vị ngấm vào tôm. Có thể thêm một chút nước lọc, hoặc nước dừa để giảm vị mặn.
Xào tôm khô với các gia vị cho ngấm. Ảnh: Internet
Bước 4: Kho quẹt
Khi nồi kho quẹt sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu, nấu cho đến khi nước mắm sệt lại thì cho tóp mỡ, tiêu đập dập, ớt vào đảo đều. Cuối cùng cho hành lá và một chút tiêu bột rồi tắt bếp.
Kho quẹt chuẩn vị có màu nâu vàng, đặc quánh, thơm lừng mùi mắm, có vị béo ngậy của tóp mỡ, vị đậm của thịt, ngọt ngào của tôm khô, ăn kèm cơm trắng hay chấm rau củ luộc thực sự rất tuyệt. Ngoài ra, bạn có thể chấm cơm cháy với kho quẹt, món này rất thu hút thực khách, đặc biệt là giới trẻ.
Kho quẹt là món ăn rẻ tiền, dễ làm, lại rất “bắt” cơm, một dĩa kho quẹt nhỏ
có thể là bữa ăn của cả gia đình. Ảnh: Internet
Bí quyết làm món kho quẹt ngon
Kho quẹt rất dễ làm nên ai cũng có thể tự trổ tài thực hiện. Song muốn làm món này ngon, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:
Thịt ba chỉ để làm tóp mỡ nên chọn mảng thịt ở vai hoặc gáy thì thớ thịt sẽ thẳng, dễ chế biến, làm món ăn béo, ngậy mà không ngán.
Tôm khô chọn loại nhỏ, có màu sắc tự nhiên, tránh những loại tẩm màu.
Nước mắm dùng để nấu kho quẹt chọn loại có độ đạm vừa phải, không nhạt cũng không mặn quá, tốt nhất là những loại nước mắm nhỉ truyền thống sẽ làm cho món ăn thơm ngon và vị đậm đà hơn.
Đặc biệt, món kho quẹt đúng điệu phải được nấu bằng nồi đất, loại niêu đen không tráng men sẽ cho hương vị đặc biệt hơn so với nấu bằng nồi kim loại.
Các loại rau luộc ăn với kho quẹt tùy vào sở thích mỗi người. Khi luộc rau cần lưu ý, loại nào cứng, lâu chín thì cho vào nấu trước, để rau có độ chín đều và màu sắc tươi ngon.
Trên đây là hướng dẫn và bí quyết để làm món kho quẹt chấm rau củ ngon, chuẩn vị. Nếu yêu thích các món ăn ngon khác để đãi bạn bè các bạn có thể nấu cơm chiên dương châu hay miến gà nhé. Hãy đăng ký khóa học nấu ăn cùng bếp trưởng giàu kinh nghiệm bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúc các bạn thành công.
Ý kiến của bạn