Mì Quảng Thịt Heo

Cách nấu mì Quảng thịt heo là công thức đã và đang được rất nhiều người săn tìm. Bạn đã sẵn sàng cùng với Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ vào bếp chuẩn bị chế biến và chinh phục món ăn thơm ngon, nổi tiếng này chưa?

Mì Quảng thịt heo là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung. Ảnh: Internet

Mì Quảng là món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Nam, Đà Nẵng. Món ăn này không chỉ nổi tiếng ở khu vực miền Trung mà đã trở thành món ngon được người dân trên mọi miền đất nước yêu thích. Sợi mì mềm dai, nước dùng đậm đà của mì Quảng sẵn sàng làm say mê bất cứ ai ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tuy thành phần nguyên liệu đơn giản nhưng nếu không nắm công thức chế biến, bạn sẽ gặp không ít khó khăn để thu được thành phẩm đạt hương vị đúng chuẩn.

Nguyên liệu

  • 500g mì Quảng tươi
  • 500g thịt heo
  • 1 lít nước dừa tươi
  • 2 trái ớt chín
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái chanh
  • 1 muỗng hạt điều màu
  • Đậu phộng
  • Bánh tráng nướng
  • Rau thơm, rau sống: húng lủi, húng quế, cải non, giá đỗ, hành lá, hoa chuối bào
  • Gia vị: nước mắm, tiêu xay, đường, muối, hạt nêm, ớt sa tế, bột ngọt

Các bước nấu mì Quảng thịt heo

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Dùng muối chà xát lên miếng thịt heo rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo. Sau đó, cắt thịt heo thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Ớt rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi rồi vớt ra ngoài, băm nhuyễn cùng với củ tỏi. Lúc này, bạn cho thịt heo vào tô, thêm 1/2 phần ớt tỏi băm nhuyễn và các loại gia vị nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, đường vào cùng. Bí quyết trong cách nấu mì Quảng miền Trung ngon đậm đà là ướp thịt trong khoảng 30 phút.

Ướp thịt heo với gia vị trong khoảng 30 phút. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào thịt heo

Bắc chảo dầu lên bếp rồi cho hạt điều màu vào đảo đều để làm nước màu điều. Khi dầu chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, vớt hạt điều màu ra ngoài và cho 1/2 phần tỏi ớt băm còn lại vào phi thơm.

Tỏi ớt bắt đầu thơm, bạn cho thịt heo đã ướp vào chảo đảo đều. Quan sát thấy thịt heo săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước dùng

Cho nước dừa vào trong nồi, thêm thịt heo đã xào săn vào cùng rồi bắc lên bếp nấu cho thịt chín mềm. Khi nước dùng sôi, bạn cho nêm nếm gia vị lại sao cho phù hợp với khẩu vị người ăn.

Dùng nước dừa tươi nấu nước dùng để tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Ảnh: Internet

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại, làm nước chấm

Cho đậu phộng vào chảo, thêm ít muối rồi rang chín. Khi đậu chín giòn, đợi nguội bớt, dùng tay chà xát cho bóc lớp vỏ ngoài, sau đó cho đậu phộng vào cối giã dập.

Nhặt bỏ các lá úa vàng, phần gốc rễ của các loại rau thơm, rau sống. Cho rau vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại, để ráo.

Pha nước chấm ăn kèm theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, ít ớt, tỏi băm nhỏ, khuấy đều.

Rau cải non, hoa chuối bào là loại rau ăn kèm đặc trưng của mì Quảng. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Xếp rau ra đĩa, chuẩn bị thêm ớt trái, chanh cắt lát, chén nước chấm và bánh tráng nướng ăn kèm.

Bạn cho sợi mì Quảng vào tô, chan nước dùng thịt heo vào rồi cho đậu phộng rang lên trên. Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức tô mì Quảng thịt heo nóng hổi, thơm ngon, có hương vị đậm đà.

Hoàn thành cách nấu mì Quảng thịt heo đơn giản sau 5 bước thực hiện. Ảnh: Internet

Một số lưu ý trong cách nấu mì Quảng thịt heo

Khi chế biến món mì Quảng, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

– Bạn nên chọn loại thịt heo ở phần mông hoặc vai sẽ ngon hơn.

– Ngoài việc làm màu điều từ hạt màu điều, để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua sẵn màu điều bán ở các cửa hàng bách hóa, siêu thị.

– Trong quá trình nấu nước dùng, bạn nên thường xuyên vớt lớp bọt nổi bên trên để nước dùng được trong.

– Cách nấu mì Quảng chính gốc là ở bước nấu nước dùng, bạn chỉ cần đổ lượng nước vừa ngập mặt thịt, không nên nấu quá nhiều nước.

– Bạn có thể chuẩn bị thêm tôm, trứng cút để món ăn thêm hấp dẫn.

Thưởng thức tô mì Quảng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của nước dừa, vị đậm đà của thịt heo cùng vị thanh mát của rau sống. Chắc chắn, mọi người sẽ dành không ít lời khen dành cho bạn khi thưởng thức thành phẩm. Đừng quên theo dõi Dạy Nấu Ăn để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác nhé.

Ngoài ra, nếu có ý định học nấu mì Quảng chuyên nghiệp để kinh doanh thu hút thực khách, bạn có thể tham khảo lớp Chuyên đề mì Quảng miền Trung của chúng tôi. Hãy để lại thông tin vào form bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học này.

Điểm: 4.9 (17 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !