Thịt Kho Tàu Không Dùng Nước Dừa

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc, xuất hiện nhiều trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Bên cạnh cách kho truyền thống, cách làm thịt kho tàu không dùng nước dừa sau đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™  sẽ giúp bạn có món thịt kho tàu cực kỳ đậm đà và thơm ngon.

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu trở nên quen thuộc trong bữa cơm gia đình hàng ngày (Ảnh: Internet)

Cách kho thịt truyền thống sử dụng nước cốt dừa làm thành phần chính để tạo sự hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, nếu bạn không thích mùi vị nước cốt dừa hoặc có người nhà bị dị ứng thì có thể tham khảo cách làm thịt kho tàu không dùng nước dừa được chia sẻ dưới đây. Với cách làm này, món ăn vẫn giữ nguyên vẹn hương vị đậm đà và đầy cuốn hút.

Nguồn gốc món thịt kho tàu

Một số người cho rằng, món thịt kho tàu của Việt Nam được du nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, có những giai thoại kể rằng vào thời xa xưa khi ông cha ta ra biển đánh bắt cá, người ta thường nấu một nồi thịt kho để có thể ăn được trong nhiều ngày lênh đênh trên tàu biển. Do đó món ăn này được gọi là thịt kho tàu.

Ngoài ra, theo cách giải thích khác của nhiều chuyên gia văn hóa, món ăn này phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, chữ “tàu” trong văn hóa miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”, mà các dòng sông nước lợ như sông Cái thường được người Nam Bộ gọi là sông Cái tàu thượng hoặc sông Cái tàu hạ tùy vị trí thượng lưu hay hạ lưu. Vì vậy mà tên gọi thịt kho tàu mang đậm tính dân dã của miền Nam, cách làm cũng có sự khác biệt với món thịt kho của người Trung Quốc.

Ý nghĩa món thịt kho tàu trong ngày Tết

Thịt kho tàu luôn là món ăn không thể thiếu trong những dịp lế Tết. Người Việt ăn thịt kho tàu trong ngày Tết với mong muốn cầu mong sự sum vầy, một năm mới nhiều trọn vẹn, đủ đầy, thuận lợi và thành công. Vị mặn, ngọt, bùi béo của thịt kho tàu kết hợp cùng vị chua, cay của dưa cải muối và cơm trắng làm những bữa ăn ngày Tết thêm đậm đà và quyến rũ.

Cách làm thịt kho tàu không dùng nước dừa

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 10 quả trứng cút (hoặc 3 – 4 quả trứng vịt)
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, bột nêm, đường, muối, bột ngọt

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Để có món thịt kho tàu ngon, bạn nên mua thịt ba chỉ miếng dày, có phần mỡ, nạc đồng đều để khi kho thịt nhanh mềm và không bị khô.

Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, chà xát phần da để loại bỏ chất bẩn và khử mùi rồi rửa lại thật kỹ với nước sạch. Thái thịt thành những miếng vuông kích cỡ vừa ăn. Chú ý thái thịt thật khéo sao cho miếng thịt có đủ lớp da, mỡ và thịt. Không nên cắt quá nhỏ vì khi kho thịt sẽ dễ bị nát.

Chuẩn bị thịt để kho

Thái sao cho miếng thịt có đủ lớp da, mỡ và thịt (Ảnh: Internet)

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, thái nhuyễn.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.

Trứng cút luộc chín, bóc sẵn vỏ. Có thể thêm một chút muối, giấm gạo để trứng nhanh chín, dễ bóc vỏ và không bị vỡ.

Ướp thịt

Ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗg đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tiêu, hành tím, tỏi băm trong khoảng 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.

Ướp thịt với gia vị

Ướp thịt với gia vị để khi kho thịt đậm đà và thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Thắng nước màu

Cho 3 muỗng đường, 5 muỗng nước vào chảo, khuấy đều với lửa nhỏ đến khi nước đường sôi, sánh lại và chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Thắng nước màu

Thắng nước màu để kho thịt (Ảnh: Internet)

Nấu thịt kho tàu

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, đun dầu sôi già thì cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, thêm ½ muỗng nước mắm và trút thịt đã ướp vào nồi. Đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì cho nước màu đã thắng vào. Đổ 1 lít nước ngập thịt, thêm vào 1 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, đun cho nồi thịt sôi lại thì hạ lửa liu riu để thịt chín từ từ.

thường xuyên hớt bọt

Chú ý thường xuyên hớt bọt trong quá trình kho để nước thịt được trong (Ảnh: Internet)

Kho thịt trong khoảng 45 – 60 phút, nếu thấy cạn nước bạn có thể đổ thêm lượng nước vừa phải. Để món kho thịt tàu chín mềm và không bị nát thì bạn không nên đậy nắp trong quá trình kho. Thường xuyên vớt bọt để nước kho có vị thanh và màu đẹp mắt.

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian ninh thịt có thể cho thêm một ít baking soda vào, thịt sẽ nhanh nhừ và cách này cũng an toàn cho sức khỏe.

Khi thịt đã kho chín mềm, chuyển sang màu nâu đỏ thì bạn cho trứng cút vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, rắc hành lá, ớt băm và một ít tiêu để món ăn dậy mùi thơm đặc biệt. Dọn món ra bàn rồi thưởng thức. Từng miếng thịt chín mềm, đậm màu hòa quyện với trứng cút vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.

Rắc hành lá vào thịt kho

Rắc hành lá, ớt băm để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản thịt kho tàu

Bảo quản thịt kho tàu trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể dùng trong khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, món ăn này giàu dinh dưỡng nên rất dễ hỏng, bạn chú ý không để lâu hơn 7 ngày. Bạn nên chia món ăn nhiều bát nhỏ, bọc màng thực phẩm lại và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi lần ăn chỉ cần hâm nóng lại từng phần. Tránh việc hâm lại nồi thịt lớn nhiều lần khiến món ăn bị mất chất và thịt bị nát. Bạn cũng cần lưu ý không cho quá nhiều hành, tỏi khi nấu để bảo quản thịt được lâu hơn.

Thịt kho tàu ăn với gì ngon nhất?

Thịt kho tàu thường được thưởng thức cùng cơm nóng trong bữa ăn hàng ngày, trong dịp Tết được ăn kèm với các loại bánh tét, bánh chưng. Ngoài ra, bạn có thể ăn thịt kho tàu kèm củ kiệu hoặc dưa cải muối chua cũng rất ngon. Vị chua thanh, cay nhẹ của dưa cải muối kết hợp hoàn hảo với thịt kho tàu béo ngậy, đặc biệt đưa cơm.

Các món canh phù hợp với thịt kho tàu có thể kế đến canh cải thịt bằm, canh cải bó xôi, canh mồng tơi, canh mướp, canh khoai… Bạn nên thưởng thức thịt kho tàu ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị ngọt mềm, béo ngậy của thịt kho đậm đà.

Hy vọng với cách làm thịt kho tàu không dùng nước dừa đã chia sẻ, bạn có thể áp dụng thành công để chiêu đãi món ngon cho gia đình mình. Để biết thêm cách làm nhiều món ngon Việt khác, đừng quên theo dõi những bài viết tiếptheo của Daynauan.info.vn nhé. Hoặc bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi liên hệ và tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.71 (7 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn